20 cách thiết thực để cải thiện bản thân mỗi ngày

 Không có công thức cụ thể để trở thành một người tốt. Tuy nhiên, những hình mẫu nếu có đi chăng nữa thì cũng không nói lên điều gì cả. Cảm thấy bản thân có ích và tốt đẹp, cho đi 100% những gì bạn có và tin rằng bạn đang làm mọi thứ theo cách tốt nhất, là vấn đề duy nhất khi xem xét bạn là kiểu người như thế nào. Để cảm thấy theo cách đó, bạn phải liên tục vượt lên chính mình. Và đây là 20 cách có thể giúp bạn làm điều đó:

 1. Đọc một chút mỗi ngày

Những cuốn sách là một nguồn tri thức đã được tổng hợp. Bạn càng đọc nhiều, bạn càng hiểu biết nhiều. Thêm nữa, những chuyên gia cũng chỉ ra rằng 20 phút đọc sách mỗi ngày sẽ giúp kích thích não bộ và giảm căng thẳng.

 1. Học một ngôn ngữ mới

Học những ngôn ngữ mới sẽ giúp phát triển và mở mang trí não của chúng ta. Nó có ích cho môi trường làm việc và học tập của chúng ta và cho phép bạn hiểu về các nền văn hóa khác.

 1. Có một sở thích mới

Hãy cân nhắc xem là có thứ gì đó mới mẻ bạn muốn thử hay không. Bạn có thể học một môn thể thao mới hoặc đăng kí lớp học nấu ăn, nhảy hoặc các lớp thủ công. Học một thứ mới mẻ đòi hỏi ở bạn sự phát triển về nhiều mặt khác nhau, thể chất, trí óc và cảm xúc.

 1. Đăng kí một khóa học mới

Những khóa học là một cách tốt để có thêm kiến thức và học những kỹ năng. Nó không cần là một khóa học trong thời gian dài. Những hội nghị chuyên đề hay hội thảo cũng có chức năng tương tự. Chúng mang lại cho bạn những hiểu biết mới và cũng cải thiện hồ sơ cá nhân của bạn.

 1. Sáng tạo một căn phòng giúp tạo cảm hứng cho bạn

Môi trường sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng và tinh thần của bạn. Nếu bạn ở một nơi có thể tạo cảm hứng cho bạn, bạn sẽ hăng hái mỗi ngày. Sắp xếp mọi thứ và dọn dẹp sạch sẽ thường xuyên và đừng để người khác làm điều đó thay bạn. Quan tâm đến những điều nhỏ bé này sẽ giúp bạn có tính tổ chức ở những nơi khác.

 1. Cải thiện các kỹ năng của bạn

Hãy trải nghiệm để cải thiện những kỹ năng. Ví dụ nếu bạn chơi một môn thể thao, bạn có thể cố gắng mạnh hơn và nhanh hơn. Nếu bạn thường viết lách, bạn có thể đặt mục tiêu để cải thiện kỹ năng viết của mình,… Làm được điều này sẽ khiến bạn cảm thấy tốt hơn trong mọi thứ bạn định làm, sẽ tạo động lực cho bạn và khiến bạn trở nên kiên nhẫn hơn mỗi khi thất bại.

 1. Thức dậy sớm

Người ta tin là dậy sớm giúp cải thiện năng suất và chất lượng cuộc sống. Khi bạn dậy sớm, trí não của bạn sẽ chủ động hơn và điều khiển bạn tốt hơn trong cả ngày. Chúng ta cũng được khuyên là làm mọi cách để ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày.

 1. Có thói quen tập thể dục mỗi tuần

Một phiên bản tốt hơn của bạn bắt đầu từ một thể trạng sức khỏe tốt hơn. Thể thao giúp bạn uốn mình vào khuôn phép. Nó cũng cải thiện tính cách và sự tự trọng của bạn. Thêm nữa, nó góp phần phòng ngừa bệnh tật, giảm thiểu sự căng thẳng và lo lắng, và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

 1. Thoát khỏi vùng an toàn của bạn

Một sự phát triển thực sự đến từ sự làm việc chăm chỉ và những nỗ lực. Luôn thoải mái thì bạn sẽ không phát triển được, nó khiến chúng ta ngưng trệ. Xác định vùng an toàn của bản thân và xóa bỏ nếu bạn ở đó phần lớn thời gian. Xáo trộn những thói quen một chút và làm một số thứ khác đi. Trải nghiệm những môi trường hoặc hoàn cảnh mới sẽ giúp bạn khá lên. Bởi vì bạn phải học cách để hành động trong những tình huống mới mẻ.

 1. Thách thức ai đó

Sự cạnh tranh là mọt trong những cách tốt nhất để phát triển bản thân. Làm việc cùng nhau luôn luôn khiến những nhiệm vụ trở nên dễ dàng hơn. Hãy đặt một mục tiêu, ví dụ như giảm cân, tập thể dục, kiếm tiền,… và thách thức một người bạn để xem ai sẽ giỏi hơn. Trong suốt quá trình đó, hai người sẽ đạt được nhiều thứ hơn là khi họ chỉ cạnh tranh với chính họ.

 1. Xác định những điểm mù của bản thân

Trong thuật ngữ về phát triển bản thân, những điểm mù là những thứ chúng ta không biết. Khám phá những điểm mù của bản thân sẽ giúp chúng ta khám phá những điều chúng ta có thể cải thiện và tiếp tục phát triển. Xác định tất cả mọi thứ, mọi người, mọi sự việc khiến bạn cảm thấy phiền muộn, kì lạ, tức giận hoặc bị ảnh hưởng. Những điều này đại diện cho những điểm mù của bạn. Nó luôn luôn rất vui vẻ khi thực hiện những bài thực hành này vì bạn sẽ khám phá ra những điều mới mẻ về bản thân.

 1. Hỏi xin những nhận xét

Thậm chí nếu chúng ta làm mọi thứ tốt nhất có thể, chúng ta sẽ luôn có những điểm mù. Nếu chúng ta hỏi thăm những lời nhận xét, chúng ta sẽ nhìn tình huống từ những phương diện khác. Bạn có thể hỏi bạn bè, gia đình, đồng nghiệp, sếp của bạn hoặc thậm chí là bất cứ ai bạn biết, người đó sẽ có một cái nhìn khách quan hơn.

 1. Tạo một danh sách

Bắt đầu ngày mới của bạn với một danh sách việc cần làm, nó sẽ giúp bạn có tổ chức và tập trung vào những việc cần làm. Bạn sẽ nhận thấy rằng những ngày bạn không lập danh sách sẽ có năng suất thấp hơn so với những ngày bạn có lập.

 1. Lập những mục tiêu thật lớn

Mục tiêu càng lớn, khả năng của bạn càng lớn. “Những mục tiêu bất khả thi” khiến bạn vượt xa khỏi những khả năng thông thường của bạn bởi vì chúng rất tham vọng. Nếu bạn đạt được một trong những mục tiêu mà bạn không bao giờ tin mình sẽ đạt được, bạn sẽ cảm thấy tuyệt vời và có thể làm được bất kỳ điều gì.

 1. Bỏ đi một thói quen xấu

Bạn không tập thể dục? Bạn luôn trễ hẹn? Bạn dành hàng giờ để làm tổ trên ghế? Cắn móng tay? Bạn hút thuốc? Để bỏ một thói quen xấu, điều đầu tiên phải làm là nhận ra thói quen của bản thân. Sau đó, xem nó ảnh hưởng tới bạn như thế nào, tìm kiếm một sự thay thế và tránh xa những tình huống thúc đẩy bạn làm những điều xấu đó. Nó cũng quan trọng là bạn nên trao thưởng cho bản thân khi bạn có tiến triển.

 1. Viết lách

Viết về sự phát triển của cá nhân bạn và nhận xét về những điều bạn học được để giúp người khác. Giúp đỡ những người khác để cải thiện chính bản thân họ sẽ thúc đẩy bạn tiếp tục cải thiện chính mình. Bạn cũng có thể viết một nhật ký vì đó là một cách tuyệt vời để học hỏi từ chính bản thân. Khi bạn viết, bạn đang làm rõ những suy nghĩ của bạn. Sau đó đọc những gì bạn đã viết từ quan điểm của một người thứ ba, từ đó bạn sẽ học hỏi nhiều hơn nữa về bản thân.

 1. Tìm một người hướng dẫn

Không có cách nào cải thiện bản thân nhanh hơn là tìm ai đó đồng hành cùng bạn với những mục tiêu bạn đề ra.

 1. Giảm thời gian bạn dành cho chat

Tôi đã nhận ra rằng có một chương trình chat ở trạng thái bật luôn rất mất thời gian. Thời gian dành cho chat bạn có thể sử dụng tốt hơn vào các hoạt động khác. Khi bạn thực sự cần nói chuyện và có thời gian cho việc đó, hãy làm nó.

 1. Học chơi cờ (hoặc bất cứ trò chơi chiến lược nào)

Cờ là một trò chơi rất tuyệt để học về chiến lược và cải thiện năng lực của bộ não. Chơi cờ, bên cạnh giải trí, bạn cũng đang luyện tập kỹ năng phân tích. Bạn có thể cũng học về các chiến lược trong các trò chơi trên bàn rộng – table game hay trên máy tính – computer game.

 1. Dừng xem tivi

Rất ít chương trình tivi là có lý trí và có tính trao quyền. Vì lý do này, bạn có thể dùng thời gian bạn dành để xem tivi cho những mục đích khác một cách có khoa học và tốt đẹp hơn. Ví dụ như liên hệ với bạn bè, làm các công việc bạn yêu thích, tập thể dục,…

Bắt đầu sự phát triển của bạn bằng cách chọn một trong những bước trên và thực hiện chúng. Những kết quả sẽ không đến ngay lập tức nhưng khi bạn bắt đầu làm, bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy những thay đổi tích cực trong con người và cuộc sống của bạn.