30 thói quen giúp bạn luôn thành công (P2)

Chúng ta từng trẻ tuổi, từng hiếu thắng. Và cảm giác chúng ta có thể làm được mọi thứ. Chúng ta từng nghĩ rằng mọi thứ rất dễ dàng. Chúng ta từng để mặc nhiên mọi thứ, nghĩ rằng ngày mai chúng ta vẫn còn thời gian để hoàn thành nó.

blog radio,  30 thói quen giúp bạn luôn thành công (P2)

16. Tự tin là tài sản đáng quý nhất bạn có

Không biết bạn đã từng nghe đến câu nói: chạy đường ngắn cần thể lực, trong khi chạy đường dài còn cần tâm lý. Cũng dễ hiểu, chạy đường dài không chỉ cần sức bền, nó đòi hỏi những tính toán về cách chạy: chạy nước rút, rồi chạy chậm lấy hơi, rồi lại chạy nước rút. Và những lúc bạn bị bỏ lại sau, bạn cần tâm lý mạnh tiếp tục giữ sức của mình, rồi tung cú chạy vượt mặt sau đó.

Cuộc sống cũng vậy, có những lúc bạn sẽ bị tụt lại sau. Nếu bạn không có sự tự tin, bạn sẽ lúng túng và cố theo đuổi mọi người, đến một lúc bạn cạn kiệt sức lực của mình.

Hãy tự tin khi bạn đang dẫn đầu đoàn đua, cũng như tự tin khi bị bỏ lại sau. Bạn sẽ trở thành một người bất khả chiến bại.

17. Bao vây mình với những người khơi dậy trong bạn những ý nghĩ về tương lai, chứ không phải quá khứ

Khi bạn tiếp xúc với những người gợi nhớ đến quá khứ, bạn sẽ rất khó nhận biết mình đang ở đâu. Nhiều người cứ đứng im một chỗ là vì họ không dứt ra được những chuyện buồn trong quá khứ.

Hãy bên cạnh những người giúp bạn muốn hướng đến tương lai, muốn trở thành một ai đó hơn.

18. Để mặc mọi thứ nhỏ nhặt trôi qua

Những thứ tưởng chừng như nhỏ nhặt, nhưng nếu bạn không biết cách cho qua, nó có thể đem đến cho bạn nhiều suy nghĩ không đáng có.

Một hiểu nhầm nhỏ với người xa lạ, một số tiền nhỏ bạn vừa đánh mất, một ai đó nói xấu bạn sau lưng, những chuyện nhỏ nhặt đó nếu bạn không cho qua, nó sẽ khiến bạn suy nghĩ nhiều. Nó làm bạn trì trệ các công việc mình đang có.

19. Có những mục tiêu rõ ràng

Cứ tưởng chừng như những mục tiêu táo bạo và cảm xúc mới có thể đem đến cho bạn động lực lớn. Không phải, những mục tiêu rõ ràng mới là động lực chính khiến bạn làm nó.

Mục tiêu được sinh ra là để thực hiện, chứ không phải cho vui. Và khi bạn có mục tiêu rõ ràng từng bước, bạn sẽ thấy được những điểm đến tiếp theo, đó mới là mục tiêu có động lực thúc đẩy bạn thực hiện nhất.

20. Trả lời nhanh và dứt khoát, thay vì phân tích hoặc do dự

Dù bạn đang thảo luận một vấn đề với khách hàng, hay đối mặt với một câu hỏi vu vơ của bạn gái, bạn đưa ra câu trả lời do dự, thì bạn đã thua. Bạn đã thua chính mình, rằng bạn là một người tính toán, hoặc rụt rè. Và trong mắt mọi người xung quanh, khi bạn tính toán và rụt rè thì bạn có nguy cơ sẽ trở thành người không đáng tin.

Hãy rèn luyện khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ của mình. Bạn không cần phải quá khắt khe lắm đâu, chỉ cần đừng nghi vấn chính mình, đừng phân tích sâu vấn đề, trả lời những gì bạn biết thôi.

21. Chọn sự đơn giản thay vì sự phức tạp

Đối với những người thông minh, phức tạp hóa vấn đề dễ như cơm bữa. Và từ sự phức tạo đó họ tạo ra những rào cản với mọi người xung quanh.

Sự đơn giản thể hiện bạn hiểu về người đối diện. Hãy rèn luyện cho mình kỹ năng nói đúng ý chính, tránh dài dòng và lạc đề, dù bạn có thấy được sự phức tạp của vấn đề.

22. Không bao giờ ganh tỵ hay tức giận với những thành tựu của người khác

Là một người bất khả chiến bại đồng nghĩa với bạn là một người chân thật đem đến những điều tốt đẹp cho mọi người – ngay cả người đang tranh giành với bạn. Ganh tỵ và tức giận thể hiện rằng bạn đang sợ hãi.

Khi bạn vui vẻ bình thường với thành công của người khác, bạn thể hiện được rằng thành công của họ không liên quan gì đến bạn cả. Bạn phân biệt đâu là của bạn, đâu là của người ta.

23. Bắt lấy bất cứ cơ hội nào bay ngang qua

Cái gì cũng có lần đầu của nó, nó đòi hỏi ở bạn một sự can đảm. Khi bắt lấy một cơ hội, bạn sẽ ngạc nhiên về chính bản thân mình cũng như thế giới xung quanh. Cơ hội bạn bắt lấy có thể mở ra cánh cửa dẫn đến nhiều điều tốt đẹp mà bạn không ngờ tới.

Hãy trở thành một người biết nắm lấy cơ hội. Đừng suy nghĩ cũng như kiểm soát về cách làm việc của mình quá nhiều.

24. Đừng quá ám ánh bởi kết quả khi bạn đã bắt đầu làm

Phóng lao thì theo lao, đó là một trong những tôn chỉ làm việc khi bạn muốn chiến thắng. Bạn có thể nghĩ đến cái đích trước khi phóng lao, nhưng một khi đã phóng, bạn chỉ có thể theo.

Khi bạn đã đưa ra mục tiêu rõ ràng, bước tiếp theo là tập trung cho hành trình làm việc. Suy nghĩ quá nhiều về kết quả mong muốn đạt được trong lúc làm sẽ khiến bạn mất tập trung dẫn đến công việc không hiệu quả.

25. Sẽ có lúc bạn suy nghĩ và hành động hết công suất

Chắc hẳn bạn đã từng nghe nhiều người nói rằng bạn cần phải làm việc thông minh hơn, thay vì làm việc nặng nhọc. Nhưng điều đó không phải là đúng tuyệt đối. Khi bạn làm việc với một mức công sức nhỏ hơn, liên tục từ ngày này sang ngày khác, khả năng làm việc cũng như khả năng thích nghi của bạn sẽ giảm đến mức rất thấp.

Nó giống như một chiếc xe máy, công xuất tối đa có thể chạy 100km/h. Nhưng bạn lựa chọn chạy 50km/h trong suốt một khoảng thời gian dài, cỗ máy sẽ hoạt động yếu dần đi. Và khi bạn muốn tăng tốc trong một khoảng khắc nào đó, bạn cảm thấy rất khó khăn.

26. Đưa ra những mục tiêu vượt xa khả năng hiện tại của mình

Khi mục tiêu của bạn dựa trên một khuôn mẫu nhất định, bạn sẽ không thể tạo ra cơ hội, thường được gọi là may mắn. Trở thành người bất khả chiến bại đồng nghĩa với việc bạn phải thử thách chính mình trở thành một người tốt hơn của thời điểm hiện tại. Đừng mong chờ mọi thứ dễ dàng, mà hãy mong muốn mình giỏi hơn.

27. Dành thời gian cho nghỉ ngơi và làm mới mình

Sẽ có những ngày bạn làm việc hết sức mình. Rồi có những ngày những chuyện không hay ập đến ngoài dự định khiến bạn cạn kiệt sức lực. Hãy dành thời gian nghỉ, hãy biết giới hạn của sức khỏe của mình.

Thói quen dành thời gian nghỉ ngơi cũng cần phải luyện tập, không phải nói suông là được.

28. Đừng trì hoãn

Đợi, đợi nữa, đợi mãi.

Tâm lý đợi là một trong những nguyên nhân khiến bạn không làm được gì, trở thành một người bất tài vô dụng lúc nào không hay.

Chúng ta từng trẻ tuổi, từng hiếu thắng. Và cảm giác chúng ta có thể làm được mọi thứ. Chúng ta từng nghĩ rằng mọi thứ rất dễ dàng. Chúng ta từng để mặc nhiên mọi thứ, nghĩ rằng ngày mai chúng ta vẫn còn thời gian để hoàn thành nó.

Nhưng thời gian luôn là trò lừa lớn nhất đối với người nông nổi. Bất cứ công việc nào cũng cần sự tập trung trong từng chi tiết nhỏ mới có thể tốt hơn.

29. Nếu bạn cần đồng ý mới làm, thì bạn không nên làm điều đó

Những người từng thất bại rồi đứng dậy là những người hiểu rõ hơn ai hết về “sự chấp thuận” này.

Bạn không cần phải nổi loạn, bạn cũng chẳng cần phải tính toán thật kĩ mới làm. Đơn giản bạn biết được vị trí của mình, và hoàn thành phần việc của mình. Có những lúc bạn sẽ lấn sang phần sân của người khác, nó có thể gây ra một sự va chạm, nhưng nó là điều tốt vì bạn sẽ học được nhiều sau đó.

Khi bạn mong chờ một sự chấp thuận từ một ai đó, bạn đang lãng phí thời gian của mình. Và sâu xa hơn, bạn đang hạn chế khả năng khám phá thế giới xung quanh mình.

Bạn là người sẽ lựa chọn cho chính mình những con đường tiếp theo. Nếu bạn không dám bước ra vùng an toàn của mình, chỉ vì chờ đợi sự chấp thuận từ người khác, bạn sẽ mãi dậm chân tại chỗ.

30. Kỷ luật là chìa khóa kết nối mọi thứ

Trong cuộc sống, sự thật và giả tạo luôn đan xen nhau. Bạn sẽ không bao giờ đoán được hết lòng người. Bạn cũng không thể hình dung được bạn có thể làm được gì. Ai tốt với mình, ai xấu với mình. Như thế nào là cách làm việc đồng đội tốt và có tính đạo đức nhất.

Và chỉ có kỷ luật bản thân mới giúp bạn sống sót qua mọi khó khăn đó.

Kỷ luật là cách bạn tạo cho mình một thói quen phù hợp với lựa chọn cuộc sống của mình. Khi có kỷ luật, bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian tìm câu trả lời cho những thứ không chắc chắn.

Hãy cứ làm, và bạn học một bài học ngay sau đó sớm thôi.