5 bài tập não bộ giúp tăng cường trí não

1.  Bạn có thể làm gì để tăng cường trí não của mình?

Trong khi bạn biết cần tập thể dục cho cơ thể, vậy bạn có biết luyện tập cho trí não cũng rất quan trọng không? Bạn có thể đã từng nghe câu châm ngôn xưa “sử dụng nó hoặc mất nó” (use it or lose it). Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng câu châm ngôn này áp dụng cho sức khỏe não bộ của bạn.

Rèn luyện trí não trở nên phổ biến trong ngày này, nó thường được dùng để tăng nhạy bén cho trí não và thậm chí tăng cường trí thông minh. Trong khi nhiều nhà khoa học có nhiều kinh nghiệm cho rằng các yêu cầu xung quanh việc rèn luyện trí não đều được phóng đại và gây hiểu nhầm , thì có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng một loại các hoạt động nhất định có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe não bộ.

Độ dẻo dai của não cho phép nó thích nghi và thay đổi, ngay cả khi bạn già đi. Khi bạn học những điều mới, bạn có thể tạo và củng cố các con đường và mạng lưới thần kinh. Điều này giúp tăng cường trí não hơn, nhưng nó cũng có thể giúp não bộ trở nên linh hoạt và dễ thích nghi hơn với thay đổi.

Trong khi các nhà nghiên cứu vẫn cân nhắc xem liệu việc rèn luyện trí não có thực sự giúp bạn thông minh hơn hay không , các chuyên gia đồng ý rằng các bài tập não mới lạ và đầy thử thách có thể được sử dụng để bảo vệ và tăng cường trí não của bạn . Những lợi ích này có thể đặc biệt hữu ích trong việc giữ cho não bộ của bạn vẫn nhạy bén, minh mẫn khi bạn già đi.

Một nghiên cứu chuyên sâu với hơn 2.800 người trên 65 tuổi tham gia, mỗi người tham gia vào một trong ba hình thức đào tạo nhận thức khác nhau. Các loại hình đào tạo được sử dụng bao gồm rèn luyện về tốc độ xử lý, trí nhớ và lý luận.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nhóm tốc độ xử lý đã đạt được những lợi ích lớn nhất, có thể do việc rèn luyện đã dẫn đến một mô hình kích hoạt não mở rộng hơn. Tuy nhiên, cả ba nhóm đều mang lại lợi ích, được bảo vệ khỏi sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác kéo dài ít nhất năm năm.

Rõ ràng một số hoạt động trí tuệ có thể mang lại những lợi ích não bộ quan trọng.

Bây giờ chúng ta hãy giải quyết một số bài tập não bộ mà bạn có thể làm ở nhà. Trong khi những trò chơi trí não này không được thiết kế để làm cho bạn thông minh hơn, bạn vẫn có thể cảm thấy tinh thần nhạy bén và nhận thức tốt hơn nếu bạn thực hành chúng thường xuyên.

Tiếp theo: Một trong những cách tốt nhất để tăng cường trí não chỉ cần một chút tận tụy, nhưng nó cũng là một trong những cách hiệu quả và bổ ích nhất. Hãy tìm hiểu những gì bạn cần làm để có được bộ não tuyệt vời.

  1.   Chăm sóc cơ thể để chăm sóc trí não

Nếu bạn muốn chăm sóc cho trí não, bạn cần phải bắt đầu chăm sóc cơ thể của mình. Nghiên cứu nhiều lần cho thấy rằng, những người tham gia vào các thói quen lành mạnh như tập thể dục và dinh dưỡng thích hợp ít bị mắc bệnh suy giảm nhận thức liên quan đến quá trình lão hóa.

Các nghiên cứu thậm chí còn cho thấy rằng tập thể dục có thể làm cho bạn thông minh hơn và bảo vệ bộ não khỏi bị co rút khi nó già đi . Nghiên cứu thậm chí còn tiết lộ rằng tập thể dục có thể làm tăng sự sinh sản thần kinh, hoặc hình thành các tế bào não mới, trong hồi hải mã của não (in the brain’s hippocampus).

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2013 đã theo dõi các thói quen lành mạnh của gần 2.300 người đàn ông trong suốt ba mươi năm. Các nhà nghiên cứu đã xem xét thói quen của người tham gia và khả năng nhận thức bắt đầu từ tuổi trung niên theo dõi tiến trình của họ trong suốt tuổi già.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người đàn ông có một số thói quen lành mạnh nhất định có ít hơn khoảng 60 % khả năng bị suy giảm nhận thức và mất trí nhớ khi về già. Những thói quen lành mạnh này bao gồm không hút thuốc, duy trì chỉ số BMI khỏe mạnh, thường xuyên tập thể dục, tiêu thụ nhiều rau và trái cây và uống một ít hoặc một lượng rượu vừa phải.

Vì vậy, nếu bạn muốn có một trí não tốt hơn, bắt đầu chăm sóc sức khỏe thân thể đầu tiên. Đi dạo, bắt đầu kết hợp nhiều loại trái cây và rau quả tươi vào chế độ ăn uống và cố gắng từ bỏ mọi thói quen xấu như uống quá nhiều rượu hoặc sử dụng thuốc lá. Một sốngười có thể gặp khó khăn hơn những người khác, nhưng bộ não của bạn sẽ cảm ơn bạn trong nhiều năm tới.

  1. Vẽ bản đồ thị trấn của bạn từ trí nhớ

Trong khi bạn cảm thấy có thể nhìn thấy các con đường của khu phố khi nhắm mắt lại, hãy thử thách bộ não của bạn bằng cách vẽ bản đồ thị trấn hoặc khu phố của bạn từ trí nhớ. Không gian lận! Cố gắng vẽ ra bao gồm các đường phố chính, lề đường chính và các địa điểm địa phương.

Khi bạn hoàn tất, hãy so sánh bản đồ trong trí nhớ với bản đồ thực sự của khu vực. Bạn đã làm thế nào? Bạn có ngạc nhiên bởi một số điều mà bạn đã bỏ lỡ? Nếu bạn thấy hoạt động này quá dễ dàng, hãy thử vẽ một khu vực ít quen thuộc hơn từ trí nhớ, chẳng hạn như bản đồ của toàn bộ Hoa Kỳ hoặc Châu Âu và cố gắng đánh dấu mọi tiểu bang hoặc quốc gia.

Điều hướng cách bạn đến siêu thị hoặc văn phòng bác sĩ có vẻ đơn giản và gần như tự động khi bạn ngồi sau tay lái. Tuy nhiên,hãy buộc bản thân phải nhớ bố trí của vùng lân cận cũng như vẽ và gắn nhãn nó, giúp kích hoạt nhiều khu vực não bộ khác nhau. Nghiên cứu về việc rèn luyện não bộ đã nhiều lần chỉ ra rằng nó chính xác là những loại hoạt động đầy thách thức và phức tạp mang lại lợi ích lớn nhất cho bộ não của bạn.

  1. Học điều gì đó mới lạ

Tập thể dục não này đòi hỏi một chút tận tâm, nhưng nó có thể mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Nhớ cách mà các nhà nghiên cứu tin rằng các bài tập huấn luyện não hiệu quả nhất là những bài tập đầy thách thức, mới lạ và phức tạp không? Học một cái gì đó mới là một cách để giữ cho bộ não của bạn trở nên thận trọng và liên tục làm quen những thách thức mới.

Trong một nghiên cứu, nhà nghiên cứu đã cho những người lớn tuổi học kỹ năng mới khác nhau từ sắp xếp máy ảnh kỹ thuật số đến chăn mềm. Sau đó, họ đã  làm bài kiểm tra trí nhớ và so sánh các nhóm thử nghiệm với các nhóm kiểm soát. Những người trong nhóm kiểm soát đã tham gia vào các hoạt động này cảm thấy vui, nhưng họ không thấy thách thức về tinh thần như xem phim và nghe đài.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng chỉ những người tham gia đã học được một kỹ năng mới có khả năng cải thiện trong các bài kiểm tra trí nhớ. Họ cũng phát hiện rằng những cải thiện trí nhớ này vẫn còn khi được kiểm tra lại một năm sau đó.

Một số thứ bạn có thể muốn thử như học một ngôn ngữ mới, học chơi một nhạc cụ hoặc học một sở thích mới. Không chỉ bạn sẽ được kéo dài trí não, mà bạn sẽ liên tục học một cái gì đó mới khi bạn tiếp tục mở rộng kỹ năng của bạn và trở nên hoàn thiện hơn.

  1. Hãy thử sử dụng bàn tay không thuận của mình

Tiếp theo là một bài tập thú vị về não bộ mà một nhà thần kinh học gợi ý có thể giúp “giữ cho bộ não của bạn sống động.”

Trong cuốn sách Keep Your Brain Alive: 83 Neurobic Exercises to Help Prevent Memory Loss and Increase Mental Fitness,, nhà thần kinh học Lawrence Katz đề nghị sử dụng bàn tay không thuận của bạn để tăng cường trí não. Bởi vì sử dụng bàn tay ngược lại có thể rất khó khăn, nó có thể là một cách tuyệt vời để tăng hoạt động của não.

Hãy thử chuyển đổi tay trong khi bạn đang ăn tối hoặc khi bạn đang cố gắng viết xuống cái gì đó. Nó sẽ rất khó, nhưng đó chính xác là vấn đề. Các hoạt động não bộ hiệu quả nhất là những hoạt động không nhất thiết phải dễ dàng.

Tiếp theo là một hoạt động mà bạn có thể làm mỗi ngày, nhưng bạn có thể không nhận ra nó có lợi cho sức khỏe tinh thần của bạn như thế nào.

  1. Xã hội hóa

Các nghiên cứu cho thấy những người hoạt động xã hội cũng có ít nguy cơ bị chứng mất trí và bệnh Alzheimer. Xã hội hóa có xu hướng tham gia nhiều lĩnh vực của bộ não và nhiều hoạt động xã hội cũng bao gồm các yếu tố vật lý, chẳng hạn như chơi một môn thể thao, cũng có lợi cho tâm trí của bạn.

Ngay cả khi bạn là một người hướng nội , hãy tìm kiếm các tương tác xã hội có thể mang lại lợi ích cho bộ não của bạn trong cả ngắn và dài hạn. Một số ý tưởng cho việc tham gia xã hội bao gồm đăng ký các cơ hội tình nguyện trong cộng đồng của bạn, tham gia câu lạc bộ, đăng ký một nhóm đi bộ địa phương và giữ liên lạc chặt chẽ với bạn bè và gia đình của bạn.

  1. Suy ngẫm – thiền định

Tiếp theo là một bài tập về não đã được sử dụng hàng ngàn năm nhưng gần đây đã đạt được sự công nhận to lớn về tính hiệu quả của nó.

Một bài tập về não mà bạn có thể chưa từng nghĩ đến có thể thực sự cực kỳ hiệu quả – thiền định. Thiền chính niệm đang phổ biến hiện nay, được tán thành bởi các nhà tâm lý học tích cực , các nhà lãnh đạo kinh doanh và những người đang theo ngành y tế khác. Trước khi bạn nói rằng truyền thống Phật giáo cổ đại này quá mới mẻ đối với bạn, hãy xem xét một số nghiên cứu cho thấy nhiều lợi ích của thiền định.

Các nghiên cứu cho thấy rằng thiền chính niệm có thể giúp thu hút những con đường thần kinh mới, giúp cải thiện kỹ năng tự quan sát và tăng tính linh hoạt về tinh thần. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng thiền định có thể giúp cải thiện sự chú ý , tập trung, thấu cảm và thậm chí miễn dịch. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng thiền định thậm chí có thể làm tăng cường trí nhớ.

Bạn đã sẵn sàng để thử các bài tập não này chưa?

Một khi bạn đã thử một số bài tập về não, bạn có thể xem liệu có bất kỳ trang web “rèn luyện trí não” trực tuyến nào hữu ích không. Tiếp theo, hãy khám phá xem các trang web, ứng dụng và chương trình đó có thực sự xứng đáng với thời gian của bạn hay không.

  1. Còn những trò chơi luyện tập trí não?

Tình cờ có thể bạn đã nghe ít nhất, hoặc thậm chí đã cố gắng, một số trong nhiều trò chơi rèn luyện trí não, các trang web, và các ứng dụng được ra khỏi đó. Nhiều công cụ này cho rằng các bài tập não trên máy tính có thể làm tăng sự linh hoạt về tinh thần của bạn, giúp tinh thần nhạy bén hơn khi về già và thậm chí làm cho bạn thông minh hơn .

Trong khi vẫn còn rất nhiều tranh luận về việc liệu những tuyên bố này có đúng hay không, cơ hội để chơi những loại trò chơi tinh thần này có thể là tốt cho bộ não của bạn. Chính xác bao nhiêu vẫn còn để tranh luận.

Tuy nhiên, nếu bạn dành quá nhiều thời gian nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính hoặc điện thoại thông minh của bạn, thì sẽ tốt hơn khi bạn dành thời gian để đi dạo, tìm một sở thích mới hoặc thậm chí đến thăm một người bạn. Tất cả những hoạt động này có thể có ảnh hưởng lâu dài lớn đến sức khỏe và sức sống của bộ não của bạn.