8 điều những người thành công làm sau khi quay trở lại từ kỳ nghỉ

Quay trở lại từ một kỳ nghỉ tuyệt diệu không hề vui chút nào.

Một phút, bạn đang thở thẩn dạo bộ bên bãi biển trong xanh, lấp lánh và không quan tâm gì đến thế giới cả. Phút tiếp theo, bạn quay trở lại với phòng ngủ nhỏ xám xịt, bị say xe và cháy nắng.

Nhưng sự trở lại với công việc không phải hoàn toàn là một cơn ác mộng. Thực sự thì, có những bước để bạn có thể đảm nhiệm ngày đầu tiên trở lại và khiến cho cả quá trình trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Với một vài kế hoạch đơn giản, bạn sẽ quay trở lại nhịp công việc hàng ngày của bạn mà không tốn thời gian.

Hãy Bắt Đầu Từ Sớm

Nếu bạn muốn dễ dàng quay trở lại công việc, bạn cần sự chuẩn bị.

“Hãy đi ngủ sớm vào đêm trước đó, và hãy vào giường sớm hơn một chút”, Lynn Taylor, một chuyên gia về nơi làm việc và là tác giả của cuốn sách Tame Your Terrible Office Tyrant: How to Manage Childish Boss Behavior and Thrive in Your Job, đã chia sẻ với Business Insider. “Điều đó sẽ làm giảm bớt khối lượng công việc đổ ập lên bạn và cho bạn một khởi đầu thuận lợi mà không có sự sao lãng.”

Đừng Quá Ép Bản Thân Bạn

Đừng lên lịch trình cho một tấn cuộc họp và các hạn chót công việc trong ngày trở lại đầu tiên của bạn. Điều đó sẽ chỉ khiến cho bạn cảm thấy quá tải và bị bỏ lại đằng sau công việc của mình.

“Một cách lý tưởng, hãy cố gắng và giữ ngày đầu tiên trở lại với lịch trình thoát khỏi bất kỳ cuộc họp hay cuộc hẹn gặp nào – hãy giữ nó thoải mái nhất có thể, vì vậy bạn sẽ có nguyên một ngày rảnh rỗi để theo kịp và không bị quá tải,” Michael Kerr, một nhà diễn thuyết về kinh doanh quốc tế và là tác giả của cuốn sách The Humor Advantage đã chia sẻ với Business Insider.

Kerr đã đề xuất chiến lược trước khi bạn bắt đầu ngày của mình: “Hãy dành một vài phút lên kế hoạch cho một ngày của bạn trước khi ngụp lặn vào đó, hãy tập trung vào những công việc ưu tiên trước và đừng e sợ việc hỏi xin sự hỗ trợ.” Nếu bạn đang đối mặt với việc bị công việc đổ ụp lên người, hãy cố gắng ưu tiên nhiệm vụ của bạn trước, Taylor nói: “Xử lý những công việc khẩn cấp trước. Quyết định điều gì quan trọng nhất với công việc của bạn, sếp của bạn, và danh sách dự án của bạn. Hãy nhìn vào bức tranh lớn, không phải những gì đến với bạn tiếp đó. Hãy học cách nói ‘không’ với những công việc có ưu tiên ít hơn quăng vào bạn.”

Hãy Bắt Kịp

Ryan Kahn, một người hướng dẫn về nghề nghiệp, nhà sáng lập của The Hired Group và là tác giả của Hired! The Guide for the Recent Grad, đã chia sẻ với Business Insider rằng “Trước khi bạn nhảy vào những email cá nhân và dự án, việc có ý tưởng về mọi thứ như thế nào trong khi bạn rời đi vì kỳ nghỉ là một điều rất quan trọng.”

“Tìm hiểu có những sự kiện hay thay đổi nào đã diễn ra không,” anh ấy nói. “Với cách này, nhìn chung bạn sẽ theo kịp tốc độ trước khi nhảy vào những chi tiết hàng ngày trong công việc của bạn.”

Đừng Mất Quá Nhiều Thời Gian Với Hộp Thư Đến Của Bạn

Hãy để ý đến việc dành quá nhiều thời gian cho việc trả lời email mà bạn chưa xử lý khi nghỉ.

“Rất dễ bị cuốn vào lốc xoáy của việc trả lời mọi email mà không xem xét việc sử dụng thời gian tốt nhất với ngày đầu tiên quay lại của bạn.” Kerr nói “Đừng nhầm lẫn việc xử lý email với làm việc hiệu quả, hãy có chiến lược và chỉ trả lời email cần được xử lý nhất.”

Liên Lạc Với Đội Của Bạn Và Khách Hàng Của Bạn

Hiện tại, bạn đã quay trở lại, đó là một ý tưởng hay khi liên lạc với sếp và đồng nghiệp của bạn để cho họ biết những gì bạn đang làm. Taylor đã chia sẻ thêm rằng việc giữ những tương tác ngắn và nhanh gọn đó khá là quan trọng, cho đến khi “bạn có thể theo kịp một cách thoải mái.”

Bạn cũng nên kết nối với những khách hàng tốt nhất của bạn.

“Dành thời gian để kêt nối với một hay hai khách hàng tốt nhất để họ biết bạn luôn quan tâm đến họ và bạn sẽ trở lại nếu họ cần bất kỳ điều gì,” Kerr nói. “Đó là một dịch vụ khách hàng đơn giản nhưng có thể tạo ra một ấn tượng lớn.”

Hãy Chăm Sóc Bản Thân Bạn

Có lẽ bạn sẽ bị cuốn vào công việc sau kỳ nghỉ. Sau cùng thì bạn đã có thời gian để nghỉ ngơi. Và bây giờ, bạn đã bước vào guồng công việc hàng ngày.

Nhưng sự tiếp cận này có khả năng sẽ phản tác dụng.

Thay vì Kerr nói rằng hãy đảm bảo bạn nghỉ ngơi, thư giãn và ăn uống đầy đủ trong ngày hôm đó. Kerr lại nói:

“Rất dễ dàng bị rơi vào cái bẫy của việc cảm thấy giống như bạn phải cúi đầu xuống và làm việc hăng say, không ngừng nghỉ trong ngày đầu tiên trở lại cho đến khi mọi thứ hoàn thành. Nhưng cách xử trí ngày đầu tiên của bạn với sự tiếp cận đó sẽ không chỉ có khả năng gây nhiều căng thẳng cho bạn, mà còn hơn thế nữa, là vấn đề hiệu quả trong công việc.” Taylor nói rằng, với một tốc độ nguy hiểm, bạn sẽ bị mệt mỏi, và nỗ lực của bạn sẽ chẳng những không có lợi mà còn có hại.

“Hãy nghỉ ngơi vào giữa ngày, và đảm bảo bạn nghỉ ngơi lâu hơn bình thường,” cô ấy nói. “Bạn cần tạo một sự chuyển đổi với việc nghỉ ngơi.”

Cô ấy nói thêm rằng, sau khi làm việc, việc bắt đầu lại thói quen hàng ngày của bạn và đi ngủ đúng giờ khá là quan trọng.

Giữ Sự Tập Trung

Có hàng tá sự sao lãng đang chờ đợi bạn khi trở lại công việc.

“Mọi người có lẽ sẽ muốn hỏi kỳ nghỉ của bạn như thế nào,” Taylor nói. “Các phương tiện truyền thông xã hội và tiêu đề tin tức sẽ khiến bạn cảm thấy giống như bạn bị mất liên lạc với bạn của mình và với thế giới.”

Đừng lãng phí thời gian để ‘tám’ chuyện hay đọc tin tức. Hãy cố hắng tập trung vào công việc của bạn. Taylor cũng khuyên bạn đừng nên cho thấy những bức ảnh chụp trong kỳ nghỉ của mình nếu như bạn không ở bữa trưa và người bạn thân của bạn không hỏi

“Bởi vì đầu tiên, nó sẽ làm bạn sao lãng khỏi công việc. Thứ hai, bạn sẽ không muốn bị nhìn hau háu bởi toàn bộ nhân viên,” cô ấy nói.

Hãy Nghĩ Về Khoảng Thời Gian Nghỉ Ngơi Của Bạn.

Thay vì cảm thấy buồn về việc trở lại và làm việc, hãy quay lại với những ký ức vui vẻ nhất của mình từ kỳ nghỉ với sự biết ơn.

“Hãy cố gắng kéo dài niềm hạnh phúc mà bạn đã nhận được trong kỳ nghỉ nhiều nhất có thể,” Taylor nói. “Hãy nhớ: Bạn có thể kiểm soát được suy nghĩ của mình.”