“Cơ thể của tớ, tớ cám ơn cậu nhiều lắm!”

Ghi chú nho nhỏ: Có thể bạn nghĩ hình như có chút “sai sai” khi mình dùng từ “cám ơn” mà không phải “cảm ơn”. Kỳ thực, trước đây, “cảm ơn” được cho là viết đúng, nhưng về sau, cùng với sự phát triển của ngôn ngữ và giao tiếp trong đời sống xã hội, từ “cám ơn” xuất hiện. Hiện nay, “cảm ơn” và “cám ơn” đều được chấp nhận rộng rãi. Với bài viết này, mình linh hoạt dùng hai từ này để phù hợp với giọng điệu của câu, đoạn. 

***

Gửi tới cơ thể của tớ,

Tớ chưa bao giờ nghĩ rằng ngày này sẽ đến – ngày mà tớ có thể trân trọng cậu và nói lời cảm ơn tới cậu. Nhưng giờ tớ đang muốn nói ra rồi đây. Tớ đã nhận ra tất cả những gì cậu làm cho tớ, và trái tim tớ lúc này đang ngập tràn lòng biết ơn. Tớ đã hành hạ cậu, và tớ vô cùng, vô cùng xin lỗi. Từ bây giờ, tớ hứa sẽ đối xử với cậu thật tốt và dành cho cậu sự tôn trọng mà cậu xứng đáng. Cậu và tớ giờ cùng một “team” rồi, và đã đến lúc tớ cần hành động như một người đồng đội đúng nghĩa.

Tớ xin lỗi vì đã có lúc tớ nhịn ăn để rồi khiến cậu bị đói và thiếu đi những chất dinh dưỡng mà cậu cần để lớn lên và luôn khỏe mạnh. Cậu không đòi hỏi nhiều ở tớ nhưng tớ lại lờ đi những dấu hiệu cảnh báo mà cậu muốn gửi đến tớ để tớ biết rằng tớ đang khiến cậu bị tổn thương. Tớ xin lỗi vì tớ đã làm ngơ những thứ đơn giản nhất mà cậu cần để tồn tại. Tớ sẽ ăn uống đầy đủ, chăm sóc cho cậu, cung cấp cho cậu nước uống và thức ăn để chắc chắn rằng cậu luôn khỏe.

Tớ xin lỗi vì đã có lúc, tớ làm cậu bị trầy xước và chảy máu. Cậu giống như một ngôi đền của tớ vậy: ngôi đền của sự chữa lành, của sự phát triển, của hy vọng, và tớ đã xâm phạm nó. Tớ hứa tớ sẽ “tái xây dựng” lại cậu. Tớ hứa sẽ chữa lành cho cậu và bảo vệ cậu trước mọi vết thương bất cứ khi nào tớ có thể.

Tớ xin lỗi vì tớ đã dành hàng giờ tập luyện quá sức, không nghỉ ngơi khiến những khớp đốt của cậu bị rạn. Cơ bắp và xương của cậu xứng đáng có một cơ hội để được chữa lành và tái tạo lại. Từ giờ, tớ hứa sẽ chỉ tham gia vào những hoạt động an toàn cho cậu và sẽ giúp cả hai chúng ta cùng nhau khỏe mạnh hơn.

Tớ xin lỗi vì không ít lần, tớ đã khiến cả hai chúng ta rơi vào những tình huống nguy hiểm và cậu đã bị chấn thương rất nhiều lần. Cả cậu và tớ đều xứng đáng được trân trọng, và tớ sẽ cố gắng hết sức mình để bảo vệ chúng ta.

Tớ xin lỗi vì đã khiến cậu phải quá sức dù cậu đã cảnh báo rằng cậu không thể chịu đựng được thêm nữa. Tớ đã lờ đi sự rã rời, mệt mỏi, kiệt sức và rất nhiều những biểu hiện khác nữa của cậu. Từ bây giờ, tớ sẽ lắng nghe cậu. Tớ sẽ để tâm tới những nhu cầu của cậu bởi vì cậu chỉ đang cố giúp tớ mà thôi.

Tớ xin lỗi vì tớ chỉ nhìn thấy những điều tiêu cực ở cậu và đo đếm giá trị của cậu bằng một loạt những tiêu chuẩn ngốc nghếch. Tớ xin lỗi vì tớ đã xúc phạm cậu và quá lao vào việc thay đổi cậu. Cậu có ý nghĩa hơn rất nhiều so với cân nặng của cậu hay cậu trông như thế nào lúc đứng trước gương. Từ bây giờ, tớ sẽ đối xử với cậu một cách đúng đắn.

Tớ xin lỗi vì tớ đã lấp đầy cậu với những viên thuốc của sự hy vọng rằng nếu tớ để cậu ngừng thở và rời xa cuộc đời này, tớ sẽ không phải đối mặt với bất cứ điều gì nữa. Tớ biết ơn vì cậu đã thức dậy sáng hôm sau và cho tớ sức mạnh để tiếp tục chiến đấu.

Tớ cảm ơn nhiều lắm vì mọi thứ cậu làm cho tớ.

Tớ cảm ơn vì cậu đã cho tớ đôi mắt, đôi tai, những ngón chân và tất cả những bộ phận khác.

Tớ cảm ơn vì bắp đùi của tớ. Nó có thể to hơn những bạn có dáng hình thon thả ngoài kia nhưng nhờ nó mà tớ có đôi chân chắc khỏe để đi bộ. Đôi chân ấy cũng cho tớ cơ hội được đi học, đi làm.

Cám ơn bộ não của tớ. Đôi khi những suy nghĩ xuất hiện trong đầu tớ thật khó khăn, nhưng cuộc đấu này giúp tớ mạnh mẽ hơn. Cám ơn vì đã cho tớ một bộ não thật nhanh nhạy và cho phép tớ hiểu rõ giá trị của mình, với tư cách là một con người.

Cảm ơn cậu vì khả năng chữa lành của cậu. Cảm ơn vì đã giúp tớ vượt qua mỗi mùa đông lạnh giá, mỗi một sự đổ vỡ, mỗi một chiếc xương gãy, và điều quan trọng nhất, cảm ơn đã chữa lành tớ từ thảm kịch.

Cảm ơn cậu vì đã sống sót sau rất nhiều nỗ lực tớ muốn hủy hoại cậu.

Cảm ơn trái tim của tớ. Cảm ơn vì đã cùng tớ chinh chiến suốt cuộc đấu này. Cảm ơn vì đã mạnh mẽ. Cảm ơn vì đã tha thứ cho tớ. Cảm ơn vì đã cho tớ được sống và được yêu.

Chúng ta đã cùng nhau trải qua rất nhiều thứ, và tớ sẽ không bao giờ ghét cậu nữa – món quà mà tớ đã rất may mắn được ban tặng. Cơ thể của tớ, tớ cám ơn cậu nhiều lắm!

***

Bạn có bao giờ nghĩ tới việc biết ơn cơ thể mình chưa? Bạn có nhận ra cơ thể con người chính là tác phẩm nghệ thuật vĩ đại nhất trên thế giới này không? Đa phần mọi người đều coi món quà tuyệt vời này như là điều hiển nhiên mà họ sẽ nhận được và họ luôn phàn nàn về hình dạng cơ thể mình (ví dụ, một cái răng khểnh, đùi to, mắt không đẹp, hay mũi xấu). Nhưng họ không hề biết bất kể cơ thể họ có trông như thế nào nữa thì họ vẫn sẽ luôn sở hữu những thứ mà họ yêu quý và không hề yêu quý về cơ thể mình! Chẳng hạn, có lẽ họ không thích mái tóc của họ nhưng họ lại thích đôi mắt, họ không thích miệng nhưng lại thích làn da của bản thân. Kể cả những siêu mẫu hàng đầu thế giới cũng như vậy!

Một lý do mà nhiều người không thích cơ thể của họ bởi vì họ so sánh bản thân mình với “mê cung” của việc người khác nghĩ họ “nên” trông như thế nào – có lẽ bằng cách so sánh bản thân với hình ảnh của những người đẹp trên tạp chí hoặc các chương trình truyền hình trên tivi. Lại có những ông chồng luôn hình thành nên một loạt các tiêu chuẩn về hình thể của người vợ. Sau rất nhiều chỉ trích của anh ta và nỗi sợ mất anh ta nên người vợ đã quyết định phẫu thuật thẩm mỹ, điều mà hóa ra lại là thứ tệ nhất cô ấy đã làm khi tất cả mọi thứ đều diễn ra không như ý muốn.

Thay vì chỉ trích cơ thể, hãy tự hỏi xem liệu bạn biết ơn nó bao nhiêu? Nó phục vụ bạn như thế nào? Nó có cho bạn những đứa con xinh đẹp không? Đôi chân của bạn có đưa bạn tới nhà tắm? Miệng của bạn có nói ra những câu từ đầy ngọt ngào và truyền cảm hứng cho những người khác? Những thứ trên cơ thể bạn mà bạn không thích cũng có ích cho bạn nhiều như những thứ bạn thích vậy.

Có một cô gái rất xinh đẹp nhưng bị mắc chứng đột quỵ gây suy nhược. Ban đầu cô khủng hoảng cực độ nhưng cuối cùng, cô cũng nhận ra cơn đột quỵ thực sự giúp cô và có lợi cho cô như thế nào. Cô đột nhiên nhận ra cuộc sống của cô trước khi bị đột quỵ thực sự khá trống rỗng và quá nông cạn. Cô hoàn toàn chỉ quan tâm tới cách ăn mặc, trông như thế nào rồi gặp gỡ những ai. Cô cũng nhận ra cuộc sống xa xỉ và mệt mỏi mà cô theo đuổi để duy trì vóc dáng và trông đẹp hơn, và cả bao nhiêu chi phí mà cô đã bỏ ra vì chúng, không chỉ về mặt tài chính mà còn là thời gian và năng lượng. Khi cô nhận ra rằng ở tuổi 55, cô vẫn trông như 21 và tất cả chỉ là sự ưa nhìn ở bề ngoài, cơn đột quỵ thực tế lại là một “món quà” cho cô để cô có thể yêu bản thân mình (có thể là lần đầu tiên trong cuộc đời) giống như cô hiện tại.

Bằng cách đặt ra những câu hỏi đúng đắn và viết xuống tất cả những lợi ích của việc thực sự cơn đột quỵ đã giúp cô như thế nào trong cuộc sống hôm nay và những gì cô có thể làm với nó, cô bắt đầu cảm nhận được “món quà” từ trái tim và trở nên biết ơn cơn đột quỵ. Bạn thấy đấy, chúng ta thay đổi cuộc sống bằng cách thay đổi góc nhìn và thái độ. Cô không còn nói “Tại sao điều này lại xảy ra với tôi?”. Thay vì thế, cô bắt đầu hỏi “Tôi có thể dùng cơn đột quỵ là lợi thế của mình như thế nào?”. Không hề có sự mất mát bất cứ điều gì trong cuộc sống, chỉ là một sự chuyển tiếp và vẻ đẹp của cô thay đổi từ đó. Từ vẻ đẹp hình thể bên ngoài (trước đây) trở thành một chuỗi những vẻ đẹp mới – vẻ đẹp của sự chậm rãi và sống trọn với hiện tại, vẻ đẹp của khả năng truyền cảm hứng, vẻ đẹp của nụ cười, và giúp đỡ những người khác.

Có một người phụ nữ rất xinh đẹp khác mất đi khả năng nghe vì một loại virus mà cô bị lây nhiễm. Trong 4 năm liền, cô cực kỳ bị khủng hoảng, cảm thấy như bị tách biệt hoàn toàn khỏi thế giới và sự tươi sáng trên khuôn mặt cô dường như cũng biến mất. Người chồng rời bỏ cô.

Thế nhưng, khi viết ra giấy mọi suy nghĩ, lần này đến lần khác, cô cảm thấy được giải tỏa rất nhiều và cô coi hoàn cảnh cô gặp phải là một món quà! Giờ cô biết điều cô thật sự muốn trong cuộc sống và với sự hiểu thấu này, sự tươi sáng, vẻ đẹp và sức sống của cô đã trở lại.

Thế nên, bất kể cơ thể của bạn có đang trông như thế nào thì chỉ cần biết ơn nó và quan sát tất cả các bộ phận trên cơ thể đang phục vụ bạn như thế nào, bạn sẽ thấy mình may mắn. Thực tế, không phải khiếm khuyết trên cơ thể khiến bạn đau khổ và mệt mỏi đâu, mà chính suy nghĩ của bạn về cơ thể bạn mới khiến bạn như vậy. Hãy biết ơn cơ thể và vô số những quà tặng tuyệt vời đến từ nó – bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và mọi nỗi buồn rồi dần cũng biến mất. Đừng quên rằng, cơ thể mỗi người đâu đó đều tiềm ẩn những vẻ đẹp riêng biệt!