Ghi chép – thói quen thành công của những người nổi tiếng nhất Thế Giới

Tôi có sở thích ghi chép. Bởi vậy, nó đã hình thành thói quen trong tôi là đi đâu cũng mang theo một tập giấy và cây bút kè kè bên mình. Nó giúp tôi ghi lại những lưu ý trong các buổi huấn luyện khách hàng, viết ra dòng tiêu đề đầy cảm hứng mà tôi đã thấy, nắm bắt những hiểu biết từ một hội thảo và viết ra các ý tưởng.

Ghi chép sẽ giúp tôi chuyển mọi thứ trong đầu xuống giấy. Nó cũng truyền cảm hứng cho tôi hành động dựa trên những điều tôi đã viết ra. Những ghi chú này trở thành ‘điểm tham chiếu sáng tạo’ của tôi, cho tôi có thể hành động, tham khảo lại, xây dựng ý tưởng và giúp cải thiện việc quản lý thời gian; đồng thời tăng sự tập trung và năng suất làm việc.

Trong bài viết này, tôi sẽ cho bạn thấy tầm quan trọng của việc ghi chú và bạn có thể bắt đầu ghi chú như thế nào, biến nó thành thói quen và tiến gần hơn đến thành công.

Thói quen ghi chú đưa bạn đến thành công

Ai là người ghi chú thành công?

Ghi chú là một thói quen phổ biến của những người thành công nhất trên thế giới. Ghi chép có thể giúp bạn sắp xếp suy nghĩ và ghi lại thông tin quan trọng trong mọi lĩnh vực của doanh nghiệp và cuộc sống của bạn.

Richard Branson tin rằng tất cả mọi người nên ghi chép và mang theo một cuốn sổ ghi chép theo mình ở mọi nơi. Ông ghi nhận các ghi chú như là một trong những thói quen quan trọng nhất của ông.

Tôi có hàng chục cuốn sổ ghi chép mỗi năm và ghi lại mọi thứ xảy ra với tôi mỗi ngày, một ý tưởng không được viết ra là một ý tưởng bị mất. Khi cảm hứng gọi, bạn phải nắm bắt nó – Richard Branson

Những người ghi chú thành công khác bao gồm:

 • Thomas Edison: Trong suốt cuộc đời, Thomas Edison đã có hơn 5 triệu trang ghi chú. Kỹ năng ghi chú của ông phát triển để đảm bảo mọi thứ hữu ích hoặc quan trọng đều được ghi lại, để nó có thể liên hệ trở lại như một bộ nhớ mạnh mẽ.
 • Bill Gates: Theo nhiều báo cáo, Bill Gates là một người ghi chú nhiều. Ông thích sử dụng một cuốn sổ ghi chú màu vàng và bút máy để nắm giữ những thông tin quan trọng.
 • George Lucas: Giám đốc Star Wars luôn giữ một cuốn sổ tay bỏ túi để viết ra những ý tưởng, suy nghĩ và các góc độ của câu chuyện.
 • Tim Ferriss: Doanh nhân và tác giả Tim Ferriss tận tụy đối với các ghi chú viết tay đã cho phép ông ghi nhớ những phần quan trọng nhất trong cuộc đời mình. Ông nói rằng: “Tôi tin vào cây bút yếu nhất hơn là bộ nhớ mạnh nhất”.

Những người ghi chú đáng lưu ý khác bao gồm: Ernest Hemingway, Mark Twain, Pablo Picasso, Sheryl Sandberg, J.K. Rowling, Bruce Springsteen và Aaron Sorkin.

Tại sao ghi chú lại quan trọng?

Ghi chú là một phần thiết yếu của sự thành công trong kinh doanh và cuộc sống. Nó có thể giúp bạn cải thiện cách bạn lắng nghe, học hỏi, hình dung và sáng tạo.

Các nhà lãnh đạo giỏi nhất là những người ghi chú, những người yêu cầu tốt nhất – Tom Peters.

Nhưng đối với nhiều người, việc ghi chú vẫn không trở thành thói quen mặc cho nhiều lợi ích của nó. Có một số lý do tại sao ghi chú bằng văn bản là quan trọng:

 • Giúp bạn nhấn mạnh các điểm chính và làm cho chúng rõ ràng trong tâm trí của bạn.
 • Giúp bạn nắm được vấn đề sâu hơn trong cuộc họp, bài giảng hoặc sự kiện và không mất tập trung.
 • Giúp bạn tạo liên kết giữa những suy nghĩ và ý tưởng liên quan.
 • Cho phép bạn minh họa các ghi chú của mình phù hợp với phong cách cá nhân của bạn và giúp bạn nhớ lại thông tin.
 • Giúp bạn tóm tắt thông tin.
 • Giúp bạn ghi lại mọi thứ bạn muốn hiểu thêm hoặc đi sâu hơn vào một ngày trong tương lai.
 • Giúp bạn nắm bắt những suy nghĩ hoặc ý tưởng đơn giản có thể bị mất.