Học cách biết ơn những điều tầm thường để hiểu thế nào là hạnh phúc

Lòng biết ơn không chỉ thay đổi cuộc sống của bạn mà còn vượt ra ngoài ranh giới chúng ta có thể suy nghĩ về cuộc sống. Lòng biết ơn hàm dưỡng tình thương, lòng tốt, tấm lòng vị tha và đồng cảm. Đó là dẫn đường cho mỗi bước đi trong cuộc sống của mỗi người.

Lòng biết ơn đem đến một giấc ngủ êm ái, một sức khỏe an bình và khả năng phục hồi được tăng cường. Biết ơn khiến người ta cảm thấy được kết nối và hạnh phúc. Brother David Steindl-Rast viết rằng:

Nguồn gốc của niềm vui là lòng biết ơn… Đó không phải vì niềm vui khiến chúng ta biết hàm ơn mà bởi vì nhờ biết ơn mà chúng ta trở nên vui vẻ.

Kristi Nelson, người dẫn chương trình may mắn sống sót sau khi trải qua căn bệnh ung thư hành hạ cô trong suốt 25 năm chia sẻ rằng con người sống trên đời cần học cách hàm dưỡng lòng biết ơn cuộc sống.

Lòng biết ơn là vô điều kiện

Mặc dù đôi lúc người ta thường nhầm lẫn giữa tác động qua lại của điều kiện, hoàn cảnh và lòng biết ơn nhưng Kristi cho rằng, chúng có sự khác biệt:

“Chúng ta trải nghiệm lòng biết ơn khi chúng ta nhận được điều gì đó mà chúng ta muốn”. “Điều này trở thành chướng ngại cho chúng ta khi muốn cảm nhận lòng biết ơn từ những gì cuộc sống mang đến, nó thật sự nhiều hơn chúng ta đang nghĩ. Nếu chúng ta chỉ đang cố gắng sống vì biết ơn những gì chúng ta nhận được  và đưa nó vào danh sách như những việc cần làm, rồi một ngày bạn có thể thất vọng nếu điều bạn suy nghĩ không được như mong đợi”.

Kristi nghĩ rằng lòng biết ơn như một hướng dẫn chỉ đường cho từng bước của cuộc sống: “Khi chúng ta thức dậy vào mỗi sáng và trải nghiệm cảm giác biết ơn vì được sống, bằng trái tim và cảm ân chân thành, nó sẽ mở ra cho chúng ta một món quà mới đó là cảm giác được tiếp cận với niềm hạnh phúc khi hiểu rằng vì sao chúng ta có mặt trên mặt trên thế giới này”.


Người ta chỉ thật sự biết ơn khi điều gì đã đã mất đi.

Chúng ta liệu đã bao giờ cảm ơn vì những gì chúng ta nhận được? Một nhà sư từng nói: “Khi bạn bị đau răng, bạn hiểu rằng không đau răng là một cảm giác hạnh phúc. Nhưng nếu mai này bạn không còn bị đau răng nữa, bạn quên đi việc trân trọng chứng đau răng”. Hay chính là bạn thật sự đã không biết mình đã đánh mất điều gì cho tới khi nó rời đi.

“Mọi người cảm nhận được lòng biết ơn một điều gì đó khi nó biến mất và rồi lại quay trở lại. Khi bạn mất điện trong 2 ngày và khi có điện trở lại, bạn mới nhận ra bạn cảm thấy thật biết ơn vì nó đã quay trở lại, bạn lại có thể bật công tắc đèn và làm việc bình thường. Hoặc khi bạn gặp phải một vụ tai nạn khủng khiếp nhưng bạn may mắn sống sót, khi đó bạn sẽ ngồi dạy và nói rằng: ‘Bạn cảm thấy thật biết ơn vì mình đã được sống’”.

Nuôi dưỡng lòng biết ơn mỗi ngày là cách để bạn hiểu được tầm quan trọng của những điều diễn ra trong cuộc sống mà bạn cho rằng là tầm thường hoặc đương nhiên. Kristi gợi ý rằng: “Khi bạn thức dậy vào mỗi sáng, trước khi bước ra khỏi giường, hãy suy nghĩ về 5 điều mà bạn cảm thấy biết ơn. Đó có thể là: Tim của tôi đang đập, nhiệt độ thật dễ chịu, cảm ơn về giấc mơ thú vị, cảm ơn đôi mắt của tôi vì chúng đang mở, cảm ơn bàn chân cho tôi cảm nhận nhịp sống”.

Rồi bạn bước ra khỏi phòng với những suy nghĩ về lòng biết ơn những điều giản đơn, về niềm hạnh phúc vì được cảm nhận những điều tốt đẹp. Bằng cách này, Kristi chia sẻ rằng nó sẽ trở thành thói quen, thành lời nhắc nhở tích cực đối với cuộc sống của bạn và bạn không cần phải chờ đợi ai đó ban ơn để rồi cảm ơn mà tự tận sâu trong đáy lòng luôn tự hiểu rằng mọi điều trong cuộc sống xứng đáng để biết ơn.

Ngay cả sợ hãi và đau đớn cũng đáng để biết ơn

Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ở tuổi 33, Kristi đã trải qua nhiều cuộc phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Cô kể lại: “Tôi đã phải đối mặt với nguy cơ tử vong rất cao”. Tuy nhiên, ngay cả khi đối diện với thử thách lớn nhất cuộc đời mình, cô vẫn cố gắng kiếm tìm một điều gì đó để nuôi dưỡng lòng biết ơn.

“Tôi đã ở trong bệnh viện, rời xa bạn bè, người thân và đối diện với nỗi đau. Nhưng tôi có y tá, kỹ thuật viên, bác sỹ và người lao công dọn dẹp phòng tôi mỗi ngày. Và tôi nghĩ, nếu đây là tất cả thế giới của tôi, vậy tôi có những gì? Tôi nhận ra, tôi có thể yêu những người này”.

Lòng biết ơn hỏi: Chúng ta có thể tìm thấy cơ hội để học hỏi yêu thương ở đâu ngay cả trong những thời khắc đen tối nhất? Và khi bóng tối đi qua, làm thế nào để chúng ta có thể sống trọn vẹn với sự biết ơn chân thành?

Lòng biết ơn có khả năng thay đổi những mối quan hệ thân mật của bạn với người thân, bạn bè và đồng nghiệp, thậm chí là một người thoáng qua bạn có cơ duyên gặp trên đường. Vì bạn đã cảm thấy biết ơn ai đó, hãy cho họ biết điều đó, nó khiến thế giới sống của mỗi người đều trở nên ý nghĩa và tốt đẹp hơn. Vì rút cuộc người ta sống cả cuộc đời cũng chỉ để tìm hiểu rằng người ta nên sống có ý nghĩa như thế nào.

Lòng biết ơn lan tỏa trong xã hội

Lòng biết ơn không chỉ thay đổi cuộc sống của riêng bạn hay những mối quan hệ với mọi người xung quanh. Mà nó còn gửi đi tình thương, sự tha thứ và đồng cảm tới tất cả mọi người trong xã hội, biến chúng ta trở thành những công dân tốt hơn và biết cách quan tâm tới những vấn đề lớn toàn cầu không chỉ của riêng mình mà là còn của toàn xã hội, có ý thức và trách nhiệm về việc bảo vệ hành tinh chung.

“Chúng ta mở cánh cửa trái tim để cho đi sự hào phóng, tác động đến thế giới theo một cách khác. Khi bạn là một nhà bảo vệ môi trường, bạn sẽ hiểu rằng mình cần cảm ơn Trái đất và bạn muốn chăm sóc nó. Và tương tự như vậy, dù là bất kỳ điều gì, khi bạn biết nuôi dưỡng tấm lòng biết ơn, bạn sẽ cố gắng tìm cách để chăm sóc và bảo vệ”.

Thay đổi để biết ơn

Kristi chia sẻ những cách đơn giản để học cách nuôi dưỡng tấm lòng cảm ơn như hãy nghĩ về tất cả những việc trong danh sách cần phải làm trong ngày. Ví dụ, hôm nay tôi cần đi mua hàng tạp hóa, tôi cần hoàn thành dự án này tại nơi làm việc hay tôi cần dọn dẹp nhà cửa bằng cách diễn đạt khác, bằng lối tư duy khác như thật cảm ơn vì cho tôi cơ hội được đi mua sắm, cảm ơn vì tôi có thể hoàn thành công việc tại chỗ làm, … Thay vì nghĩ rằng chúng như một nghĩa vụ, hãy nghĩ về những điều hạnh phúc khi bạn được làm việc đó.

Thực hành lòng biết ơn là về việc buộc bản thân phải chấp nhận những điều trong cuộc sống mà chúng ta biết là tốt cho chúng ta. Thay vào đó, nó đánh thức chúng ta về khả năng thay đổi tích cực.