Người hướng nội làm sao để “sinh tồn” trong một tập thể?

Giữa môi trường công sở nhộn nhịp và năng động, có bao giờ bạn cảm thấy mình lạc lỏng cũng như không-theo-kịp mọi người xung quanh? Là một người sống theo xu hướng nội, bạn không thoải mái khi phải chia sẻ hay phải tiếp nối những câu chuyện “thảo mai”? Nếu bạn đang lo lắng tình trạng đó xảy ra với mình thì cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Đối với những người hướng ngoại, họ sẽ dễ hòa hợp hơn với văn hóa công ty và đồng nghiệp xung quanh. Ngược lại, sẽ vô cùng khó khăn cho người hướng nội thể hiện được cảm xúc của mình cũng như thoải mái giữa không gian công sở phức tạp này. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn cách làm thế nào để người hướng nội sống trong tập thể, cùng điểm qua nhé!

1. Chọn đúng công việc phù hợp

Có được một công việc phù hợp với tính cách sẽ giúp bạn phát huy được tối đa khả năng của bản thân và cũng là cách giúp bạn “sống đúng” với bản thân mình. Là người mang thiên hướng nội tâm, bạn nên lựa chọn công việc nào không yêu cầu bạn phải hoạt ngôn và giao tiếp thường xuyên, bạn cần cho mình tính chất công việc nghiêng về nghiên cứu, độc lập và trong không gian yên tĩnh. Một lựa chọn đúng đắn sẽ giúp bạn thoải mái hơn trong môi trường làm việc.

2. Đừng lảng tránh những cuộc trò chuyện

Mặc dù bạn sẽ không hoàn toàn cởi mở cho những cuộc trò chuyện, bạn cũng không nên tự lập ra khoảng cách với những người xung quanh. Hãy cố gắng tự nhiên và thể hiện thiện chí, một thái độ tốt sẽ là chìa khóa giúp mọi người yêu quý và thông cảm cho bạn hơn. Sẵn sàng cho những mẩu đối thoại đơn hay nhóm, bạn không cần cố gắng nghĩ ra thật nhiều điều để nói, bạn chỉ cần lắng nghe, góp vui một vài câu và biết dừng khi bản thân không còn thấy thoải mái. Tránh né giao tiếp sẽ không giúp bạn “sinh tồn” tốt hơn, nó chỉ khiến bạn ngày càng xa cách với tập thể và dần bị cô lập mà thôi.

3. Tập trung vào công việc

Chăm chú giải quyết từng công việc một sẽ giúp bạn hạn chế được kha khá những lần giao tiếp không muốn có. Không ai muốn làm phiền đến một người đang tập trung làm việc, vì vậy bạn sẽ có khoảng không gian và thời gian cho riêng mình. Vừa hoàn thành tốt công việc, lại vừa thuận theo tính cách của mình, tại sao không nhỉ?

4. Không nên suy nghĩ quá nhiều

Bạn thường đấu tranh tâm lý giữa sống đúng với bản tính hướng nội của mình với việc cố gắng hòa hợp với mọi người bằng cách “gượng ép” bản thân trong các cuộc đối thoại. Chính vì suy nghĩ quá nhiều cách để cân bằng được cả hai, bạn đã vô tình khiến bản thân căng thẳng và không thể thực hiện được cả hai! Hãy thư giãn, làm những gì mà bạn cảm thấy thoải mái nhất và thể hiện được thiện chí của mình, không ai buộc bạn phải tham gia mọi cuộc vui, vì vậy đừng quá lo lắng sẽ khiến người khác mất lòng mà dẫn đến căng thẳng, bạn nhé.

5. Phát huy kĩ năng lắng nghe

Nếu bạn không phải là người giao tiếp tốt thì hãy trở thành một người lắng nghe giỏi. Lắng nghe là một trong những kĩ năng cực kì cần thiết để giúp bạn gắn kết với mọi người hơn. Thay vì hoạt ngôn, bạn có thể lắng nghe những sự việc xung quanh mình với thái độ thiện chí. Nếu là người hướng nội, bạn chỉ cần chia sẻ với những người cần được chia sẻ và lắng nghe câu chuyện từ họ. Tất nhiên, lời khuyên này dành cho bạn không phải cổ súy cho việc nghe ngóng từ nhiều phía, bạn chỉ cần nghe những gì cần thiết với những ai có nhu cầu trò chuyện với bạn. Không nên vì “lắng nghe” mà tọc mạch vào những chuyện không liên quan đến mình.

Bạn không cần quá căng thẳng vì tính cách hướng nội của mình. Hiểu được bản thân mình muốn gì và cần gì, tự khắc bạn sẽ biết cách hòa hợp giữa một tập thể. Các lời khuyên trên sẽ giúp bạn phần nào đỡ lo lắng về cách “sinh tồn” trong tập thể. Chọn lựa một công việc phù hợp cùng với thái độ tích cực, bạn chắc chắn sẽ không bị cô lập giữa một tập thể.