Nhắc đến trí thông minh, người ta thường nghĩ ngay đến chỉ số IQ. Tuy nhiên IQ cao thôi chưa đủ, còn có rất nhiều yếu tố khác quyết định bạn có thông minh hay không?

Người IQ cao thường đạt thành tích cao trong học tập, dễ trở thành nhà bác học, nhà khoa học, tìm được công việc tốt… Nhưng cũng là người dễ tự mãn, coi thường người khác. Họ cũng dễ rơi vào cô đơn, dễ chán nản khi gặp thất bại… Có người thậm chí dẫn đến trầm cảm, tự tử…

Một người thực sự thông minh thì không chỉ giỏi trong học tập hay công việc, họ còn là người rất dễ gây thiện cảm khi nói chuyện với người khác. Họ biết lắng nghe và có thể thấu hiểu suy nghĩ của người khác. Họ cũng là người lạc quan, tích cực và biết tôn trọng những người xung quanh.

Dưới đây là những dấu hiệu của một người thực sự thông minh:

1. Khả năng thích ứng tuyệt vời

Dấu hiệu của những người thông minh là họ thường linh hoạt và dễ dàng ứng xử trong nhiều tình huống. Tùy theo tình huống công việc cũng như những vấn đề nảy sinh mà họ biết cách giải quyết chứ không cứng nhắc rập khuôn vào kiến thức và kinh nghiệm của bản thân.

Một nghiên cứu trong lĩnh vực tâm lý học gần đây cũng đưa ra kết luận tương tự: Trí thông minh được xác định theo khả năng thay đổi hành vi của bản thân để phát huy được hết phẩm chất của mình trong môi trường. Thậm chí có khả năng thay đổi hoàn cảnh, môi trường làm việc theo chiều hướng tích cực.

2. Biết lắng nghe

Trong cuộc sống, chẳng ai có thể tránh khỏi những lúc bất mãn, không hài lòng với quan điểm của người khác.

Thông thường người ta sẽ chon cách tâm sự với ai đó để “xoa dịu” nỗi lòng. Vậy nên hầu hết mọi người đều thích những ai biết lắng nghe. Sức mạnh từ việc lắng nghe đôi khi còn mạnh gấp mấy lần so với sức mạnh từ những lời nói.

Người thông minh luôn biết cách lắng nghe và những hành động, cử chỉ hợp lí của họ có thể giúp người đối diện lấy lại năng lượng.

3. Tò mò và ham tìm hiểu

Albert Einstein từng nói: “Tôi không có tài năng gì đặc biệt, tôi chỉ nhiệt tình tò mò.”

Một nghiên cứu ở người trưởng thành được công bố vào năm 2016 cho thấy có mối liên hệ giữa trí thông minh thời thơ ấu và sự tò mò. Các nhà khoa học đã quan sát hàng ngàn người sinh ra ở Anh trong vòng 50 năm và thấy rằng những người có chỉ số IQ cao hơn (khi làm bài kiểm tra lúc 11 tuổi) có xu hướng tò mò, thích khám phá hơn những người khác (khi thực hiện khảo sát ở tuổi 50).

4. Biết cách kiểm soát bản thân

Khả năng tự kiểm soát là điều làm nên sự khác biệt giữa con người và động vật. Càng biết cách kiểm soát bản thân, bạn càng làm chủ được cuộc đời mình. Những người tài giỏi nhất là những người có thể hoàn toàn kiểm soát và vượt qua cơn bốc đồng. Nhờ đó, họ lên kế hoạch, thực hiện nó mà không chịu sự ảnh hưởng từ cảm xúc tiêu cực.

5. Tính cách hài hước

Các nhà khoa học của Đại học New Mexico đã đưa ra quan điểm này sau khi thử nghiệm. Trong một nghiên cứu, họ nhận ra những người viết những lời bình luận hài hước hơn về phim hoạt hình, sẽ có kết quả kiểm tra trí thông minh cao hơn.

Trong một nghiên cứu khác, một nghệ sĩ hài kịch chuyên nghiệp đã đạt kết quả cao hơn mức trung bình trong các bài kiểm tra ngôn ngữ.

6. Sống đơn giản, không thích phô trương

Trên thế giới không thiếu những người giỏi nổi tiếng không thích khoe khoang, phô trương những gì mình sở hữu, thậm chí một số người chỉ sử dụng những thứ rất rẻ tiền; bởi họ không cần những thứ bóng bẩy, hào nhoáng bên ngoài để chứng tỏ bản thân.

Người thông minh thường có vẻ ngoài đơn giản. Đây mới là biểu hiện chân thực của những người có chân tài thực học và có tự tin vào bản thân.