10 lý do thực sự vì sao bạn vẫn cô đơn

 

Khả năng cao nếu bạn đang đọc bài viết này, thì tức là bạn đang hoặc cảm thấy chán ngấy chuyện hẹn hò hoặc đang ế chỏng chơ. Hoặc là cả hai. Tôi không phán xét gì đâu.

Hãy để tôi bắt đầu bằng việc nói rằng: Không, không phải mọi người đàn ông tốt đều hoặc bị gay hoặc là “hoa đã có chủ”. Không, không phải mọi đàn ông đều là bọn khốn. Không, không phải mọi phụ nữ đều là con khốn, con đĩ, vân vân. Đương nhiên, cũng đúng vài phần – rất nhiều vấn đề bạn gặp phải đều là do bạn tự gây ra.*

*Lời cảnh báo ở đây đó chính là nếu bạn đang độc thân và không than phiền về chuyện đó – thì lời khuyên này không áp dụng đối với bạn.

Không dài dòng văn tự nữa, sau đây là 10 cách bạn đang tự huỷ hoại bản thân trong chuyện hẹn hò:

1. Bạn bị ám ảnh

“Anh cuồng yêu quá đấy” “Em yêu nồng nhiệt quá” Vân vân. Điều đó có thể đúng, nhưng đúng nhất phải là: Bạn bị ám ảnh. Bạn đang si mê ý tưởng của việc được yêu, và khi bạn tìm được ai đó đạt được các tiêu chí suýt soát tối thiểu của mình (giả sử, giống như hầu hết mọi người, bạn cũng đặt ra các tiêu chí) – thì bạn đang dốc hết sức lực vào chuyện yêu đương.

Dù chỉ mới yêu nhau được một tháng, mà bạn đã chọn tên cho em bé và phối màu cho lễ cưới 5 năm nữa mới diễn ra.

Dừng lại đi.

Dừng ngay! Hãy chậm lại một khoảnh khắc để tận hưởng tình yêu này, và nhìn xem đâu là nơi mà con tàu tình yêu theo nghĩa ẩn dụ sẽ đưa bạn tới. Hãy thôi cố gắng xô con tàu ấy vào một đường ray khác, và trân trọng chuyến đi.

2. Bạn vẫn đang lưu luyến người cũ

Bạn có thể tự giải thích chuyện này. Bạn không quên được ai đó – cho dù đó là một người bạn, người yêu cũ, hay một anh chàng dễ thương làm ở quầy bán bánh taco. Chưa kể đến việc bạn không thể yêu quá nhiều người cùng một lúc – nhưng nếu bạn không quên được tình cũ hoặc một ai đó tiềm năng có thể là người mới: thì bạn không phù hợp để yêu một người khác.

3. Bạn ghét cảm giác cô đơn

Đúng thế, cô đơn thật sự bế tắc – nhưng việc bạn độc thân không phải là chuyện mãi mãi không thể thay đổi. Nếu bạn ghét cô đơn và luôn cần một ai đó bên cạnh, thì bạn đang gặp một số vấn đề khác nữa. Nhằm có được một tình yêu lành mạnh, phù hợp – bạn phải biết chấp nhận làm mọi thứ một mình.

Nếu bạn không thích dành thời gian với bản thân, sao người khác lại phải dành thời gian ở bên bạn?

Hãy học cách trở nên có ích với chính mình để không phụ thuộc vào người khác giải quyết các vấn đề cho bạn. Sự cô đơn của bạn không là vấn đề của bất cứ ai ngoài chính bạn – vì thế hãy tự nhận ra lý do vì sao bạn cô đơn, và thay đổi nó. Hoặc không. Điều đó hoàn toàn tuỳ thuộc vào bạn. Những hãy luôn ghi nhớ trong đầu: bạn đang bế tắc với chính mình dù cho bạn có đang – độc thân hay không.

4. Bạn đang tìm kiếm người #Số1 của đời bạn

Tôi không có ý nói rằng bạn phải biết khiêm tốn hơn so với những gì bạn cho rằng mình xứng đáng, nhưng nếu bạn luôn luôn tìm kiếm Tình Yêu Đích Thực Của Đời Mình, thì bạn sẽ bỏ lỡ trải nghiệm cả cuộc đời. Số 1 có thể tồn tại – nếu chắc chắn thế, thì hãy tiếp tục đi đến cuối con đường cho đến khi bạn tìm ra họ. Hãy sống trọn vẹn cuộc đời, và đừng dừng lại nếu bạn tìm được ai đó muốn cùng bạn trải nghiệm cuộc đời.

Không phải mối quan hệ nào cũng dài lâu, vì thế hãy biết “được đến đâu hay đến đó”. Hãy thôi tạo thêm áp lực cho người yêu của bạn để trở thành thứ gì đó lý tưởng hơn bản thân họ.

5. Bạn không chân thành

Bạn đối xử khác biệt với những người khác nhau. Điều đó không chỉ cho thấy sự thiếu hấp dẫn, mà nó còn cho thấy bạn không tự tin với chính con người thật của mình và những gì bạn ủng hộ. Hãy học cách trở thành người mà bạn mong muốn trở thành, và nếu mọi người không ưa thích con người ấy – thì đó không phải là vấn đề của bạn đâu. Đừng trở thành ai đó chỉ biết nói với mọi người những gì họ muốn nghe.

Hãy học cách cảm thấy không hối hận về chính con người thật của mình. Bạn sẽ thu hút những người phù hợp nhất, và loại bỏ những kẻ không phù hợp.

6. Bạn quá hời hợt

Hoàn toàn ổn nếu bạn có gu riêng, nhưng nếu bạn gạt phăng người khác đi chỉ vì họ không hợp gu của bạn thì điều đó khá là nông cạn.

Ta hãy giả vờ rằng bạn chỉ hẹn hò với những ai cao bằng hoặc cao hơn bạn. Một ngày nọ, bạn gặp được một người chỉ thấp hơn bạn vài phân – nhưng lại cực kỳ thú vị. Nếu bạn thấy bản thân băn khoăn, “Ôi trời ơi, ước gì anh ta cao hơn tôi để tôi có thể hẹn hò với ảnh.”- bạn cần phải suy nghĩ lại những ưu tiên của mình.

Trái ngược điều đó – nếu ưu tiên của bạn là đàn ông cân đối, ăn sạch mỗi ngày và đi tập thể hình 6 ngày một tuần, bạn sẽ không thể cảm thấy mình được toàn quyền sử dụng thời gian của người đó trong ngày nếu bạn không ăn gì ngoài bánh snack Doritos và nghiền Netflix 14 tiếng một ngày, ngày nào cũng thế. Không, tôi chẳng quan tâm mấy mùa mới nhất của phim Stranger Things hay Orange Is The New Black vừa ra mắt. Đối tượng của bạn cũng có quyền có những ưu tiên riêng chứ.

Nếu bạn không có cơ bụng săn chắc, hoặc một học vấn chuyên ngành về Cơ học Lượng Tử (mà bạn chẳng làm việc về lĩnh vực đó), hoặc bất cứ phẩm chất gì mà bạn cho rằng đối tượng phải có – chúng không thể trở thành những phẩm chất “nếu anh không có thì tôi sẽ không yêu anh” đối với bạn.

Hãy nâng cấp bản thân tương xứng với những tiêu chuẩn mà bạn đặt ra cho người khác, và đừng trở thành một kẻ đạo đức giả.

7. Bạn giở mánh

Hãy nói theo tôi: Hẹn hò không phải là một cuộc chiến tranh tâm lý. Giờ, bạn hãy nói lại lần nữa.

Giờ thì thêm lần nữa cho chắc chắn.

Nếu bạn đang gặp gỡ ai đó, người khiến bạn cảm thấy bạn cần giở mánh, hãy dừng lại và tìm người khác. Bạn đã thua họ rồi.

8. Bạn muốn có quá nhiều, quá sớm

Ý này gắn liền với ý đầu tiên. Cứ cho rằng bạn đang hẹn hò ai đó trong vài tuần, và họ thực sự tuyệt vời và đủ thứ – nhưng bạn “không nhìn ra tương lai nào với họ”, hoặc ngược lại.

Hãy lùi lại một bước. Bạn thực chất hiểu người này đến đâu? Có lẽ là không quá sâu sắc. Phải rồi, bạn chắc vừa chia sẻ vài giây phút thân mật với người này, và bạn có thể cảm thấy gần gũi với họ – nhưng còn nhiều điều nữa mà bạn cần phải tìm hiểu.

Đừng từ bỏ ai đó chỉ vì bạn không ngay lập tức thấy tương lai của hai đứa ra sao. Hãy nhìn nhận mối quan hệ này như những gì nó vốn dĩ. Hãy nhìn nhận con người này như những gì họ vốn có, và tiếp tục tìm hiểu. Nếu một tương lai mở ra – tuyệt vời! Nếu không, điều đó chẳng khiến thời gian bạn bỏ ra trở nên vô nghĩa.

Chẳng phải bạn muốn hai đứa cùng đi trên một con đường dài hơi hơn và lập gia đình với nhau, thay vì yêu đương quá nóng vội và vài năm sau đó, hối hận về những lựa chọn của mình? Hãy cho mọi người (và cho chính bạn) thời gian. Trái với quan điểm của nhiều người – chúng ta có đủ thời gian để dành ra cho việc này.

9. Bạn xây nên bức tường ngăn cách

Bạn vừa bị người cũ làm tổn thương trong quá khứ và có hàng triệu bức tường ngăn cách được xây lên – tất cả đều với một ổ khoá độc nhất, phức tạp và chỉ bạn mới có thể giải mã.

Hãy quên người cũ đi.

Đừng ảo tưởng rằng ai đó xuất hiện trong vầng hào quang, cưỡi trên lưng con bạch mã và đạp đổ những bức tường đó. Đó là một sự mong đợi vô lý đối với bất kỳ ai. Nếu bạn thực sự muốn có một cuộc tình đẹp với ai đó, bạn cần phải sẵn sàng bắt tay vào đạp đổ những bức tường của chính mình.

10. Bạn không tiên phong thực hiện những gì bạn muốn

Nếu bạn biết kiểu người mình muốn hẹn hò, bạn phải tiên phong về việc đó. Chẳng có gì xảy ra nếu bạn chỉ biết làm “con trâu đợi cọc”. Nếu bạn thích ai đó: hãy bày tỏ với họ, nhưng đừng tạo áp lực buộc họ phải đáp lại tình cảm của bạn. Nếu bạn muốn nói chuyện với người ấy, hãy chủ động và bắt chuyện với họ. Hãy học cách vượt qua sự từ chối.

Chẳng có gì quyến rũ hơn là sự tự tin.