Quy tắc 50:50: Phương pháp giúp ghi nhớ 90% những gì bạn đã học được

Quy tắc 50:50: Phương pháp giúp ghi nhớ 90% những gì bạn đã học được

Trí nhớ giống như cơ bắp của con người. Càng tập luyện nhiều, nó càng trở nên tốt hơn và mạnh mẽ hơn.

Việc học tập của chúng ta là kết quả của hai điều: sự bắt chước và việc kết nối thông tin mới với những kiến ​​thức đã có.

Và mục đích cuối cùng của việc học là phải áp dụng được những gì bạn đã học được khi có vấn đề xảy ra. Bạn sẽ cố gắng tìm kiếm những thông tin mình đã biết trước để giải quyết vấn đề đó. Nhưng liệu bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tìm được những thông tin cần thiết đó trong bộ não của bạn không? Hay bạn lại thốt lên: “Ôi rõ ràng mình đã từng học rồi nhưng lại không nhớ!”

Bạn có thể dễ dàng nhớ lại bất cứ thông tin nào khi có nhiều hướng đi đến thông tin đó. Điều này có nghĩa là bạn cần suy nghĩ về một cái gì đó thường xuyên đủ để xây dựng những kết nối mạnh mẽ về điều đó trong não của bạn. Việc này khiến cho việc khôi phục, nhớ lại thông tin dễ dàng hơn nhiều.

Vì vậy, một lời khuyên là hãy suy nghĩ về một điều gì đó thường xuyên đủ để việc nhớ lại nó có thể trở thành tự động. Mọi thứ bạn học không tất yếu sẽ bị mất đi, mà đôi khi chỉ là bạn sẽ khó tìm thấy chúng hơn nếu bạn không xây dựng lộ trình tốt hơn cho thông tin đó.

Quy tắc 50/50

Quy tắc 50:50: Phương pháp giúp ghi nhớ 90% những gì bạn đã học được - Ảnh 1.

“Một người nói rằng anh ta biết những gì anh ta nghĩ nhưng lại không thể diễn đạt, bày tỏ nó thì thường là anh ta không biết bản thân nghĩ gì” – Morter Adler.

Trí nhớ giống như cơ bắp của con người. Càng tập luyện nhiều, nó càng trở nên tốt hơn và mạnh mẽ hơn. Hoặc là sử dụng nó để nó làm việc cho bạn, hoặc bạn đánh mất nó.

Một cách tốt hơn để tìm hiểu, xử lý, lưu giữ và ghi nhớ thông tin là dùng một nửa thời gian để học và một nửa thời gian còn lại để chia sẻ chúng.

Hãy học trong 50% thời gian và giải thích những gì bạn học trong 50% thời gian.

Ví dụ, thay vì cố gắng đọc hết một cuốn sách, hãy cố gắng đọc 50% và thử nhớ lại, chia sẻ hoặc viết ra những ý tưởng chính bạn đã học trước khi tiếp tục đọc nốt. Bạn thậm chí có thể áp dụng nó để đọc từng chương thay vì toàn bộ cuốn sách.

Nếu bạn hướng đến việc ghi nhớ lại hầu hết những gì đã và đang học, thì phương pháp 50/50 thực sự là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Từ rất lâu trước đây, mọi người đều đã biết rằng cách tốt nhất để hiểu một khái niệm là giải thích nó cho người khác.

“Trong khi chúng ta dạy người khác, cũng có nghĩa chúng ta đang học” – Giáo sư triết học La Mã Seneca từng nói.

Ý tưởng của bạn sẽ không bao giờ hiệu quả nếu bạn không có khả năng khiến cho người khác hiểu chúng.

Theo nghiên cứu, người học giữ lại khoảng 90% những gì họ học được khi họ giải thích hoặc dạy lại cho người khác.

Khi bạn chia sẻ, bạn sẽ nhớ tốt hơn. Nó thách thức sự hiểu biết của bạn và buộc bạn phải suy nghĩ. Vì vậy, một lời khuyên dành cho bạn là, hãy dạy người khác vì lợi ích của riêng bạn.

Đừng lo lắng về việc liệu bạn đã đạt đến trạng thái “Chuyên gia” để dạy người khác hay chưa, hoặc đối tượng của bạn lớn (nhỏ) như thế nào. Ngay cả khi bạn không có đối tượng để giải thích, bạn có thể bắt đầu viết blog về những ý tưởng mới mà bạn gặp phải. Bạn có thể bắt đầu một podcast, tạo video và chia sẻ kiến ​​thức bạn đang học trên YouTube…

Bạn sẽ gặt hái được những lợi ích trong tiến trình học tập của chính mình, cho dù bạn có giúp đỡ người khác hay chưa.

Cách tiếp cận này có nhiều điểm chung với kỹ thuật Feynman – mô hình tinh thần được đặt ra bởi nhà vật lý đoạt giải thưởng Nobel Richard Feynman: Học tập bằng cách dạy cho người khác một chủ đề bằng các thuật ngữ đơn giản để bạn có thể nhanh chóng xác định các lỗ hổng trong kiến ​​thức của mình.

Được biết đến như là nhà giải thích vĩ đại của người Hồi giáo, Feynman được tôn sùng vì khả năng minh họa rõ ràng các chủ đề dày đặc như vật lý lượng tử cho hầu hết mọi người. Kỹ thuật Feynman được trình bày rõ ràng trong cuốn tiểu sử của James Gleick, Genius: The Life and Science of Richard Feynman.

Buộc bản thân nhớ lại bằng cách viết tóm tắt / gạch đầu dòng của riêng bạn

Quy tắc 50:50: Phương pháp giúp ghi nhớ 90% những gì bạn đã học được - Ảnh 2.

Viết ra những gì bạn học mỗi giờ đã được chứng minh là một cách tuyệt vời để củng cố những kiến ​​thức mới trong tâm trí của bạn. Hãy đọc một chương của cuốn sách yêu thích, lắng nghe một điều gì đó thay đổi cuộc sống… hãy dành một giây để ghi lại những gì bạn nhớ được. Một cách tiếp cận thậm chí tốt hơn là buộc bản thân ghi lại một cái gì đó khi bạn đang đi được nửa nội dung.

Các nhà tâm lý học gọi đó là hiệu ứng thử nghiệm.

Khi bạn tiếp tục cố gắng ghi nhớ một phần thông tin, bạn làm gián đoạn quá trình quên và giúp gắn kết bộ nhớ của thông tin đó vào não của bạn.

Trong cuốn sách của mình, The Little Book of Talent: 52 Tips for Improving Your Skills, Daniel Coyle giải thích:

Nghiên cứu cho thấy những người theo chiến lược B [đọc mười trang cùng một lúc, sau đó đóng sách và viết tóm tắt trong một trang] nhớ được tài liệu nhiều hơn 50% trong thời gian dài so với những người theo chiến lược A [đọc liền mười trang trong bốn lần liên tiếp và cố gắng ghi nhớ chúng]. Điều này là do kết quả của việc thực hành.

Và để có kết quả tốt hơn khi bạn chọn viết tóm tắt của riêng mình, hãy sử dụng bút và sổ ghi chép. Các nhà nghiên cứu cho biết sử dụng bút và giấy tạo ra một liên kết nhận thức mạnh mẽ với tài liệu hơn là chỉ gõ vì việc gõ xảy ra quá nhanh để việc lưu giữ trong não bộ diễn ra. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu yêu cầu sinh viên đại học ghi chép lại khi xem các cuộc nói chuyện của TED.

Sau đó, họ phát hiện ra rằng những sinh viên đã sử dụng máy tính xách tay thực hiện kém hơn các câu hỏi về khái niệm, mặc dù họ đã có thể viết ra nhiều từ hơn những người ghi chép bằng tay.

Vì vậy, nếu bạn đang cố nhớ những gì bạn đọc hoặc nếu mục tiêu của bạn là hoàn toàn hiểu và nhớ những gì bạn đang học, sẽ tốt hơn khi sử dụng sổ ghi chép và bút. Và chắc chắn một điều rằng bạn luôn có thể quay lại tìm nội dung đó để đọc thêm hoặc làm mới tâm trí của bạn nếu bạn quên.

Bài kiểm tra cuối cùng về kiến ​​thức của bạn sẽ là khả năng liệu bạn có thể chia sẻ lại chúng cho người khác hay không. Với quy tắc 50/50, bạn có thể áp dụng trong tất cả các lĩnh vực học tập. Đây không chỉ là một công thức tuyệt vời để học mà còn là một cách suy nghĩ khác có thể giúp bạn hiểu các ý tưởng tốt hơn.