Muốn trở nên thông minh hơn – chọn một trong những cuốn sách tuyệt vời dưới đây để bồi bổ cho trí óc nhé

Đọc sách giúp bạn trở nên thông minh hơn đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh, nhiều báo cáo trong số đó nói rằng, đối với những người đọc sách thường xuyên, họ sẽ phát triển cả về trí tuệ mềm và trí tuệ cứng, cũng như về trí tuệ cảm xúc.

(Trí thông minh cứng (crystallized intelligence) là khả năng vận dụng kiến thức đã có để giải quyết vấn đề hiện tại, và có thể được đo lường bằng các bài kiểm tra từ vựng cũng như kiến thức phổ quát. Trí thông minh, được xem là nền tảng để cá nhân đạt đến sự tinh thông, phụ thuộc vào khả năng gợi được những kiến thức đã học và sơ đồ giải quyết vấn đề từ trí nhớ dài hạn (Horn và Masunaga, 2000; Hunt, 1997). Nói cách khác, chất lượng của trí thông tin cứng phụ thuộc vào quá trình rèn luyện và tích lũy kiến thức.

Trí thông minh mềm (fluid intelligence), được định nghĩa là khả năng giải quyết vấn đề mới khi những kinh nghiệm của bản thân không thể giúp cá nhân đưa ra một giải pháp. Nó liên quan đến lập luận quy nạp và cách giải quyết sáng tạo. Trí thông minh mềm phụ thuộc chủ yếu vào khả năng hoạt động hiệu quả của hệ thống thần kinh trung ương hơn là kinh nghiệm và bối cảnh văn hóa. Người có trí thông minh mềm cao có thể cảm nhận được mối liên hệ giữa các mô hình kích thích và từ đó rút ra kết luận cho sự liên hệ đó.

Nguồn: CLB Sinh viên Tâm Lý, Nguyễn Thị Hồng Tuyền)

Có thể chia trí tuệ thành nhiều loại như trí tuệ về từ vựng;  hiểu rộng biết nhiều đối tượng và vấn đề; khả năng khám phá cảm xúc và cảm giác của người khác để hỗ trợ duy trì các cuộc đối thoại giữa người với người và các mối quan hệ.

Sau đây là 12 cuốn sách giúp nâng cao độ thông minh:

1. The Art of War của Tôn Tử (bản tiếng Việt: “Tôn Tử Binh Pháp”)

Mới đầu, cuốn sách cổ này có lẽ xuất hiện như một cuốn sách lược cho nhà binh, nhưng các ý tưởng chiến lược được đề ra trong sách được diễn dịch ra thành các chiến thuật thành công giúp mọi người, từ CEO cho đến lãnh đạo doanh nghiệp có thể sử dụng để tạo ra một hoạch định thông minh cho công ty của họ.

2. Thinking, Fast and Slow của Dan Kahneman (bản tiếng Việt: “Tư duy, Nhanh và Chậm”)

Nhiều người thành công trong cuộc sống đều có một cái đầu khôn ngoan và một quan niệm đúng đắn trong công việc kinh doanh. Cuốn sách này cung cấp cho bạn phương pháp suy nghĩ nhanh chóng nhưng lại không hề cẩu thả; cũng như chỉ điểm khi nào nên quyết định nhanh chóng, khi nào cần phải dành nhiều thời gian để suy nghĩ. Bạn muốn tăng tốc trong công việc nhưng cũng không muốn quá vội vàng cho một quyết định cần thì giờ nào đó đúng không nào? Vì thế tác giả Dan Kahneman đã đưa ra hai hệ thống tư duy nhanh và chậm để giúp bạn biết được khi nào nên áp dụng loại tư duy nào.

3. A Short History of Nearly Everything của Bill Bryson (bản tiếng Việt: “Lược sử vạn vật”

Cuốn sách này chia sẻ thông tin trên nhiều lĩnh vực khoa học với nhiều nội dung liên quan đến vũ trụ và hành trình xã hội loài người đi đến được ngày hôm nay. Trong sách, tác giả Bill Bryson thêm khá nhiều thông tin khá chuyên sâu về vật lý, sinh học, hoá học và nhiều chủ đề khác. Nâng cao tầm hiểu biết và cải thiện kỹ năng thảo luận vấn đề sau khi đọc cuốn sách Lược sử vạn vật này, có thể giúp bạn được nhiều người chú ý hơn nhờ vào khả năng của mình đấy.

4. The Greatest Secret in the World của Og Mandino

Đây chắc chắn là cuốn sách của mọi thời đại, luôn nằm trong top những cuốn sách nhất định phải đọc trong đời. Không những giúp bạn trở nên thông minh hơn với sự thấu hiểu bản chất bên trong của nhiều thứ, mà còn cho bạn kế hoạch của sự phát triển của các nét tiêu biểu này, giúp mọi chuyện trở nên suôn sẻ hơn. Ngoài ra, những quá trình chuyển đổi được miêu tả trong cuốn sách cũng sẽ giúp bạn cải thiện các mối quan hệ với mọi người trong xã hội.

5. The Courage to Write của Ralph Keyes

Thông thường, những người có kỹ năng viết tốt luôn được đánh giá là thông minh hơn những người còn lại. Tậu cuốn cẩm nang này, cung cấp cho bạn hai điều: nền tảng cơ bản của việc viết và cách thức viết hay. Cuốn sách này cung cấp nhiều thông tin cần thiết để cải thiện mọi thứ từ ngữ pháp và cấu trúc cho đến giọng văn và cả phong cách viết.

6. Jump Start Your Business Brain của Doug Hall

Cuốn sách này thiết kế để nâng cao trí thông minh của bạn trong lĩnh vực thiết kế và cho ra mắt sản phẩm mới. Tập trung vào các loại kỹ năng và  những kiến thức thiết yếu để một sản phẩm có thể tồn tại được lâu dài.

7. Cosmos của Carl Sagan (bản tiếng Việt: “Vũ trụ”)

Nhìn sơ, khả năng cao là cuốn sách này khá “quá tầm” đối với bạn, vì Carl Sagan đã phân tích rất sâu và mở rộng chủ đề tới rất nhiều yếu tố. Hơn nữa, tác giả còn thêm rất nhiều chủ đề khác trong sách như tôn giáo, tâm lý, lịch sử, văn hoá và khoa học. Nhờ đó giúp bạn có một cái nhìn toàn diện với mọi việc hơn, hoặc ít nhất, có thể đem đến cho bạn nhiều mẩu chuyện nhỏ để có thể nói trong bữa ăn tối những câu chuyện về ý nghĩa cuộc đời.

8. Creativity Inc.: Overcoming the Unseen Forces that Stand in the Way of True Inspiration của Ed Catmull and Amy Ưallace (bản tiếng Việt: “”)

Sáng tạo luôn được xem là yếu tố thành công then chốt và một hướng đi đến sự khác biệt giữa các doanh nghiệp. Nhưng, điều này cũng có thể trở thành một trong những yếu tố khó khăn nhất để xác định các bước cần làm. Hãy trải nghiệm các các tình huống được nêu lên trong sách từ hãng phim lớn nhất của thời đại này. Cuốn sách cung cấp một cái nhìn sơ lược về cách khai thác nguồn cảm hứng sáng tạo bất tận nằm trong mỗi con người chúng ta.

9. You Are Not Your Brain của Jeffrey Schwarz

Hầu hết mọi người chúng ta đều cần nhiều kỷ luật nghiêm khắc trong cách chúng ta suy nghĩ và hành động. Cuốn sách này cung cấp một số lời khuyên bằng các phương pháp làm chủ tâm trí trong tình huống xuất hiện sự bốc đồng ảnh hưởng không tốt đến các mối quan hệ, năng suất làm việc và thành công nói chung.

10. Outliers: The Story of Success của Malcolm Gladwell (bản tiếng Việt: “Những kẻ xuất chúng”)

Cuốn sách The Story of Success của Malcolm Gladwell cung cấp suy nghĩ logic đằng sau lý do tại sao một số người thành công hơn số còn lại, minh hoạ cho việc không phải mọi thứ đều liên quan đến chỉ số thông minh có sẵn của mỗi người. Phát hiện từ sự phát triển của tâm lý học, tác giả Malcolm Gladwell sẽ dạy bạn về cách trở nên thông minh hơn, và quan trọng hơn nữa, trở nên thành công hơn.

11. The Power of Habit: Why We Do What We Do in Life and Business của Charles Duhigg (bản tiếng Việt: “Sức mạnh của thói quen”)

Khi chúng ta muốn phát triển cả về thói quen tốt và cả thói quen xấu trong cuộc sống, đây là một điều tốt nếu bạn hiểu bạn đang muốn làm gì, hiểu về những ảnh hưởng của thói quen lên những thứ hiện có, ảnh hướng đến các mối quan hệ và cách làm việc hiệu quả ra sao. Cuốn sách cung cấp cho bạn nguồn cảm hứng, chiến lược để thay thế và phát triển thói quen đến một mức độ có thể giúp chúng ta bước lên được một tầm cao mới, được nhiều người ngưỡng mộ hơn, có sức thuyết phục và thành công hơn.

12. Think Like a Freak: The Authors of Freakonomics Offer to Retrain Your Brain by Steven D. Levitt and Stephen J. Dubner (bản tiếng Việt: “Tư duy như một kẻ lập dị”)

Để trở nên thông minh hơn, luôn phải đòi hỏi nhiều thay đổi về quan điểm và thay đổi cách bạn suy nghĩ và quyết định mọi việc thường ngày. Với nhiều ví dụ đa dạng, đây là một cuốn sách khá thú vị để học hỏi về quá trình suy nghĩ được sử dụng bởi một nhóm người, nhằm tìm ra phương pháp tiếp cận nào có thể phù hợp với bạn, bắt đầu suy nghĩ theo một cách khác biệt và có hiệu quả hơn.