7 nét tính cách hấp dẫn mà ai cũng có thể rèn luyện

Đa số chúng ta đều cho rằng tính cách là đặc định vốn có khi sinh ra và khó có thể thay đổi. Sẽ có một số người rất hài hước và lôi cuốn, cũng sẽ có những người rất trầm lặng và an tĩnh.

Những người có tính cách hướng nội, trầm tĩnh họ sẽ không thể nào sôi nổi và hài hước. Mỗi người một tính cách, phát huy điểm mạnh mà bạn đang có cũng là một cách để bạn trở nên hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, có một số đặc điểm tính cách bạn vẫn có thể rèn luyện và dần phát triển chúng, có thể sẽ khó khăn ở bước đầu nhưng sau đó nó sẽ trở thành một phần trong tính cách của bạn. Nói chung, hầu như bất kỳ đặc điểm tính cách tích cực nào cũng có thể trở thành tập quán và phát triển để giúp bạn trở thành một người hấp dẫn và thành công hơn.

  1. Sự tự tin   

Những người tự tin luôn có lợi thế hơn so với những người thường tự nghi ngờ bản thân, bởi vì sự mạnh mẽ của họ thu hút người khác, và họ có thể kiểm soát được mọi tình huống. Theo các nghiên cứu gần đây, những người tự tin thường kiếm được nhiều tiền hơn và thăng tiến trong sự nghiệp nhanh hơn.

Cách tốt nhất để tự tin hơn chính là bạn phải rèn luyện. Cảm giác của sự tập trung và kiểm soát cơ thể sẽ khiến bạn ổn định về thể chất lẫn tâm lý. Đừng bận tâm đến phản ứng của người khác và cũng đừng chờ sự chấp thuận của họ. Những người tự tin thường làm chủ cuộc sống và có trách nhiệm với những hành động của mình.

  1. Sự hài hước, hóm hỉnh

Người ta thường thích những người có khiếu hài hước và có thể tự mỉm cười khi đối diện với thất bại. Nụ cười giúp chúng ta giảm được stress, nhìn thấy những mặt tích cực và dễ dàng giao tiếp với những người xung quanh. Những người hài hước thường luôn được yêu quý vì ở bên họ lúc nào nhẹ nhàng và vui vẻ.

Để mình trở nên hài hước hơn, bạn hãy nhìn nhận mọi việc một cách nhẹ nhàng, đừng nghiêm trọng hoá mọi thứ. Hãy xem người khác trả lời bằng một câu hài để nhận được phản hồi còn hài hước hơn. Đừng cảm thấy bị xúc phạm vì những điều nhỏ nhặt nhất, và hãy học cách cười.

  1. Hãy chăm chỉ

Để đạt được kết quả tốt trong công việc, hãy ngừng các thể loại chat chit, cài đặt điện thoại ở chế độ rung và thử nghe nhạc nếu bạn bị phân tán khi làm việc. Hãy tập trung vào nhiệm vụ cần phải hoàn thành. Nếu bạn làm nhiều thứ một lúc, bộ não sẽ khó hoàn thành nhiệm vụ đưa ra ban đầu. Khi đó, động cơ làm việc cũng sẽ bị mất đi.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên có lịch sinh hoạt khoa học để không bị thiếu ngủ hoặc đói bụng làm ảnh hưởng đến công việc của mình.

  1. Đọc vị người khác

Nhiều người cho rằng khả năng đọc vị người khác là thiên phú của một ai đó, nhưng thật ra không phải hoàn toàn như thế, bạn cũng có thể lắng nghe người khác để hiểu được ý của họ.

Ví dụ, nếu bạn đang hẹn hò một người mà tự nhiên họ biến mất, bạn tự hỏi mình: “Sao lại thế nhỉ, mọi thứ rất ổn cơ mà”. Sau khi phân tích mối quan hệ, bạn nhận ra rằng thực ra nó không ổn chút nào vì họ đã hứa dành thời gian cho bạn, nhưng họ lại không làm. Mặc dù họ viện nhiều lý do tránh để mặt bạn, bạn vẫn tin tưởng rằng họ sẽ dành thời gian cho bạn và họ muốn dành thời gian ở cùng bạn. Thật ra thì họ chỉ đang cố gắng làm bạn không quá thất vọng và lịch sự khi từ chối không muốn hẹn hò bạn.

Trong tình huống ngược lại, hãy tưởng tượng bạn sẽ ngạc nhiên thế nào nếu một người quen thừa nhận rằng họ yêu bạn, trong khi bạn lại nghĩ rằng họ chẳng để ý gì đến bạn cả. Đó là bởi bạn đã không chú ý đến những chi tiết như người này thường hay nhắn tin hỏi bạn như thế nào, bạn có muốn đi đâu đó với họ hay không…

Để hiểu được động cơ của người khác và lý do phía sau hành vi của họ, bạn cần chú ý đến những gì họ nói và làm, những gì họ nhìn, hay ai làm họ cười. Khi bạn kết nối tất cả các dữ kiện này lại, bạn sẽ dễ dàng nhìn ra sự thật. Tất nhiên, bạn không cần thiết phải tiêu tốn tất cả thời gian rảnh để quan sát đâu.

  1. Khả năng thu hút

Một số người duyên dáng đến nỗi ai cũng thích và muốn được ở bên cạnh họ. Những người này rất thu hút, nhưng cái duyên đó bạn cũng có thể rèn luyện được.

Khi nói chuyện với người khác, hãy cố gắng nhìn vào mắt họ một cách nhẹ nhàng tự nhiên. Đừng quên mỉm cười. Người có duyên thường lắng nghe người khác và đặt mình vào vị trí của họ. Vì thế đừng hấp tấp nói về bản thân mình, hãy nhớ rằng đặt câu hỏi cho người đối diện thì sẽ tốt hơn. Đừng đè nén cảm xúc của bạn, nếu ai đó nói điều gì không vừa ý, hãy cho họ biết rằng bạn không thích điều đó. Lúc này bạn có thể dừng cuộc đối thoại lại hoặc có thể thay đổi chủ đề mà không cần thiết phải giải thích dài dòng về sự tổn thương của mình khi nghe họ nói điều đó.

Ngược lại, nếu một người mở lòng với bạn, bạn cũng có thể mở lòng với họ. Sự chân thành sẽ được đền đáp bằng chân thành.

  1. Học cách nói “không”

Bạn có thể nói “Không” bất kỳ lúc nào. Đừng sợ sự từ chối của mình sẽ làm người khác phật lòng, vì bạn không phải người duy nhất có thể giúp đỡ họ. Những người mạnh mẽ thực sự sẽ hiểu được rằng lúc nào có thể nói “Có”, lúc nào có thể nói “Không”, không phải lúc nào cũng có thể giúp, và không có gì đáng sợ khi bị từ chối cả.

  1. Khả năng tự kiểm soát cơ thể

Tự kiểm soát là khả năng điều chỉnh cảm xúc, hành vi và khi bạn kiểm soát được bản thân mình bạn sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu. Đây là điều quan trọng để xây dựng các mối quan hệ và có được thành công trong sự nghiệp. Nó giúp bạn luôn cân bằng, có chừng mực và yên ổn cả bên ngoài lẫn trong nội tâm của mình. Để đạt được như vậy, bạn cần học cách xác định và hiểu được cảm xúc của bản thân.

Tim đập nhanh, cơ co lại, thiếu năng lượng, mất cảm giác ngon là các dấu hiệu của lo lắng. Bạn có thể bình tĩnh lại thông qua các bài tập thở hoặc thiền.

Sự sợ hãi cũng có thể hoàn toàn biến mất thông qua luyện tập. Những phản ứng như giận dữ, thô lỗ hoặc la hét ầm ĩ cũng có thể dễ dàng biến mất khi bạn kiểm soát tốt cảm xúc của cơ thể mình.