Khi còn độc thân, bạn thường mơ về một đám cưới thật đẹp, nắm tay người mình yêu thương tiến vào lễ đường rồi cười mãn nguyện trong sự chúc phúc của mọi người. Bạn vẽ nên viễn cảnh về một ngôi nhà ấm êm và những đứa trẻ kháu khỉnh. Nhưng khi lấy chồng rồi, bạn mới nhận ra: Cuộc sống hôn nhân không như là mơ.

Khi còn ở nhà với bố mẹ đẻ, dù không được chiều hư nhưng ít nhiều bạn vẫn được nhân nhượng. Bố mẹ có mắng suốt ngày cũng đều mắng yêu, mắng thương chứ chẳng khi nào nhiếc móc hay mắng vô căn cứ. Nhưng lấy chồng thì khác, làm gì cũng phải chú ý từng chút một, phải học cách sống sao cho vừa lòng tất cả mọi người.

Con gái đi lấy chồng luôn là nỗi lo canh cánh trong lòng cha mẹ 

Ngoài những giờ làm việc ở công ty, phụ nữ về đến nhà là có bao nhiêu việc cần làm: dọn dẹp nhà cửa, chăm chồng chăm con rồi phụng dưỡng bố mẹ chồng. Ngày nào cơm lành canh ngọt thì được khen mát mặt, nhưng nhỡ canh lỡ mặn một chút lại thấy mẹ chồng có vẻ không vui. Nhiều khi trong lòng buồn bực cũng không thể tâm sự với chồng, nên lại đành gắng gượng cho qua.

Sống trong một căn nhà mới với những người lạ, dù không bị gia đình chồng hắt hủi nhưng nhiều lúc vẫn thấy tủi thân. Có những lúc cảm thấy như trong ngôi nhà này, chỉ có một mình một chiến tuyến, chẳng ai bên cạnh ngó ngàng tới.

Ngoài những giờ làm việc ở công ty, phụ nữ về đến nhà là có bao nhiêu việc cần làm 

Khi còn yêu thì ngày lễ, kỷ niệm nào chồng cũng nhớ, không bỏ sót ngày nào, hễ mệt chút xíu là được quan tâm hỏi han. Nhưng kết hôn rồi thì khác, nhiều lúc muốn một chút lãng mạn lại thấy chồng đang bận chẳng muốn làm phiền, lại đành ngậm ngùi cho xong.

Người ta nói: con gái lấy chồng như đánh đổi tất cả tự do của bản thân để toàn tâm toàn ý bên cạnh một người. Đàn ông cưới vợ còn có thể ra ngoài vui chơi với bạn bè nhưng phụ nữ thì đến cuộc hẹn với bạn cũ mấy năm không gặp cũng không được trọn vẹn vì chồng réo con gọi. Có nhiều lần tôi từng nghĩ giá như có thể quay lại khoảng thời gian tự do như trước đây. Muốn làm gì thì làm, đói thì ăn, mệt thì ngủ, ngày rảnh rỗi thì tụ tập bạn bè đi ra đường giải khuây.

Nhưng hôn nhân vẫn đáng để nhiều người mơ

Có người từng ví tình yêu là một công việc “freelance” (tự do), còn kết hôn là một “full-time job” (công việc toàn thời gian). Vậy nên, dù tình yêu đẹp và lãng mạn đến đâu, nó vẫn có những điều không thể làm được. Tình yêu chỉ có thể cho bạn những tin nhắn buổi sáng, còn hôn nhân cho bạn những bữa điểm tâm. Tình yêu cho bạn những phút giây ngọt ngào nhưng vẫn có cảm giác mạo hiểm, còn hôn nhân cho bạn sự an toàn và bình yên. Tình yêu cũng không thể đem lại cho bạn một mái ấm gia đình, những đứa trẻ, hạnh phúc tuyệt vời khi được nhìn những giọt máu của mình lớn lên… giống như hôn nhân.

Con gái lấy chồng như đánh đổi tất cả tự do của bản thân để toàn tâm toàn ý bên cạnh một người. 

Bạn có thể từng là một cô gái đỏng đảnh khó chiều. Sau khi kết hôn, bạn sẽ biết nghĩ cho người khác, biết sống trách nhiệm và trưởng thành hơn.

Bạn có thể từng không biết nấu bất cứ món ăn nào. Sau khi đã kết hôn, bạn sẽ học được cách chuẩn bị một mâm cơm thịnh soạn.

Bạn có thể từng đôi khi cảm thấy không biết sẽ đi đâu. Sau khi kết hôn, bạn sẽ có một nơi để trở về. Và chắc chắn mỗi khi xong việc, bạn sẽ gấp rút trở về, bởi ở nơi ấy, bạn luôn được chào đón và chờ đợi.

Hôn nhân không như mơ, nhưng sẽ luôn có một gia đình để bạn sống trọn vẹn mỗi ngày

Bạn có thể từng cô độc. Sau khi kết hôn, bạn sẽ không có thời gian cho những cảm xúc khó chịu ấy nữa. Bạn sẽ có một người để cùng lên kế hoạch, cùng thực hiện công việc. Hoặc ít nhất, mỗi khi cần đưa ra một quyết định quan trọng, bạn sẽ có thêm ý kiến của một người nữa.

Và điều đặc biệt nhất sau khi kết hôn, sẽ có những đứa trẻ gọi bạn là mẹ. Chúng sẽ dạy cho bạn rất nhiều thứ mà bạn chưa từng biết, sẽ chỉ cho bạn biết bạn là người thật tuyệt vời biết bao.

Hôn nhân có thể không đem đến cho bạn hạnh phúc viên mãn, không cho bạn một người bạn đời như trong mơ. Nhưng hôn nhân sẽ cho bạn một gia đình và học được cách sống trọn vẹn mỗi ngày.