17 điều nên ghi nhớ để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn

Ai trong chúng ta cũng mong muốn sống một cuộc đời thành công và hạnh phúc, nhưng điều đó không phải tự nhiên mà có được và nếu bạn không muốn cả cuộc đời bị nghèo đói và xui xẻo, thua kém người khác. Hãy ghi nhớ 17 điều dưới đây, có thể sẽ giúp ích được cho bạn:

1. Suy nghĩ trước khi nói

Người xưa thường căn dặn rằng phải để ý lời ăn tiếng nói, nói nhiều sẽ không có lợi. Trong những sự việc nhạy cảm lại càng phải thận trọng trong lời nói. Do đó mọi lúc mọi nơi nên để ý lời nói của mình nếu không sẽ mang đến cho bản thân không ít rắc rối.

2. Bất kì việc gì cũng không nên đưa ra kết luận nhanh chóng

Nếu như chúng ta cho rằng mình đã có câu trả lời tốt nhất thì cũng nên bình tĩnh chờ đợi, biết đâu sẽ có cách giải quyết tốt hơn. Thông thường khi chúng ta nhìn nhận sự việc từ một góc độ khác bạn sẽ có một câu trả lời khác. Do đó nên học cách nhìn vấn đề từ nhiều khía cạnh, đặc biệt là khi bạn gặp phải rắc rối. Bạn nhất định phải học cách chờ đợi, bình tĩnh quan sát những thay đổi, nhiều khi không những giải quyết được khó khăn trước mắt mà còn đem lại cả vận may cho bạn.

3. Học cách đơn giản hóa sự việc

Hãy xử lý một cách đơn giản nhất có thể những sự việc phức tạp, không nên phức tạp hóa một việc đơn giản. Biết nắm bắt làm việc một cách hiệu quả cũng là một nghệ thuật sống. Làm được thế, nó sẽ giúp cho cuộc sống của chúng ta nhẹ nhàng hơn.

4. Không nên bình luận bất kì ai

Yêu và ghét trên đời này luôn có lý do của nó. Không nên tham gia bình luận bất kỳ người nào, chỉ cần trong lòng hiểu rõ là được. Hãy thử tưởng tượng người mà chúng ta bình luận, họ nghe được những gì chúng ta nói, họ sẽ có cảm giác như nào. Và chúng ta sẽ cảm nhận như nào khi nghe những lời bình luận về mình? Cuộc sống của chúng ta có thể trở nên đơn giản hay phức tạp, điều đó hoàn toàn do chúng ta quyết định.

5. Tuân thủ luật chơi, không làm việc cạn tàu ráo máng

Làm bất cứ việc gì cũng phải tuân thủ luật chơi. Ngay cả đến dân xã hội đen cũng biết việc gì không thể làm. Cho nên mới nói làm việc gì thì cũng nhất định không được quá cạn tình cạn nghĩa. Cho người khác đường lui cũng chính là loại bỏ một trở ngại cho chính mình.

6. Giữ khoảng cách với những kẻ tiểu nhân

Đối với kẻ tiểu nhân thì nên nhường nhịn, lùi một bước biển rộng trời cao. Chẳng may động chạm tới tiểu nhân cũng đồng nghĩa với việc chuốc phiền phức vào người. Từ xưa tới nay triều đại nào cũng có những kẻ tiểu nhân, nhưng chúng ta chỉ có thể tránh xa mà thôi.

7. Tôn trọng những người yêu thương chúng ta

Người ta yêu bạn là có lý do, đừng hỏi tại sao, khi bạn đón nhận tình cảm ấy đồng thời phải dùng tình cảm yêu thương đáp lại gấp nhiều lần. Nhưng tuyệt đối đừng bao giờ lừa dối tình cảm của người khác. Cho dù bạn không có hứng thú với người ta, cho dù người ta còn nhiều khuyết điểm, nhưng tình cảm người ta dành cho bạn là thứ tài sản trân quý mà bạn không thể mua được bằng tiền.

8. Muốn đạt được thì phải biết buông bỏ

Phải có một tâm thái ôn hòa. Khi tâm trạng không tốt sẽ khiến bạn suy nghĩ không thông suốt và biểu hiện dằn vặt ra bên ngoài, mặc dù thực tế không tệ đến mức như bạn nghĩ. Cuộc sống có lúc thăng lúc trầm, không thể nào cứ mãi thuận buồm xuôi gió. Biết cách cầm lên thì cũng phải biết cách buông xuống. Nếu cầm lên đòi hỏi dũng khí, thì buông bỏ cũng cần phải có sự can đảm.

9. Trân trọng duyên lành, nhưng tuyệt đối không bài xích duyên nợ

Duyên phận tuy rằng có tốt có xấu, bạn trân trọng duyên lành thì cũng không nên bài xích cái chưa tốt. Dù chỉ là những ánh mắt thiện ý hay gặp nhau trong vài phút ngắn ngủi cũng là có duyên. Trên thế giới có hàng tỷ người, không dễ dàng gì để gặp được ai đó, cho nên khi bạn gặp phải duyên xấu, thì cũng nên thử khoan dung, cho đối phương một cơ hội, chứ đừng vội phủ định hoàn toàn mọi thứ.

10. Đừng để khó khăn trong công việc ảnh hưởng đến gia đình

Đừng để khó khăn trong công việc ảnh hưởng đến gia đình, và càng không nên để những bất hòa trong gia đình ảnh hưởng tới công việc. Làm như vậy rất không thỏa đáng, gia đình và sự nghiệp đều bị ảnh hưởng, thậm chí có thể gây ra tổn thất. Đặc biệt là đàn ông, luôn phải gánh vác các trách nhiệm. Người ta thường nói đàn ông không dễ dàng rơi lệ, nước mắt đàn ông chảy ngược vào trong là như vậy.

11. Đừng quá ảo tưởng về bản thân

Trong đối nhân xử thế phải luôn biết rõ vị trí của mình, đừng luôn tự cho mình là nhân vật nào đó, một vị lãnh đạo, một người giàu có, tự cho bản thân là một thánh nhân, luôn cảm thấy mình cái gì cũng tốt…Cho dù là thật đi nữa thì cũng phải thận trọng và khiêm nhường. Thực ra kết cục cuối cùng của con người đều giống nhau, chỉ là bạn đã nhìn nhận bản thân một cách phức tạp hơn mà thôi. Tuyệt đối không nên quá đề cao bản thân.

12. Không lừa gạt người, cũng sẽ không dễ bị người gạt

Người nào lừa gạt bạn được một lần, họ sẽ không bỏ qua cơ hội lừa gạn bạn lần thứ 2. Đừng nên ôm ấp bất cứ hy vọng nào đối với kẻ lừa đảo. Nâng cao giá trị bản thân bằng việc hạ thấp người khác, cuối cùng cũng sẽ lộ ra bản thân dốt nát và nghèo túng. Chỉ có tố chất tốt, cùng kiến thức uyên thâm mới khiến những kẻ lừa gạt không dám lại gần bạn!

13. Con gái cũng nên coi trọng sự nghiệp

Là con gái, đừng nên cho rằng sự nghiệp chẳng có liên quan gì tới bản thân. Nếu bạn nghĩ rằng bản thân chỉ cần giặt quần áo, nấu cơm quét nhà, trông con thì quả thật là sai lầm lớn.

14. Đừng cho rằng đàn ông không cần chăm chút

Ít nhất thì cũng không thể quá tùy tiện về mặt ăn uống, nên ăn nhiều cà chua, hải sản, chuối… đây đều là những thực phẩm tốt cho sức khỏe nam giới.

15. Thời gian rảnh rỗi hãy chăm chỉ làm mới bản thân

Khi có thời gian rảnh rỗi không nên thường xuyên lên mạng đọc những tin tức vô bổ hay chơi những trò chơi không có ý nghĩa. Thay vào đó hãy đọc các tác phẩm văn học, học hỏi kiến thức quản lý doanh nghiệp, xem các tin tức thời sự quốc tế hay kiến thức pháp luật… Đảm bảo trong mọi cuộc hội họp bạn cũng đều có cái để nói.

16. Giữ cho vẻ ngoài luôn sạch sẽ chỉnh tề

Đầu tóc, móng tay, râu đều phải chỉnh sửa gọn gàng. Xã hội là một quần thể tiếp nhận có tính bài xích. Dù bạn để tóc dài trông dễ nhìn hơn, thì hãy cố gắng đem lại cho người khác cảm giác sạch sẽ khi nhìn vào bạn.

17. Trước khi thành công không nhất thiết phải nói ra trước cho người khác biết

Muốn làm việc gì đó trước khi thành công không nhất thiết phải nói trước cho mọi người biết. Sau khi thành công không cần bạn nói thì người khác cũng đã biết rồi. Người xưa có câu “nói trước bước không qua” không phải là không có lý do.