Làm thế nào để tích lũy tài sản khi còn trẻ?

Không bao giờ là quá trẻ để tiết kiệm và đầu tư. Những người tiết kiệm từ khi còn trẻ có thể phát triển thói quen tiết kiệm suốt đời. Bạn đầu tư càng sớm, bạn càng tích lũy được nhiều tiền. Để kiếm thêm tiền đầu tư, bạn có thể phải khởi nghiệp. Mọi người đều có thể có tiền để đầu tư nếu biết phân tích và thay đổi thói quen tiêu dùng.

HỌC NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN

Khởi đầu sớm

Nếu bạn muốn tích lũy tài sản, thì đừng quên rằng thời gian là một yếu tố rất quan trọng. Tiết kiệm và đầu tư càng lâu, bạn càng có nhiều khả năng đạt được những mục tiêu tài chính và sẽ xây dựng được khối lượng tài sản đáng kể.

Bạn nên tiết kiệm tiền để đầu tư dài hạn thay vì ngắn hạn. Tuy nhiên, nhiều người không biết tầm quan trọng của thời gian đối với tiền bạc.
Ví dụ, nếu bạn có thể tiết kiệm 50$ mỗi tháng, bắt đầu từ năm 5 tuổi thì trước năm 65 tuổi bạn sẽ có 36.000$ tiền tiết kiệm (50$ mỗi tháng x 12 tháng x 60 năm). Trong đó còn chưa tính số tiền bạn kiếm được từ đầu tư.
Nếu bạn tiết kiệm vào năm 50 tuổi, bạn sẽ phải tiết kiệm 200$ mỗi tháng để có được tổng số tiền là 36.000$ vào trước năm 65 tuổi.
Nếu bạn đầu tư từ sớm, bạn càng có thêm thời gian để bù vào các khoản lỗ từ đầu tư trong vài năm. Các nhà đầu tư khởi đầu muộn sẽ có ít thời gian hơn để bù các khoản lỗ này. Thời gian sẽ giúp các khoản đầu tư của bạn tăng thêm giá trị.
Chỉ số Standard và Poor’s (S and P) 500 là chỉ số 500 cổ phiếu lớn. Từ năm 1928 tới năm 2014, lợi nhuận trung bình hàng năm của cổ phiếu S&P 500 là khoảng 10%. Khi biến cố xảy ra, các nhà đầu tư dài hạn đã kiếm được lợi nhuận từ việc sở hữu những cổ phiếu này.

Tăng các khoản tiết kiệm thường xuyên

Việc tiết kiệm thường xuyên (theo tuần, theo tháng, theo năm) có tác động quan trọng tới thành công dài hạn của bạn.

Tiết kiệm là quá trình chuyển tiền tiết kiệm cá nhân sang tài khoản tiết kiệm trong ngân hàng.
Quá trình này giúp bạn không tiêu xài vào số tiền bạn muốn tiết kiệm. Sau đó, bạn đầu tư tiền vào CD’s (chứng chỉ tiền gửi), cổ phiếu, trái phiếu,…
Tiết kiệm tiền thường xuyên thì bạn sẽ không phải bỏ ra nhiều tiền mỗi lần bỏ tiết kiệm. Điều này giúp cân bằng tiền đầu tư với ngân sách của bạn. Như ví dụ trên, nếu đầu tư từ lúc 5 tuổi, bạn có thể tiết kiệm được 12,50$ mỗi tuần (ta tính 4 tuần một tháng). Bạn cũng có thể tiết kiệm 50$ mỗi tháng hoặc 600$ mỗi năm. Dù sao, số tiền của bạn tiết kiệm được vẫn thế. Nhưng nếu bạn chia nhỏ số tiền tiết kiệm ra để tiết kiệm nhiều lần hơn, bạn sẽ thấy dễ tiết kiệm hơn.

Sử dụng lãi kép khi đầu tư

Một khi đã có tiền tiết kiệm, bạn nên dùng tiền để đầu tư càng sớm càng tốt. Bạn sẽ kiếm được mức lãi cao hơn khi đầu tư. Khi bạn chuyển tiền tiết kiệm sang các khoản đầu tư, hãy tận dụng lãi kép trong đầu tư.

Lãi kép sẽ làm cho các khoản đầu tư của bạn lớn nhanh hơn. Giống như một trái bóng tuyết lăn xuống từ trên dốc. Trái bóng lăn càng lâu thì nó càng to ra nhanh hơn.
Khi kết hợp các khoản đầu tư, bạn sẽ kiếm được ‘lãi trên lãi’. Theo thời gian, bạn sẽ kiếm được lãi cộng từ lãi của tiền đầu tư ban đầu và lãi từ lãi của tiền đầu tư ban đầu.

Sử dụng chiến lược trung bình hóa chi phí đầu tư

Như ví dụ về chỉ số S&P, giá trị chỉ số có thể cao hơn hoặc thấp hơn theo từng năm. Tuy nhiên, chỉ số trên thường mang lại mức lãi trung bình khoảng 10% mỗi năm. Bạn có thể sử dụng chiến lược trung bình hóa chi phí đầu tư để kiếm lợi từ các khoản sụt giảm ngắn hạn trong một giá trị đầu tư.

Khi bạn đầu tư với chiến lược trung bình hóa chi phí đầu tư, bạn chỉ cần dành ra một khoản tiền giống nhau mỗi tháng.
Trung bình hóa chi phí đầu tư thường được sử dụng trong đầu tư chứng khoán và đầu tư quỹ tương hỗ. Cả hai loại đầu tư này đều được tính theo cổ phiếu (cổ phiếu chứng khoán hoặc cổ phiếu quỹ tương hỗ)
Nếu cổ phiếu giảm giá, bạn nên mua vào. Ví dụ, nếu bạn đầu tư 500$ mỗi tháng. Khi giá cổ phiếu là 50$, bạn sẽ mua được 10 cổ phiếu. Giả sử giá cổ phiếu giảm xuống còn 25$, thì bạn sẽ mua được 20 cổ phiếu.
Trung bình hóa chi phí đầu tư có thể giảm chi phí mỗi cổ phiếu. Khi giá cổ phiếu giảm, chi phí giá cổ phiếu thấp sẽ mang lại cho bạn nhiều tiền lãi hơn.

Tạo lãi kép

Nếu bạn đầu tư vào trái phiếu, lãi kép là hiệu ứng lãi nhân lãi. Đối với cổ phiếu, lãi kép được tạo ra nhờ cổ tức bạn kiếm được trước đó. Trong cả hai trường hợp trên, bạn đều nên tái đầu tư bất kỳ lãi hay cổ tức nào mà bạn kiếm được.

Tần suất đầu tư và thời gian đầu tư đều quan trọng. Tần suất đầu tư tuyệt vời của lãi kép là khi bạn nhận lãi và tái đầu tư lại nhiều lần hơn. Càng tái đầu tư lại nhiều lần và giữ đầu tư lâu, thì hiệu ứng lãi kép càng lớn.
Ví dụ, vào năm 25 tuổi, bạn tiết kiệm 100$ mỗi tháng và bạn thu 6% lãi suất. Trước năm 65 tuổi, bạn sẽ đầu tư dược 48.000$. Và, số tiền đó sẽ phát triển lên gần 200.000$ nếu bạn có lãi kép hàng tháng trong 40 năm.
Nếu bạn đợi tới khi 40 tuổi mới quyết định tiết kiệm 200$ mỗi tháng với lãi suất 6%, thì tới trước năm 65 tuổi, bạn đã đầu tư được 60.000$. Tuy nhiên, bạn sẽ không có nhiều thời gian để đợi lãi kép mỗi tháng. Kết quả là bạn chỉ có 138.600$ để dành khi về hưu.

NẮM RÕ CÁC LỰA CHỌN TIỀN TIẾT KIỆM VÀ ĐẦU TƯ

Mở tài khoản tiết kiệm hoặc mua chứng chỉ tiền gửi

Một tài khoản tiết kiệm cho phép bạn có thể truy cập vào số tiền ấy bất cứ lúc nào với rủi ro thấp. Tuy nhiên, khi gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng thì bạn chỉ nhận được mức lãi thấp. Một chứng chỉ tiền gửi (CD) sẽ có mức lãi suất cao hơn nhưng lại kém linh hoạt hơn. Bạn phải gửi tiền trong ngân hàng trong thời gian từ vài tháng tới vài năm.

Các cách đầu tư trên đều mang lại lợi ích cho bạn. Ngoài ra chúng dễ dàng để thiết lập, và an toàn bởi được đảm bảo bởi cơ quan chính phủ.
Nhược điểm của các khoản đầu tư trên là chỉ trả cho bạn mức lãi rất thấp. Khi lãi thấp, bạn không thể thu lãi kép nhiều. Vì vậy, chứng chỉ tiền gửi và tài khoản tiết kiệm chỉ thích hợp với đầu tư ngắn hạn.
Các ngân hàng nhỏ hơn hoặc các tổ chức tín dụng đôi khi sẽ có lãi suất cao hơn để thu hút khách hàng.

Đầu tư vào trái phiếu chính phủ hoặc trái phiếu địa phương

Khi bạn mua trái phiếu chính phủ, nghĩa là bạn đang cho chính phủ vay tiền. Bạn cũng có thể đầu tư trái phiếu được phát hành bởi các tổ chức khác.

Trái phiếu trả cho bạn mức lãi cố định mỗi năm. Bạn có thể tái đầu tư số tiền lãi ấy với nhiều trái phiếu hơn và tận dụng lợi ích của lãi kép.
Việc trả lãi cho tiền đầu tư gốc của bạn và lãi dựa trên xếp hạng tín dụng của tổ chức phát hành. Trái phiếu chính phủ thường được đảm bảo bởi thuế từ thu nhập của các tổ chức khác nên chúng rủi ro thấp.
Việc trả lãi suất của một tổ chức tín dụng dựa trên uy tín của tổ chức ấy. Một công ty tạo ra thu nhập cố định sẽ có xếp hạng tín dụng cao hơn.
Bạn có thể mua trái phiếu qua ngân hàng hoặc nhờ chuyên gia tài chính.
Nhược điểm của trái phiếu là lãi suất thấp. Thậm chí vào thời điểm trái phiếu trả lãi cao hơn thì thường vẫn thấp hơn cổ phiếu. Tuy nhiên trái phiếu nhìn chung lại an toàn hơn cổ phiếu.
Lợi nhuận trung bình của trái phiếu từ năm 1928 (bao gồm cả lãi kép) là 6,7% một năm trong khi lợi nhuận trung bình của cổ phiếu khi ấy là 10% một năm.

Mua cổ phiếu

Khi bạn mua cổ phiếu, bạn là một cổ đông. Các nhà đầu tư cổ phiếu cũng được coi là các nhà đầu tư cổ phần. Các nhà đầu tư mua cổ phiếu để có cổ tức và kiếm lợi khi giá cổ phiếu tăng lên.

Cổ phiếu mang lại thu nhập trung bình cao nhất trong các hình thức đầu tư, nhưng cổ phiếu thường có rủi ro cao. Bạn càng có khả năng giữ cổ phiếu lâu, bạn càng có khả năng phục hồi khi giá cổ phiếu giảm.
Khi một công ty tạo ra lợi nhuận, công ty đó trả cho cổ đông một khoản từ lợi nhuận ấy dưới dạng cổ tức.
Bạn có thể mua bán cổ phiếu bằng cách mở một tài khoản chứng khoán. Bạn sẽ phải hoàn thành mẫu thông tin cho tài khoản mới. Khi tài khoản chứng khoán của bạn được mở, bạn có thể gửi tiền và mua cổ phiếu. Khi đó, bạn có thể cân nhắc tới việc nhận giúp đỡ từ các chuyên gia tài chính để đầu tư vào cổ phiếu.

Đầu tư vào quỹ tương hỗ

Một quỹ tương hỗ chính là một hố tiền được tạo ra bởi các nhà đầu tư. Các quỹ tương hỗ được đầu tư vào chứng khoán, chẳng hạn như cổ phiếu hay trái phiếu. Danh mục quỹ tương hỗ có thể mang lại lãi từ trái phiếu hoặc cổ phiếu. Các nhà đầu tư quỹ tương hỗ có thể kiếm lợi khi chứng khoán được bán.

Bạn có thể mở và duy trì tài khoản quỹ tương hỗ một các dễ dàng. Các nhà đầu tư phải trả phí cho quỹ để quỹ quản lý tài khoản cho các nhà đầu tư. Bạn có thể thêm tiền đầu tư thường xuyên và tái đầu tư vào tiền kiếm được.
Các quỹ tương hỗ cho phép bạn đầu tư vào nhiều cổ phiếu hoặc trái phiếu khác nhau. Cách làm này mang lại an toàn hơn, giúp bạn không bị mất trắng khi một vài chứng khoán giảm giá.
Nếu bạn không có nhiều tiền để đầu tư, bạn cần nhớ rằng hầu hết các quỹ tương hỗ đều cho phép bạn bắt đầu từ số tiền nhỏ và bạn có thể thêm tiền đầu tư về sau. Một vài quỹ còn cho phép bạn đầu tư chỉ với 1.000$ và thêm vào 50$ tới 100$.

KIẾM THÊM TIỀN ĐẦU TƯ

Kinh doanh

Nếu bạn đang có một công việc toàn thời gian thì hãy cân nhắc tới việc kiếm thêm thu nhập bằng cách kinh doanh bán thời gian. Khi có thêm tiền, hãy đầu tư thêm. Khi bạn đầu tư nhiều hơn, bạn sẽ tích lũy tài sản nhanh hơn.

Tìm công việc nhỏ. Một xu hướng kinh doanh mới hiện nay là tuyển công tác viên để làm các công việc nhỏ. Ví dụ, nếu bạn có khả năng viết lách, bạn có thể làm công việc kiểm tra các hồ sơ xin việc. Các dự án nhỏ thường không chiếm nhiều thời gian vì vậy bạn có thể kiếm những công việc nhỏ như vậy để tăng thêm thu nhập.
Bạn cũng có thể sẽ phải đảm đương tất cả các công việc trong kinh doanh rồi sau đó tự kinh doanh.

Biến sở thích thành tiền

Nếu bạn có đam mê với một sở thích nào đó, bạn có thể kiếm tiền dựa trên sở thích của mình. Chẳng hạn như bạn thích lướt sóng.

Nếu bạn có đủ kiến thức chuyên môn về lướt sóng, bạn có thể giúp người khác khắc phục các vấn đề mà những người lướt sóng thường gặp. Hoặc bạn có thể thiết kế mẫu ván lướt sóng mới.
Các sản phẩm và các dịch vụ thành công là các sản phẩm hay dịch vụ có thể khắc phục vấn đề cho khách hàng. Hãy hỏi những người lướt sóng xem họ đang gặp rắc rối gì, rồi bạn giải quyết rắc rối cho họ để kiếm tiền.

Xem xét kỹ các thói quen chi tiêu

Nếu bạn không có một ngân sách chính cho bản thân, có thể do bạn đang tiêu tiền một cách lãng phí. Hãy tạo ra một ngân sách cho mình bằng cách sử dụng tiền lương tại nhà và tất cả các chi phí của mình.

Xem xét kỹ các khoản chi phí mỗi tháng. Có một vài chi phí như tiền xe, tiền thuê nhà là các chi phí cố định. Còn các loại chi phí khác đều có thể thay đổi.
Xem xét các khoản tiền dành cho giải trí mỗi tháng. Nếu bạn thường chi khoảng 3000$ để đi xem phim và đi ăn nhà hàng thì bạn nên quyết định dành ra 100$ trong chi phí đó cho kế hoạch đầu tư. Nếu bạn chăm chỉ dành ra số tiền đó để đầu tư mỗi tháng, bạn sẽ tích lũy được một số tiền đáng kể về sau.