30 thói quen giúp bạn luôn thành công (P1)

Thất bại không đáng sợ. Hậu quả từ những thất bại mới đáng sợ. Mất việc không đáng sợ. Mất việc xong mà chưa kịp tìm được công việc mới, đi mượn tiền, buồn bã rồi ăn nhậu, mất sự tỉnh táo mới đáng sợ.

13
 
blog radio, 30 thói quen giúp bạn luôn thành công (P1)

1. Đừng suy nghĩ – Mà hãy hiểu và hành động

Thay vì phân tích và suy nghĩ, hãy hành động. Mọi thứ đã sẵn sàng, tin vào bản thân mình, và làm những gì bạn cảm thấy nên làm.

Oprah từng nói: “Cứ mỗi quyết định tôi từng đưa ra đều bắt nguồn từ chính bản năng của mình. Những quyết định sai lầm tôi từng có chỉ xảy ra khi tôi hoài nghi chính mình.”

Ngay khoảnh khắc bạn bắt đầu suy nghĩ, bạn đã thua và đi lạc mất rồi. Suy nghĩ sẽ làm bạn phân tâm, nhiều khi tự ti với chính bản thân mình.

2. Luôn chuẩn bị sẵn sàng để có được sự tự do làm theo bản năng (mà không sợ sai)

Nếu bạn để ý, thần thái tích cực và sự ảnh hưởng đều phát ra từ một người tự nhiên. Đó là hành động theo bản năng. Nó chân thật nhất.

Dù bạn đang làm bất kỳ công việc gì, hãy trở thành bậc thầy của công việc đó. Một khi được tôi luyện qua nhiều gian khó, bạn sẽ cảm thấy thời gian trôi đi rất chậm.

Bạn sẽ có nhiều góc nhìn khác của các sự việc xung quanh. Trong khi mọi người đang tìm cách đối phó với hoàn cảnh, thì bạn là người có thể tạo ra những tình huống phù hợp với mình.

3. Đừng đem tiền hay vẻ đẹp bề ngoài ra làm động lực sống và làm việc

Nhiều người nói rằng tiền có thể mua tất cả, điều đó đúng. Nhưng có một điều hầu hết mọi người không nhận ra, trong đó có thể có bạn, rằng chúng ta đang sống một cuộc sống diễn ra theo một chuỗi thời gian. Tiền có thể mua được tất cả, nhưng không phải lúc nào cũng được.

Có nhiều người từng cắm đầu vào làm việc, lựa chọn một người vợ yên bề gia thất, nhà cửa xe đầy đù. Nhưng họ vẫn hối tiếc về một tuổi trẻ họ không làm được nhiều thứ.

Trong cuộc sống có nhiều thứ chúng ta cần đến, chứ không chỉ những món đồ đắt tiền.

Đừng đánh đổi quá nhiều cho một cuộc sống vì tiền. Khi đó, từng bước đi của bạn sẽ vững chãi hơn. Bạn sẽ tự tin hơn vỉ biết rằng một khi bạn lớn khôn, bạn nhìn lại và không hối tiếc.

4. Không bao giờ hài lòng tuyệt đối khi đạt được mục đích

Chắc bạn đã từng nghe đến câu nói hạnh phúc nằm ở hành trình bạn đang đi, chứ không chỉ là đích đến.

Bạn để dành tiền để mua một căn nhà. Lúc bạn mua được thì bạn muốn những thứ khác, bạn tiếp tục dành tiền. Và căn nhà đem đến cảm giác hài lòng cho bạn được một thời gian ngắn ngủi thôi phải không nào? Còn thời gian bạn để dành tiền thì rất là dài.

Khi bạn hài lòng về hành trình về hành trình mình đang đi, thì khi đến đích, bạn vẫn có thể tiếp tục với những mục tiêu mới một cách tốt và có ý nghĩa nhất.

5. Luôn luôn kiểm soát cảm xúc của mình

Cái duyên là một trong những điều tuyệt vời của bạn. Duyên là sự tự nhiên. Duyên là lúc bạn mỉm cười nói rằng “tôi không biết” một cách quyến rũ nhất.

Để có được cái duyên đó, bạn cần kiểm soát cảm xúc của mình. Khi bạn kiểm soát được cảm xúc của mình, bạn sẽ kiểm soát được từng chuyển động của cơ thể, và giữ cho đầu óc bạn suy nghĩ thoáng và mạch lạc nhất, dù có bất cứ chuyện gì tác động.

6. Thành thật với chính bản thân mình

Bạn có còn nhớ lúc trẻ từng đi tán gái, bạn còn non nớt và chiều theo ý của cô ấy, bạn thay đổi thói quen, suy nghĩ, và sở thích của mình. Bởi vì cô ấy xinh nhất trên đời, cô ấy luôn đúng.

Đến một lúc bạn nhận ra một điều xấu về cô ấy, cô ấy sai trong nhiều thứ. Bây giờ bạn muốn sửa sai cô ấy thì không được, bởi vì trong một khoảng thời gian dài, bạn đã chấp nhận và chiều chuộng những cái sai đó.

Hãy chân thật với chính mình nhất, cuộc sống xảy ra xung quanh không chỉ một ngày, mà nó sẽ tiếp diễn dài.

blog radio, 30 thói quen giúp bạn luôn thành công (P1)
7. Đừng dễ dàng từ bỏ khi bị áp lực

Sẽ không ai biết được sự kiên trì của bạn đến mức nào nếu bạn không thử. Áp lực có cái nhẹ, có cái nặng, có cái cực kì nặng. Và bạn sẽ không thể nào né hết được các áp lực trong cuộc sống.

Khi bạn có thể vượt qua những áp lực nặng ký, bạn sẽ mạnh hơn bao giờ hết, đối với chính bạn và cả trong mắt người khác.

Hãy hình dung nhé, bạn vừa ra trường, bạn đi làm ở một công ty. Bạn là người thông minh, và vốn dĩ bạn còn trẻ, bạn là một nhân viên tốt, hết lòng cho công việc. Bỗng một ngày, sếp giao cho bạn một công việc rất khó khăn. Không những thế, bạn còn nhìn thấy nhiều lỗ hổng trong công việc. Đụng vào công việc được vài ngày, bạn cảm thấy trên vai rất nặng.

Bạn bắt đầu tìm đến sếp và than phiền. Nhưng sếp đâu phải là bạn đâu mà biết được cái gì đang diễn ra, dĩ nhiên sếp sẽ nghĩ rằng bạn bất tài. Rồi sau đó bạn quay lại công việc, bạn hoàn thành nhưng kết quả thì không như sếp đưa ra. Lúc đó sếp sẽ chắc chắn rằng bạn là người bất tài vô dụng thật luôn.

Quay trở lại lúc bạn thấy áp lực nhé. Bạn chỉ cần im lặng nghe theo lời sếp, áp lực đang trên vai bạn. Bạn cố gắng hoàn thành công việc của mình, thì kết quả ra sao đi chăng nữa, bạn vẫn là một người hoàn thành công việc theo ý sếp. Nếu kết quả quá tệ, bạn vẫn có thể tự tin đối diện với sếp phải không nào.

8. Đừng sợ hậu quả của những thất bại

Thất bại không đáng sợ. Hậu quả từ những thất bại mới đáng sợ.

Mất việc không đáng sợ. Mất việc xong mà chưa kịp tìm được công việc mới, đi mượn tiền, buồn bã rồi ăn nhậu, mất sự tỉnh táo mới đáng sợ.

9. Đừng tranh đấu với ai, mà hãy khiến họ phải tranh đấu với bạn

Dĩ nhiên cuộc sống của chúng ta luôn có tranh đấu. Đó có thể là đối thủ cạnh tranh, có thể là đồng nghiệp, hay một anh chàng khác đang tán tỉnh người mình thích. Và chúng ta thường muốn biết được đối thủ của ta đang làm gì, rồi đi tìm những cách thức để đấu với họ. Ta vô tình khiến chính mình bước vào sàn đấu của đối thủ, và bắt chước cách chơi của người đó.

Đó là cách tranh đấu dẫn đến thất bại, bởi vì bạn sẽ rất dễ bị người khác dắt mũi. Hãy tập trung với công việc và phần sân của mình một cách sẵn sàng nhất.

Đó là những công việc, trách nhiệm, những thứ gắn liền với hiện tại của bạn. Khi bạn làm giỏi những việc bạn đang làm, những người khác sẽ bắt đầu tìm đến bạn để tranh đấu.

10. Không ngừng học hỏi

Những người bình thường đi tìm sự giải trí đơn thuần. Người vĩ đại đi tìm sự học hỏi trong làm việc lẫn giải trí.

Khi bạn muốn trở thành người giỏi nhất, bạn sẽ không ngừng học hỏi. Kiến thức là vô tận. Những cái hay trong công việc bạn lựa chọn cũng vô tận. Hãy phát triển chính mình, trân trọng những kỹ năng bạn đã học, và sẽ học.

11. Đừng ngủ quên trong chiến thắng

Đối với nhiều người, trở thành một người thành công đã là đủ. Tuy nhiên, khi bạn ngủ quên, bạn sẽ trật nhịp, không theo kịp những công việc kế tiếp, những mục đích tiếp theo.

12. Đừng quá tham lam muốn giành chiến thắng

Hầu hết mọi người, trong một khoảnh khắc, không biết chỗ đứng của mình, vì họ chỉ biết nhìn đến những phần thưởng khi chiến thắng.

Dĩ nhiên, hoài bão và sự lạc quan, nhìn về thành công là điều đúng đắn. Nhưng đừng vì nó mà mất luôn các giác quan của mình. Bởi vì để đi đến sự thành công, ngoài suy nghĩ tích cực bạn còn phải làm nhiều phần công việc khác. Nó đòi hỏi sự chịu đựng, cũng như một sự khiêm tốn nhất định.

13. Chịu trách nhiệm khi mình làm sai

Đừng quá nhanh đổ thừa cho ai khi một thất bại xảy ra. Và cũng đừng tạo ra những điểm lừa dối hay ảo tưởng nhằm che đậy. Hãy đưa ra những lời nói của sự thật, dù có mất lòng người. Khi bạn phạm lỗi, bạn nhận nó.

Cũng như khi bạn làm trưởng nhóm, bạn chịu trách nhiệm khi dự án thất bại. Lúc đó, những dự án tiếp theo, đồng nghiệp của bạn sẽ tin tưởng bạn hơn và làm việc hết lòng.

14. Hãy để công việc của mình lên tiếng

Nói chuyện với nhau chỉ thấy được phần nổi của tảng băng trôi. Và ai cũng có thể thấy được tảng băng trôi đó một cách dễ dàng.

Những công việc cần sự tập trung và chi tiết, cũng như những công việc có giá trị cao thì lại là phần chìm của tảng băng. Và chỉ khi bạn làm được những công việc đó, người khác mới thật sự thấy rõ những nỗ lực của bạn.

15. Luôn luôn rèn luyện ý chí tinh thần

Bạn càng chịu được áp lực lớn, bạn có thể đi rất xa. Xa rất nhiều, xa hơn những gì bạn có thể nhìn thấy.

Để có được tâm lý mạnh chịu đựng áp lực đó, bạn phải rèn luyện hằng ngày, nhiều khi bạn phải thất bại rồi làm lại từ đầu. Đừng bỏ cuộc, hãy luôn rèn luyện trí óc và tâm lý của mình.