7 cách hoàn thành bất cứ thứ gì mà bạn bắt đầu

Mọi người đều thích hoàn thành nhiệm vụ và đặt một dấu tích lớn bên cạnh những công việc đã hoàn thành. Khi đó là một dự án lớn hơn hoặc một nhiệm vụ dài hạn, đôi khi dấu tích đó có vẻ rất lâu mới đạt được. Vì vậy, làm thế nào để bạn đến vạch đích?

Một vài chiến lược có hiệu quả bất kể bạn đang cố gắng hoàn thành điều gì. Quan trọng nhất, đặt ra mục tiêu, tăng tốc bản thân, và tìm ra động lực để vượt qua bất kỳ trở ngại nào cản trở sự tiến bộ của bạn.

Dưới đây là các mẹo và thủ thuật cụ thể để vượt qua điểm khó khăn và hoàn thành các loại nhiệm vụ khác nhau.

1. Đọc một quyển sách

Điều gì xảy ra: Bạn mở vài trang sách, từ đó bạn thích đọc nó. Nhưng rồi cuộc sống xảy ra. Cuộc sống có thể mang hình thức là TV, Facebook, một ứng dụng mới hoặc công việc thực tế. Dù lý do, điều tiếp theo bạn biết đấy, cuốn sách đã được nằm trên bàn cạnh giường ngủ của bạn trong nhiều tuần. Nó chỉ có rất nhiều trang.

Hãy thử điều này: Hãy thoát khỏi suy nghĩ nơi bạn đếm ngược số trang còn lại. Tập trung vào những gì bạn thích về cuốn sách: những gì về câu chuyện hoặc lý lẽ bạn học được lúc đầu tiên đọc quyển sách đó? Hãy thử đọc năm hay mười trang mỗi ngày— thậm chí còn tốt hơn nếu bạn bắt đầu và đọc nhiều hơn những gì bạn đã tự giao. Trước khi bạn biết điều đó, bạn sẽ tự hỏi làm thế nào tất cả những trang đó trôi qua nhanh như vậy.

2. Viết một cuốn sách

Điều gì xảy ra: Bạn có một ý tưởng tuyệt vời, một đề cương ấn tượng và một số ít trang giấy. Một số tác giả bị mắc kẹt ở trang mười, một số người thì bị kẹt lại ở trang một trăm. Một cuốn sách không phải là một nhiệm vụ nhỏ, và rất dễ bị nản chí. Bạn nói “Tôi sẽ kết thúc vào một ngày …” nhưng “một ngày” đó dường như không bao giờ xảy ra.

Hãy thử điều này: Chọn ngày chính xác sẽ là “một ngày” của bạn. Đặt các mục tiêu nhỏ dẫn đến ngày đó. Nếu bạn chưa có nhiều trang, hãy đặt mục tiêu về lượng bạn sẽ viết mỗi ngày. Nếu bạn có quá nhiều trang, hãy tạo một chiến lược về cách bạn sẽ chỉnh sửa và sắp xếp những gì bạn có. Tạo ra một đề cương, thiết lập thời hạn cho chính mình, tập hợp một số bạn bè và biên tập viên, và tiếp tục viết.

3. Những bài tập viết ngắn hơn

Điều gì xảy ra: Bạn phải viết một câu chuyện, bài viết, báo cáo, những thứ tương tự. Nó không phải là một cuốn tiểu thuyết, nhưng nó có thể gây ra cảm giác chán nản tương tự như vậy. Bạn có các trang ghi chú, nhưng không có phần giới thiệu hoặc kết luận. Lập luận không hòa hợp, hoặc bạn chỉ cảm thấy như viết một câu đơn còn nhiều hơn những gì bộ não của bạn có thể xử lý ngay bây giờ, vì vậy bạn sẽ làm điều đó sau.

Hãy thử điều này: Lời khuyên thông thường sẽ giúp bạn – chia nhỏ công việc của bạn thành các nhiệm vụ nhỏ hơn, đặt thời hạn cho mỗi nhiệm vụ nhỏ, điền vào phần đề cương theo từng phần, v.v.

Bên cạnh những chiến lược đúng đắn và hiệu quả, điều chỉnh suy nghĩ của bạn có thể là một cách hữu ích để viết được những từ lên giấy. Ví dụ, chọn một vị trí khác với nơi bạn thường làm việc. Nó có thể là một quán cà phê, không gian chung ở văn phòng của bạn, hoặc một chiếc ghế thoải mái ưa thích của bạn- miễn là không quá thoải mái, bạn sẽ bị cám dỗ để ngủ trưa. Đôi khi một sự thay đổi của cảnh vật là đủ để biến những ý tưởng mơ hồ trôi nổi trong đầu của bạn thành một bài viết hoàn hảo.

4. Các dự án công việc

Điều gì xảy ra: Bạn đã đăng ký một dự án nghe có vẻ thú vị, nhưng sau đó một dự án có mức độ ưu tiên cao hơn đến và dự án này bị tạm hoãn lại. Thay vào đó, bạn phải giải quyết một nỗ lực lớn, nhưng đó là một trong những dự án có “quá nhiều phần phức tạp”. Dù bằng cách nào, nó ẩn nấp ở phía sau tâm trí của bạn, đôi khi cho bạn một cảm giác tội lỗi và yêu cầu quay lại quan tâm đến nó.

Hãy thử điều này: dừng một lượng lớn thời gian trên lịch của bạn để dành cho dự án có vấn đề. Đừng để bất cứ ai hoặc bất cứ điều gì khác lấy mất thời gian đó đi. Trong thời gian đó, hãy tự hỏi mình: cốt lõi của vấn đề bạn đang cố gắng giải quyết là gì và bạn có thể thực hiện các bước nào để có được một giải pháp? Hãy viết ra các bước đó để chia nhỏ dự án của bạn thành các phần có thể quản lý được. Giải quyết từng phần một, nhưng khi bạn làm việc, hãy ghi nhớ về vấn đề tổng thể. Các bước riêng biệt sẽ vừa tổ chức quá trình làm việc của bạn và vừa đảm bảo một sản phẩm cuối cùng có tổ chức mà nó giải quyết một cách trực tiếp và chính xác vấn đề đó trong tầm tay.

5. Các podcast, buổi biểu diễn và giải trí

Điều gì xảy ra: Tập podcast về tội phạm thật sự đó rất thú vị … nhưng chuyến đi từ nhà đến nơi làm của bạn đã khiến nó kết thúc nửa chừng và tìm thời gian cho phần còn lại sẽ tốn quá nhiều nỗ lực. Hoặc có thể bạn đã bắt đầu xem một chương trình truyền hình có một vài tập đầu tiên hay…nhưng ai có thời gian cho bảy mùa?

Hãy thử điều này: Một lần nữa, vấn đề trở nên đáng sợ bởi những thứ có vẻ như quá nhiều để xử lý. Sự giải trí có nghĩa là được giải trí. Nếu bạn chỉ là không thích nó, hãy để bản thân thoát ra khỏi đó. Một số điều không cần phải hoàn thành.

Nhưng nếu bạn muốn đầu tư thời gian vào một loại truyền thông nào đó, hãy lập kế hoạch thời gian để làm như vậy. Nghe phân nửa podcast còn lại của bạn trên đường đi làm về nhà hoặc tại phòng tập thể dục. Xem một tập một tuần của chương trình mà sếp của bạn luôn nói về — sau khi tất cả, “bắt kịp” là đạt được một nửa thành công.

6. Những sở thích mới

Điều gì xảy ra: Trong những sở thích như học một ngôn ngữ hoặc một nhạc cụ mới, bạn thường đến một điểm bão hòa. Lúc đầu, bạn bị ngập với kiến thức mới và các khuôn mẫu có vẻ hợp lý, nhưng sau đó bạn đạt đến giai đoạn khi một bộ quy tắc mới hiện ra và số lượng nỗ lực để hiểu được chúng bắt đầu dường như không thể vượt qua.

Hãy thử điều này: nó nghe có vẻ rất khắc nghiệt, làm giảm sự mong đợi của bạn. Thành thạo đàn vĩ cầm không giống như giải quyết một câu đố sudoku — cần có thời gian và sự tận tụy. Nếu bạn có sự tận tụy đó, hãy gắn bó với nó. Tạo ra các mục tiêu nhỏ — trong ví dụ về đàn vĩ cầm, mục tiêu là học đọc nhạc hoặc chơi một giai điệu đơn giản. Tự thưởng cho những thành tựu đó, và khi công việc có vẻ quá khó, hãy tự nhắc nhở tại sao bạn lại quan tâm đến sở thích của mình lúc đầu.

7. Hoàn thành bất cứ thứ gì

Các bài học chính bạn có thể áp dụng cho khá nhiều dự án bất kỳ mà bạn muốn hoàn thành:

  • Đặt các mục tiêu để tiếp tục công việc.
  • Đặt mục tiêu nhỏ hơn để giữ cho chúng có thể quản lý được.
  • Tự kỷ luật để tiếp tục tiến lên và không trì hoãn.
  • Tự thưởng cho những thành tựu của bạn.

Bây giờ bạn đã đọc xong bài viết này. Có một điều bạn có thể đánh dấu tích trong danh sách việc cần làm của mình!