Dăm bận tổn thương, mấy lần bất hạnh cũng phải mạnh mẽ mà kiêu hãnh với đời, em ơi!

Sinh ra là phận đàn bà, có thế nào thì cũng đã phải trải qua không ít những lần tổn thương. Chút ít đau lòng hay xót xa đến tận cùng cũng đều không thiếu. Như một điều hiển nhiên rằng, những vết thương ấy của đàn bà khó lòng mà tránh khỏi. Không hẳn vì cuộc đời bất công với họ, cũng chỉ vì họ vốn yếu ớt và mỏng manh, lại muốn hy sinh và cho đi quá nhiều. Tự làm đau mình cũng không hề thiếu. Nhưng đừng vì thế mà bi lụy em ơi. Càng trải qua đau thương hay mất mát thì càng phải mạnh mẽ. Mạnh mẽ để sống hạnh phúc, mạnh mẽ để tự yêu thương lấy mình. Đó mới là đàn bà khôn ngoan!

 

Dù vậy, chẳng dễ dàng để có thể mạnh mẽ, với đàn bà lại càng khó. Đàn bà không thể mạnh mẽ, trước hết vẫn là vì gói trọn cuộc đời mình vào một người đàn ông không đáng. Như đàn bà muôn đời, vẫn thích cho đi và hy sinh hết mình. Vì vậy mà một khi tổn thương lại như đã mất đi cả hết thảy mọi điều. Chính những cảm xúc và hy sinh đó lại khiến đàn bà như không thể đứng dậy nổi, như chơi vơi không điểm tựa. Là vì đã sống quá nhiều cho một người đàn ông, vẫn nghĩ rằng cái kết chỉ ở cuối con đường đầy cố gắng và hy sinh. Vì vậy mà âm ỉ, day dứt, không cam tâm đến khắc cốt ghi tâm. Không buông bỏ được, chính là không thể đứng dậy sau tổn thương.

 

Nhưng em à, trong cuộc đời này, chỉ có bản thân ta mới là người có quyết định cho cái kết đau buồn hay hạnh phúc của bản thân. Bất kể ai ngoài kia, ngay cả người chồng đã từng đầu áp tay gối với ta cũng không thể thay ta vẽ một cái kết. Chính là, nếu bạn muốn hạnh phúc, thì chắc chắn bạn sẽ hạnh phúc. Bằng cách này hay cách khác, buông bỏ thế nào đi chăng nữa, bạn chắc chắn sẽ tự có thể mạnh mẽ mà vượt qua. Đó cũng như bản năng sinh tồn của con người, vì chẳng có ai chết vì đau lòng, chết vì cô đơn cả. Quan trọng là, em có dám quyết định buông bỏ mà mạnh mẽ chọn con đường hạnh phúc hay không mà thôi.

 

Hãy nghĩ cho mình nhiều hơn, em ơi. Đàn bà thường khắc sâu những gì đau lòng, còn đàn ông lại lưu tâm những điều họ không có được. Đây chính là điều khiến đàn bà khó lòng hạnh phúc được như đàn ông. Là nhớ những điều không nên nhớ, và tổn thương mình bởi những thứ không nên. Thật ra, chẳng có tổn thương nào là tồn tại mãi mãi cả. Quan trọng vẫn là ta đối mặt với nó thế nào, ta chữa lành nó ra sao. Có đau lòng đến mấy, rồi mọi chuyện cũng sẽ qua. Và phải nhớ rằng, nỗi đau thế nào không quan trọng, quan trọng là ai là người gây ra nó. Một lần tổn thương, thì ngàn vạn lần đừng bao giờ nắm lấy nó thêm lần nào khác. Dứt khoát buông tay, quyết liệt ra đi, cũng là một điều mạnh mẽ mà phụ nữphải làm được.

 

Cuộc đời người đàn bà đừng đong đếm bằng năm tháng, hãy góp nhặt bằng những điều hạnh phúc. Vì đến cuối cuộc đời, khi sắp nhắm mắt xuôi tay, điều ta nghĩ đến vẫn là những hồi ức xinh đẹp như thế. Sẽ chẳng có phút giây đau lòng nào mà vào giờ khắc đó ta còn có thể nhớ lại. Đến cuối cùng, cuộc đời cũng chỉ nhỏ bé bằng những điều hạnh phúc như thế. Vậy thì tại sao không tạo ra nó mỗi ngày, sống một cuộc đời thật vui vẻ và hạnh phúc, thay vì chỉ toàn bất hạnh và khổ đau? Mạnh mẽ lên, kiên cường và bản lĩnh để chọn hạnh phúc, thay vì bất hạnh, được không?

 

 

Hãy sống là chính mình, không cần phải thay đổi vì ai hay bất cứ điều gì. Là những gì tốt đẹp nhất của bản thân đã là hoàn hảo nhất rồi. Cũng không cần phải lẩn quẩn mải miết trong nỗi đau một ai gây ra cả.  Những gì đau lòng, cứ mạnh tay mà vứt bỏ nó. Đừng nghĩ rằng bạn không thể, mọi điều đều có thể nếu bạn dám bắt đầu lại. Điều bạn đánh cược là một sự bắt đầu, nhưng nó đáng giá cho một cái kết hạnh phúc về sau, thì sao lại ngại thử? Đừng bao giờ thỏa hiệp với bất hạnh, càng bất hạnh thì phải càng khao khát hạnh phúc hơn bao giờ hết. Càng bị tổn thương, thì càng phải mạnh mẽ mà vùng dậy. Đừng thương những điều tổn thương mình hơn bản thân, em ạ.

 

Đã là đàn bà thì phải mạnh mẽ. Dù cả đêm qua có phải khóc ướt cả gối thì khi mặt trời lên vẫn phải thật xinh đẹp sống tiếp. Nỗi đau có thể còn lại, nhưng đừng xem nó là một phần cuộc đời mình. Cứ khóc khi đau lòng, cứ nghỉ khi mỏi mệt, nhưng đừng bỏ cuộc, đừng phó thác đời mình cho những điều không vui. Yêu một người xứng đáng, ở bên một người đúng đắn và sống một cuộc đời thật ý nghĩa. Đó mới là điều đàn bà phải nói với mình mỗi ngày. Cuộc đời ngắn ngủi lắm, chọn hạnh phúc được không em?