5 cách để làm mới bản thân và xây dựng sự tự tin trong năm 2019

Thay đổi và làm mới bản thân là một phần không thể tách rời trong hành trình trưởng thành và thời điểm cuối năm là lúc hoàn hảo để chúng ta thực hiện điều đó.

Hãy tận dụng thời điểm hoàn hảo này để rũ bỏ những giá trị đã không còn gần gũi với con người và định hướng tương lai của bạn để làm mới bản thân. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn việc phải bắt đầu từ đâu, 5 cách sau đây sẽ giúp bạn có được một khởi đầu mới mẻ và tự tin hơn trong năm mới này.

ELLE Viet Nam làm mới bản thân

1. HÃY KỂ MỘT CÂU CHUYỆN MỚI VỀ CHÍNH BẠN
ELLE Viet Nam làm mới bản thân 2

Việc làm mới bản thân có thể bắt đầu bằng việc bạn tự viết nên một câu chuyện khác về chính mình. Câu chuyện đó chính là cách mà bạn thể hiện, cử xử và hành động khiến cho những người xung quanh bạn nhận ra rằng bạn đang thay đổi vì những giá trị mới mẻ và tích cực hơn. Đừng ngại thay đổi và cũng đừng ngại cho người khác thấy bạn đang nỗ lực làm điều đó như thế nào.

Nếu bạn không còn muốn người khác nghĩ về bạn với hình ảnh của một con người vô trách nhiệm, bạn hãy bắt đầu bằng việc trở thành một con người luôn thực hiện đúng lời hứa, sống đúng với những cam kết của chính mình bằng hành động, lời nói, việc làm cụ thể.

2. DỌN DẸP CUỘC SỐNG CỦA BẠN
ELLE Viet Nam làm mới bản thân 3

Cuối năm là thời điểm hoàn hảo để bạn lục lại những ngăn kéo của ký ức. Hãy xem lại những kỉ niệm hay những món đồ không còn đồng hành cùng với giá trị hiện tại bên trong con người bạn. Một trong những bước tiếp theo trong quá trình làm mới bản thân chính là học cách vứt bỏ những giá trị xưa cũ.

Hãy nhớ rằng, cuộc đời luôn vận động và thay đổi, những điều đã xảy ra trong quá khứ đã làm đúng bổn phận và nghĩa vụ của chúng là cho bạn trải nghiệm và sự trưởng thành. Còn bây giờ, hãy dang rộng cách tay đón chào những điều mới mẻ, tích cực của cuộc sống đang sắp sửa đến với bạn trong năm mới này.

3. CÂN NHẮC VỀ VIỆC DUY TRÌ HAY THAY ĐỔI CÔNG VIỆC MÀ BẠN ĐANG LÀM
ELLE Viet Nam làm mới bản thân 4

Khi trưởng thành, công việc hay sự nghiệp chiếm một phần rất lớn trong cuộc sống của chúng ta. Chúng ta dành hơn 40 tiếng một tuần và hơn 40 năm của cuộc đời để làm việc. Vì vậy, tại sao không làm một công việc mà chúng ta thực sự đam mê, thực sự yêu và thực sự được sống hết lòng cùng với nó.

Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu hay thay đổi một điều gì đó mà bạn cho là cần thiết. Thời gian luôn là định lượng mang tính tương đối. Nếu sự thay đổi có thể đem lại cho bạn những năng lượng tích cực hay một cuộc sống chất lượng hơn, tại sao không thực hiện điều đó ngay năm nay?

4. THAY ĐỔI NGOẠI HÌNH
ELLE Viet Nam làm mới bản thân 5

Mặc cho nhiều người vẫn nói rằng không nên đánh giá ai đó qua vẻ ngoài, tuy nhiên, hình ảnh bên ngoài của bạn cũng thể hiện một phần cảm xúc và tâm trạng của bạn. Nếu như bạn muốn làm mới bản thân, tìm kiếm một con người thật mới, thật khác thì có lẽ, thay đổi ngoại hình là cách nhanh nhất để làm được điều đó.

Nếu bạn muốn trở thành một con người mạnh mẽ và quyết đoán hơn trong năm nay, có thể chân nhắc một mái tóc ngắn thay cho suối tóc dài nữ tính, những bộ quần áo cá tính bổ sung vào tủ đồ vốn chỉ có váy dài hay đơn giản chỉ là cho đi những bộ quần áo mà bạn nghĩ rằng con người mới của bạn sẽ không muốn mặc nữa.

Cách bạn làm mới bản thân thông qua vẻ ngoài cũng khiến người xung quanh nhận thấy nỗ lực của bạn. Và có thể, họ cũng sẽ đối xử với bạn khác đi một chút – đối xử với bạn như cách mà bạn muốn họ nhìn nhận.

Bước sang năm mới 2019, bạn hãy nhìn ngắm bản thân thật kỹ và quyết định xem bạn muốn thay đổi điều gì và liệu những thay đổi này sẽ giúp gì cho kế hoạch tương lai của bạn.

5. XÂY DỰNG SỰ TỰ TIN
ELLE Viet Nam làm mới bản thân 6

Thực ra, tự tin là một kỹ năng mà bạn có thể đạt được nhờ luyện tập. Hãy bước ra khỏi vùng an toàn để trải nghiệm những cơ hội và thách thức mới – nơi mà bạn buộc phải dùng tới sự tự tin của bản thân để vượt qua. Từng bước đi nhỏ hay từng thành công nhỏ sẽ giúp bạn hiểu và tin tưởng nhiều hơn vào khả năng của bản thân.

Có thể bạn không biết, ngay cả những ngôi sao nổi tiếng nhất thế giới cũng có những lúc cảm thấy mất đi sự tự tin vốn có. Nữ hoàng nhạc Pop Beyoncé từng chia sẻ rằng, những lúc cô nghi ngờ về bản thân nhất, cô sẽ nghĩ tới Sasha Fierce. Sasha Fierce là hình mẫu lý tưởng của riêng Beyoncé – một phiên bản Beyoncé hoàn hảo, tự tin và quyến rũ do cô tự hình dung ra. Khi ấy, cô chỉ việc khoác lên mình bản ngã của Sasha Fierce và thể hiện bản thân mình như chính cách mà cô mong muốn.

Hãy tạo cho bản thân một hình mẫu, một phiên bản lý tưởng đầy tự tin ngay trong bạn. Và hãy khoác lên bản ngã đó nếu bạn cảm thấy rằng bạn cần có động lực để làm được những điều mà bạn chưa từng làm.