15 cuốn sách Self-Help dành cho cơ thể, tinh thần và tâm hồn bạn

Là một người luôn muốn phát triển bản thân, tôi luôn hứng thú trong việc tìm kiếm những cuốn sách mới, thêm vào tủ sách đã đầy ắp của mình. Tôi biết là tôi là một đứa mọt sách chính hiệu rồi, luôn mua hàng tá đầu sách mới trong khi những cuốn cũ còn chưa “xử” xong. Và tôi biết, tôi không cô đơn đâu nhỉ?

Phải nói rằng, tôi đã đọc được kha khá cuốn sách self-help trong nhiều năm qua rồi. Tôi thích học hỏi những thủ thuật tư duy, những thói quen dẫn đến thành công, hoặc bất cứ điều gì giúp tôi trở thành một phiên bản tốt hơn, một người tốt hơn trước kia.

Bởi vì có rất nhiều bạn yêu cầu gợi ý một vài cuốn, tôi quyết định sẽ giới thiệu một vài cuốn sách self-help ưu thích của mình. Tôi không giỏi về việc viết review nhưng vẫn mong các bạn đón nhận, thông qua đó, tôi cũng rất vui khi giúp ích được cho các bạn một phần nào trong quá trình hoàn thiện bản thân.

Trong bài viết này, các đầu sách sẽ được chia theo các mục nhỏ: tâm trí, cơ thể và tâm hồn; để các bạn có thể tìm kiếm dễ dàng hơn những điều các bạn muốn chú trọng.

TINH THẦN

1. THE LITTLE BOOK OF MINDFULNESS của tác giả PATRIZIA COLLARD

Đây là một cuốn sách tuyệt vời để khuyến khích bạn trở nên khách quan hơn (còn có thể gọi là chánh niệm) trong cuộc sống. Cho dù bạn chỉ là người mới hay đã là chuyên gia trong lĩnh vực này, luôn có rất nhiều cơ hội thực hành cho chúng ta hướng theo. Đây là một trong những cuốn sách bạn có thể đem theo bên mình, đọc lướt qua khi có thời gian rảnh để tạm thời dừng chân đôi phút. Nếu bạn cần nhiều sự thanh lọc tinh thần giữa cuộc sống bề bộn, cuốn The Little Book of Mindfulness  này sẽ đưa ra một vào phương pháp nhanh và đơn giản để thực hiện.

2. YOU ARE A BADASS của tác giả JEN SINCERO

Bạn cần thay đổi suy nghĩ vốn có của mình? Sự thật thì tất cả chúng ta đều cần phải vậy. Tôi là một người khá tích cực và lạc quan, nhưng đôi khi, tôi có thể làm khó bản thân mình. You Are A Badass đã khuyến khích tôi quên đi một số suy nghĩ tiêu cực về bản thân mình, thay vào đó, giúp tôi hướng đến những điểm mạnh của bản thân. Trong sách có hàng tấn lời khuyên khôn ngoan và bổ ích xoay quanh tiền bạc, các mối quan hệ và tự phát triển bản thân; đó là tất cả nhưng thứ chúng ta có thể chấn chỉnh lại bản thân. Tôi cực kỳ thích cách tác giả Jen tiếp cận các đề tài liên quan này, và khiếu hài hước của cô ấy còn nhắc nhở tôi không được quá nghiêm khắc với bản thân.

3. ESSENTIALISM của tác giả GREG MCKEOWN (Đã xuất bản bản tiếng Việt, tựa đề: “Nghệ thuật theo đuổi sự tối giản”)

Cuốn sách này hoàn toàn thay đổi năng suất làm việc và cái cách tôi quyết định một điều gì đó. Ý tưởng đằng sau cuốn sách chính là chúng ta không cần phải làm thêm nữa đâu. Chúng ta chỉ cần mọi thứ đâu vào đấy là được, không cần gì nhiều. Khi đọc cuốn sách này, tôi gặp phải một nan đề khi suy nghĩ đâu là giá trị đích thực trong quãng thời gian của mình, sự chú ý và phương pháp để buông nhỏ những thứ khác theo cách nhẹ nhàng nhất. Nếu bạn đang cố gắng để trở thành một con người kiên quyết, đây là một cuốn sách hoàn toàn phù hợp với bạn. Câu nói ưu thích từ trước đến nay của tôi chính là lấy ra từ cuốn sách này: “Một sự đồng ý không rõ ràng, chắc chắn câu trả lời sẽ là không đồng ý.”

4. THE SUCCESS PRINCIPLES của tác giả JACK CANFIELD (Sách tiếng Việt: “Những Nguyên Tắc Thành Công- Vươn Tới Đỉnh Cao Từ Xuất Phát Điểm Hiện Tại”)

Tôi đã đọc đi đọc lại cuốn này mỗi năm, bởi vì mỗi lần đọc, tôi lại được chỉ dạy những điều mới. Cuốn sách này luôn tập trung vào việc giúp bạn biết được bạn đang đứng ở đâu và chỗ đứng bạn muốn sau này. Cuốn sách sẽ chỉ cho bạn cách thúc đẩy sự tự tin, giải quyết những khó khăn hằng ngày và hướng dẫn bạn phải chuẩn bị sẵn sàng trên con đường tiến đến mục tiêu. 68 yếu tố dẫn đến thành công của trong sách được thiết kế ra nhằm giúp bạn xây dựng cho mình những lối suy nghĩ thành công, nhờ vào đó, bạn có thể có một cái nhìn rõ ràng hơn về những điều bạn muốn trong cuộc sống này.

5. BETTER THAN BEFORE của tác giả GRETCHEN RUBIN

Tôi vừa đọc xong cuốn này vào đầu tháng 1 năm nay, và tôi đã cho nó vào danh sách những cuốn tôi yêu thích nhất năm. Better Than Before nói về sự thay đổi và cách chúng ta hình thành những thói quen mới. Nếu bạn có từng thắc mắc tại sao chúng ta luôn gặp nhiều khó khăn khi muốn hình thành một thói quen tốt hoặc phân vân tại sao chúng ta luôn trì hoãn, cuốn sách này chính là dành cho bạn. Tác giả giải thích rằng khả năng để thay đổi hành vi của chúng ta phụ thuộc vào 4 khuynh hướng: duy trì, thắc mắc, chống đối và ép buộc. Better than before là một cuốn sách hoàn hảo dành cho những người yêu thích khám phá các tính cách cá nhân và muốn tìm hiểu về sự ảnh hưởng của những tính cách đó lên hành vi và thái độ của bản thân.

CƠ THỂ
Looking for a list of the best self-help books? Here are 15 of the best books to help you improve your mindset, develop healthy habits, and fulfill your soul’s purpose | Mind Body Soul Books
6. EAT PRETTY của tác giả JOLENE HART

Bạn đã bao giờ tự hỏi chất chống oxy hóa và omega-3 hoạt động như thế nào, cuốn sách này sẽ cho bạn câu trả lời. Eat Pretty nói nhiều về các thực phẩm chúng ta nạp vào sẽ ảnh hưởng ra sao đến tinh thần, cơ thể và làn da của bạn. Ngoài ra, cuốn sách còn khám phá ra phương pháp giảm stress, sự cân bằng hocmon, và cách sống chánh niệm. Thiết kế và bìa ngoài của cuốn sách khá đẹp mắt, cuốn sách sẽ chỉ cho bạn rất nhiều về tầm quan trọng của chất dinh dưỡng đối với tinh thần và vẻ ngoài của bạn nữa.

7. DELICIOUSLY ELLA của tác giả ELLA WOODWARD

Ngay cả khi tôi bắt đầu viết blog, tôi vẫn là một fan trung thành của Ella – một blogger về thực phẩm rất nổi tiếng. Ella bắt đầu trang blog của cô ấy để chia sẻ cho mọi người những hành động mà cô ấy đang làm nhằm giải quyết một căn bệnh hiếm gặp, và cuốn sách này chính là sự tiếp nối từ trang blog ấy. Mặc dù cô ấy đã xuất bản được một vài cuốn sách dạy nấu ăn rồi, Deliciously Ella luôn là những cuốn tôi ưa thích nhất. Nội dung của cuốn sách được chia theo từng mục nhỏ – phân loại thực phẩm (các loại hạt, các quả hạch, các loại đậu, loại rau củ và trái cây), và đi kèm với những công thức nấu ăn siêu nhanh mà còn cực kỳ đơn giản. Tôi thích những công thức nấu ăn với các nhiên liệu dễ kiếm còn vừa hợp túi tiền ấy lắm. Dù cho tôi không phải là một người dành cho những món chay, nhưng cuốn sách này chính là nguồn cảm hứng cho những bữa ăn của tôi.

8. GO WITH YOUR GUT của tác giả ROBYN YOUKILIS

Sau khi tìm hiểu nhiều thông tin: nâng cao sức khỏe hệ tiêu sẽ có những ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe, tôi đã quyết định dành thời gian ra xem mọi người nói gì về phương pháp giữ gìn sức khỏe này. Go With Your Gut có một nội dung giáo dục tuyệt vời về sức khỏe đường ruột với những công thức “diet” siêu dễ làm. Hãy lắng nghe cơ thể bạn và thường xuyên tiêu thụ những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa. Mọi thứ trong cuốn sách đều được trình bày rất đẹp mắt, và tôi rất thích khi Robyn đã khuyến khích người đọc tạo nên một mối quan hệ lành mạnh với thực phẩm tiêu thụ hằng ngày.

9. NOURISH: MIND, BODY, SOUL của các tác giả AMBER ROSE, SADIE FROST và HOLLY DAVIDSON

Nourish là một cuốn sách sức khỏe, tất cả nội dung đều bàn luận về 3 khía cạnh tình trạng sức khỏe của: tinh thần, cơ thể và tâm hồn. Trong cuốn sách có hàng tấn lời khuyên thấu đáo để nâng cao sức khỏe thông qua thực phẩm, vận động và các suy nghĩ tinh thần. Ngoài ra, bạn còn có thể tìm ra những công thức món ăn ngon lành, các mẹo về thiền và yoga, còn có một chương trình tập thể dục 4 tuần để bạn thực hiện. Cuốn Nourish: Mind, Body, Soul thật sự rất đẹp và đây là một trong những cuốn tôi muốn đọc khi tôi cần cân bằng lại cuộc sống của mình.

10. THE BIKINI BODY 28-DAY HEALTHY EATING & LIFESTYLE GUIDE của tác giả KAYLA ITSINES

Tôi thừa nhận rằng tôi chưa bao giờ thực hiện một bài workout nào của Kayla cả, nhưng khi tình cờ gặp cuốn này ở hiệu sách, tôi biết chắc chắn rằng nhất định tôi phải mua cuốn này. Mặc dù đưa ra kế hoạch cho 28 ngày tập luyện với các bữa ăn được lên lịch sẵn, cuốn sách này tập trung nhiều vào những kế hoạch cho các bữa ăn và các công thức nấu nướng hơn là xoáy sâu vào các bài tập workout. Các bữa ăn trong cuốn sách đều đã được lên lịch sẵn, rất dễ dàng để bạn thực hiện theo, giúp bạn biết được bạn sẽ ăn gì vào ngày nào. Tôi cũng đánh giá cao những công thức món ăn trong cuốn sách này vì chúng không hạn chế trong các thành phần và đều có những nguyên liệu tốt cho sức khỏe trong các bữa ăn.