Liệu ta có nên tôn thờ tình yêu?

Mọi người thường dành cho tình yêu sự ca tụng và quan tâm đặc biệt, hơn bất kì mối quan hệ nào khác. Điều đó liệu có đúng đắn hay không?

Con người ta có rất nhiều mối quan hệ trong cuộc sống. Chúng ta có bè bạn, có hàng xóm, có đồng nghiệp, đồng đội, thầy trò, cha mẹ, con cái, …. Một số người có mối quan hệ tâm linh thân thiết với những vị thần mà họ tôn thờ. Một số người xem thú nuôi như ruột thịt gắn kết với mình.

Ở Mỹ, không một quan hệ nào lại được công nhận, tôn trọng, vinh danh và đón mừng như tình yêu. Tình yêu là một loại quan hệ được ưu ái.

Tình yêu là đối tượng được chú ý trong hàng loạt các mối quan hệ. Cũng như việc các nghiên cứu về y học thường tập trung vào người da trắng, thì các nghiên cứu về mối quan hệ lại dành ra một sự quan tâm đặc biệt đối với tình yêu.

Trong nhiều tạp chí học thuật, nếu những người tham gia nghiên cứu đều là đàn ông, thì cách nói “100 người trưởng thành” lại trở nên không hợp lý, vì dường như “người trưởng thành” trong tư duy của mọi người phải bao gồm cả đàn ông và đàn bà. Đối với những nhà nghiên cứu tâm lý học, khi họ bảo “sự thỏa mãn trong mối quan hệ”, thì thực chất ý họ là “sự thỏa mãn trong tình yêu”.

Thuật ngữ “mối quan hệ” đã vượt ra khỏi định nghĩa học thuật của nó .Trong những ấn phẩm nổi tiếng, phi học thuật và cả những cuộc hội thoại hằng ngày, khi nhắc “mối quan hệ”, người ta sẽ ngầm hiểu đó là “tình yêu”.

Tìm kiếm một người bạn đời luôn là mối quan tâm lớn của mọi người. Những người bạn đời đó cũng trở thành những đối tượng đặc biệt được ưu tiên. Nếu bạn đã có người yêu, bạn bè của bạn sẽ quan tâm, hỏi han về cô/anh ấy. Nếu họ không biết liệu rằng bạn có đang tìm hiểu ai không, họ sẽ hỏi bạn “Thế anh/em có đang quen ai chưa?”. Câu này rõ ràng không phải hỏi xem bạn có quen biết những người bạn bình thường nào chưa rồi. Hiếm khi người ta hỏi về những mối quan hệ khác, dù cho nó có quan trọng với bạn như thế nào.

Bạn rất mong muốn được sánh đôi cùng “ai đó” đến một sự kiện bạn được mời tới hay không? Nếu bạn có người yêu, đương nhiên bạn sẽ làm vậy. Bạn mới chỉ quen người yêu được ba tháng thôi, nhưng bạn đã cảm thấy tình yêu đó dường như hơn cả một tình bạn đã kéo dài được hàng thập kỉ.

Nếu bạn cùng với người yêu muốn tiến đến hôn nhân, vậy thì hàng loạt “phần thưởng” sẽ ập đến. Bạn có được những khoản ưu đãi về dịch vụ và sản phẩm cho các cặp đôi. Hôn nhân của hai bạn sẽ nhận được những quyền lợi và được bảo vệ bởi hơn một nghìn luật của liên bang.

Nếu công ty chuyển bạn đến một nơi khác công tác, thì họ sẽ đặc biệt cố gắng thu xếp cho cả người bạn đời của bạn để tạo điều kiện hết mức cho hai bạn ở gần nhau. Nếu bạn là một giáo sư đại học, nhà trường có thể sẽ tạo điều kiện việc làm cho cả người bạn đời của bạn. Nếu bạn vẫn đang độc thân, thì sẽ chẳng có sự “tạo điều kiện” nào cho một nhân vật quan trọng khác – không phải vợ/ chồng, dù bạn có khẳng định rằng bạn và người đó sống chết có nhau ra sao.

Những ví dụ như thế nhiều không đếm xuể.

Tôi nghĩ những đặc quyền cho tình yêu kia không thể có được trong các mối quan hệ khác. Tôi bị ấn tượng mạnh mẽ hơn bởi tình bạn. Chúng không lệ thuộc vào sự hấp dẫn giới tính, cũng không được củng cố bởi lợi ích pháp lý hay biện pháp bảo vệ nào cả. Chúng tồn tại và phát triển dựa vào chính những người trong cuộc.

Tình bạn xứng đáng với vị trí quan trọng hơn trong cuộc sống. Những mối quan hệ khác cũng xứng đáng được như vậy. Đừng thiếu lý trí trong việc đánh giá và đối xử với các mối quan hệ.