Bạn chọn tốt hay hoàn hảo

BẠN MUỐN ĐIỀU TỐT NHẤT CHO BẢN THÂN MÌNH, CHO NGƯỜI BẠN ĐỜI VÀ CHO GIA ĐÌNH CỦA MÌNH. BẠN MUỐN CHIẾC XE Ô TÔ TỐT NHẤT, NGÔI NHÀ TỐT NHẤT, CÔNG VIỆC TỐT NHẤT VÀ KHOẢN TIẾT KIỆM LỚN NHẤT. BẠN MUỐN MỌI THỨ PHẢI THẬT HOÀN HẢO. CHÚNG TA ĐỀU MUỐN VẬY.
TUY NHIÊN SỰ HOÀN HẢO LUÔN CÓ CÁI GIÁ CỦA NÓ.

Nghiên cứu cho thấy những người điên cuồng theo đuổi sự hoàn hảo có khả năng gặp phải các vấn đề về mặt thể chất và tinh thần nhiều hơn những người biết hài lòng với những gì mình đang có. Theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo khiến ta tiêu tốn rất nhiều thời gian. Bạn phải mất vài ngày, vài tuần, thậm chí vài tháng để tìm ra sự lựa chọn tốt nhất, từ việc chọn một chiếc máy giặt cho đến chọn trường học cho con cái mình. (Và nhiều khi việc tìm được một lựa chọn hoàn hảo là điều không thể đạt được.)

Việc theo đuổi sự hoàn hảo giống như một quy luật kinh tế: “Quy luật hiệu quả giảm dần”. Quy luật ấy có thể được hiểu như sau:

  • Nghiên cứu bước đầu sẽ cho bạn những kiến thức cơ bản.
  • Nghiên cứu sâu hơn sẽ giúp bạn bóc tách được vấn đề.
  • Nghiên cứu sâu hơn nữa sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định.

Theo lý thuyết này thì dù có đủ thời gian, bạn vẫn phải nhờ đến sự may mắn để có được câu trả lời hoàn hảo nhất.

Tuy nhiên, theo quy luật trên, đừng nên sa đà vào việc tìm kiếm một câu trả lời tốt nhất bởi càng tìm kiếm sẽ càng làm giảm đi chất lượng câu trả lời của bạn. Dưới đây là biểu đồ mô tả mối tương quan giữa hai đại lượng: thời gian dành cho việc nghiên cứu và chất lượng của quyết định:

Chất lượng là điều quan trọng. Do đó, bạn nên đầu tư thời gian để đưa ra được quyết định hợp lý. Nhưng không phải vì thế mà bạn buộc mình phải tìm kiếm một câu trả lời tốt nhất. Vì sự hoàn hảo là điều gần như không thể đạt được.Thường thì đạt được kết quả “đủ tốt” ngay hôm nay còn hơn là cố có được một quyết định hoàn hảo vào tuần sau.

Hậu quả thường thấy của việc theo đuổi sự hoàn hảo chính là việc trì hoãn: Bạn có thể có hàng loạt các lý do để trì hoãn việc hạn chế chi tiêu, mua sắm tiết kiệm hay giảm hạn mức tín dụng. Tuy nhiên, hãy dừng việc trì hoãn lại và bắt đầu ngay bây giờ.

Nếu bạn không tìm được mức lãi suất tốt nhất hay chiếc xe ô tô tốt nhất thì có làm sao? Hẳn là bạn đã có trong tay những lựa chọn “đủ tốt” rồi phải không? Vậy thì đừng ngần ngại, hãy chọn lấy một phương án mà bạn đã có và lao vào thực hiện. Đối với sự thành công thì việc bắt đầu thực hiện đóng vai trò quan trọng hơn bất kỳ yếu tố nào.

Khi bạn dành quá nhiều thời gian cho việc tìm kiếm sự lựa chọn tốt nhất thì thực sự bạn sẽ không thể thực hiện được bất cứ việc gì, thay vào đó bạn đang tự hủy hoại chính bản thân mình. Sự hoàn hảo là kẻ thù của những điều tốt đẹp.