13 thói quen sống lành mạnh giúp kéo dài tuổi thọ

Nhiều người nghĩ rằng tuổi thọ phần lớn được quyết định bởi di truyền. Tuy nhiên, gen chỉ đóng một vai trò rất nhỏ so với những thông tin ban đầu. Nhiều kết quả nghiên cứu thực tế chỉ ra rằng môi trường, chế độ ăn uống và lối sống mới chính là chìa khóa quyết định.

Dưới đây là 13 thói quen tích cực giúp một người kéo dài tuổi thọ:

1. Tránh ăn quá nhiều

Mối liên hệ giữa lượng calo và tuổi thọ hiện đang tạo ra rất nhiều sự quan tâm. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy viejc giảm 10 đến 50% lượng calo bình thường có thể tằn tuổi thọ tối đa. Những nghiên cứu quần thể người về tuổi thẹo cũng quan sát mối liên hệ giữa lượng calo thấp, tuổi thọ kéo dài và khả năng mắc bệnh thấp hơn.

Hơn nữa, hạn chế calo có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể dư thừa và mỡ bụng, cả hai yếu tố này đều có thể khiến tuổi thọ giảm xuống. Điều đó nói lên rằng, việc hạn chế lượng calo trong thời gian dài có thể dẫn đến nhiều kết quả tiêu cực như tăng cảm giác đói, nhiệt độ cơ thể thấp. Cho dù hạn chế calo làm chậm lão hóa hoặc kéo dài tuổi thọ của bạn, bạn vẫn chưa được hiểu đầy đủ.

2. Ăn nhiều loại hạt

Các loại hạt là sức mạnh dinh dưỡng, chúng rất giàu protein, chất xơ, chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi. Hơn nữa, chúng là nguôn cung cấp dồi dào vitamin, khoáng chất như đồng, magie, kali,…

Một số nghiên cứu cho thấy các loại hạt có tác dụng có lợi đối với bệnh tim, huyết áo cao, viêm, tiểu đường, hội chứng chuyển hóa thậm chí là các loại bệnh ung thư.

Một vài nghien cứu cho thấy những người tiêu thụ 3 phần hạt mỗi tuần có nguy cơ giảm tỷ lệ tử vong so với những người khác tới 39%. Tương tự, hai đánh giá gần đây đã bao gồm hơn 350.000 người lưu ý rằng những người ăn hạt có nguy cơ tử vong thấp hơn tới 27% trong thời gian nghiên cứu với mức giảm lớn nhất được thấy ở những người ăn nhiều khẩu phần hạt mỗi ngày.

3. Dùng củ nghệ

Khi nói đến vấn đề chống lão hóa, nghệ là một lựa chọn tuyệt vời. Bởi vì nghệ có chứa hợp chất hoạt tính sinh học gọi là curcumin. Do đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, curcumin được cho là giúp duy trì chức năng não, tim, phổi cũng như ngăn ngừa ung thư và lão hóa. Tuy nhiên, những phát hiện này không phải lúc nào cũng được nhân rộng và chưa có nghiên cứu chính thức nào đối với người.

Vậy nhưng, nghệ được xem là một loài thuốc dân gian, một món ăn thường thức được sử dụng qua hàng ngàn năm tại nhiều nước châu Á, nên chúng được coi là một loại thực phẩm lành tính.

4. Ăn nhiều rau củ quả

Ăn nhiều rau củ quả như các loại tái cây, quả hạch, hạt, ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh và tăng cường tuổi thọ. Ví dụ, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng một chế độ ăn giàu các loại chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, hội chứng chuyển hóa, bệnh tim, trầm cảm và suy thoái não.

Những tác động này được cho là nhờ các loại thực phẩm rau củ quả có chữa chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa như polyphenol, carotennoids, folate và vitamin C. Theo đó, một số nghiên cứu chế độ ăn chay có khả năng làm giảm nguy cơ tử vong xuống từ 12 đến 15%. Nhiều nghiên cứu tương tự cũng báo cáo nguy cơ tử vong thấp hơn từ 29 đến 52% do ung thư hoặc các bệnh liên quan đến tim, thận hoặc hoocmon.

Hơn nữa, một số nghiên cứu cho thấy nguy cơ tử vong sớm và một vài bệnh gia tăng sau khi ăn nhiều loại thức ăn là thịt. Nhiều người ăn chay và thuần chay cũng thường có ý thức về sức khỏe hơn những người ăn thịt, điều này cũng có thể giải thích một phần nào những phát hiện mới này. Nhìn chung, ăn nhiều thực phẩm thực vật có khả năng có lợi cho sức khỏe và tuổi thọ.

5. Duy trì hoạt động thể chất

Không có gì đáng ngạc nhiên khi duy trì luyện tập thể chất cơ thể thường xuyên giúp bạn khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ. Chỉ cần 15 phút tập thể dục mỗi ngày có thể giúp bạn thu được nhiều lợi ích bao gồm kéo dài thêm 3 năm tuổi thọ. Hơn nữa, nguy cơ tử vong sớm có thể giảm thêm 4% nhờ thói quen vận động 15 phút mỗi ngày. Một đánh giá gần đây đã quan sát cho thấy những người thường xuyên luyện tập thể dục có nguy cơ tử vong thấp hơn 22% so với những người ít luyện tập.

6. Không hút thuốc

Hút thuốc là nguyên nhân gây ra bệnh tật và tử vong sớm. Nhìn chung, những người có thói quen hút thuốc có thể giảm tuổi thọ của mình xuống 10 năm và kết thúc cuộc đời sớm hơn với những người không bao giờ hút thuốc.

Một nghiên cứu cho biết những người bỏ thuốc lá ở tuổi 35 có thể kéo dài tuổi thọ của họ lên 8,5 năm; bỏ thuốc lá ở tuổi 60 có thể kéo dài tuổi thọ thêm 3,7 năm. Trên thực tế, khi bạn quyết định bỏ thuốc lá bằng bất cứ giá nào cũng mang đến điều tích cực cho bạn.

7. Uống ít chất có cồn

Người uống nhiều rượu thường có nguy cơ cao mắc những bệnh lên quan đến gan, tim, tụy cũng như tăng nguy cơ tử vong sớm. Tuy nhiên, tiêu thụ vừa phải có lien quan đến việc giảm khả năng mắc một số bệnh, cũng như giảm 18% nguy cơ tử vong sớm. Kết quả của một nghiên cứu kéo dài 29 năm cho thấy những người đàn ông thích uống rượu vang có nguy cơ tử vong sớm hơn 34% so với những người thích uống rượu bia hoặc rượu mạnh.

8. Ưu tiên hạnh phúc của bạn

Theo một nghiên cứu kéo dài trong 5 năm, cảm giác hạnh phúc có thể kéo dài đáng kể tuổi thọ của một người. Trên thực tế, hạnh phúc giúp 3,7% người kéo dài thêm tuổi thọ. Nhận xét rút ra từ 35 nghiên cứu cho biết những người hạnh phúc có thể sống lâu hơn 18% so với những người kém hạnh phúc hơn họ.


A couple celebrating.

9. Tránh căng thắng và lo âu

Lo lắng căng thẳng có thể làm giảm đáng kể tuổi thọ của bạn. Ví dụ, những người phụ nữ căng thẳng hoặc lo lắng có nguy cơ tử vong vì bệnh tim, đột quỵ hoặc ung thư phổi cao gấp 2 lần. Tương tự, những người đàn ông thường lo lắng căng thẳng có nguy cơ tử vong cao hơn gấp 3 lần so với những người đàn ông tinh thần thường thoải mái. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng, nụ cười và lạc quan có thể là 2 giải pháp chính.

Các nghiên cứu cho thấy những người bi quan có nguy cơ tử vong sớm cao hơn 42% so với những người lạc quan hơn. Tiếng cười và quan điểm tích cực về cuộc sống đều có thể làm giảm căng thẳng và kéo dài tuổi thọ của bạn.

10. Duy trì các mối quan hệ

Nhiều nhà nghiên cứu chỉ ra rằng việc duy trì một cuộc sống với những mối quan hệ lành mạnh có thể giúp kéo dài tuổi thọ.

Trên thực tế, chỉ cần 3 mối quan hệ xã hội có thể giảm hơn 200% nguy cơ tử vong sớm.

Các nghiên cứu về những mối quan hệ xã hội lành mạnh cũng có ảnh hưởng tích cực đến tim, não, nội tiết tố và chức năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Những mối quan hệ tốt giúp bạn ít suy nghĩ tiêu cực, giảm căng thẳng.

11. Sống có ý thức và có trách nhiệm

Dựa trên dữ liệu từ một nghiên cứu quy mô 1500 bé trai và bé gái đến tuổi già, những đứa trẻ được coi là kiên trì, có tổ chức và kỷ luật có tỷ lệ sống lâu hơn so với những người còn lại.

Những người sống có trách nhiệm cũng có thể bị huyết áp thấp hơn, ít mắc những bệnh tâm thần hơn và cũng giảm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường và các vấn đề về tim hoặc khớp.

Điều này cũng hợp lý bởi những người sống có trách nhiệm, có tổ chức thường ít để bản thân rơi vào trạng thái căng thẳng hay suy nghĩ tiêu cực triền miên, thay vào đó họ luôn hướng tới cuộc sống tích cực, có trách nhiệm với bản thân và xã hội.

12. Uống cà phê và trà đúng cách

Cà phê và trà đều có khả năng giúp cơ thể người giảm khả năng mắc các bệnh mãn tính. Ví dụ: Polyphenol và catechin trong trà xanh có thể làm giảm nguy cơ ung thư, tiểu đường và bệnh tim. Tương tự như vậy, cà phê khả năng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, tim, ung thư và bệnh não như Alzheimer, Parkinson…


Ngoài ra, 20-30% người uống trà và cà phê với lượng vừa đủ đều có thể kéo dài tuổi thọ hơn những người còn lại. Tất nhiên, bất kỳ lợi ích sức khỏe nào cũng dễ dàng bị phá hỏng bởi lượng lớn chất ngọt và hương vị nhân tạo.

Hãy nhớ rằng, quá nhiều caffeine cũng có thể dẫn đến lo lắng và mất ngủ. Vì vậy, bạn có thể hạn chế lượng tiêu thụ là 400mg/ngày tương đương khoảng 4 tách cà phê.

13. Chăm sóc giấc ngủ

Một giấc ngủ có thể điều chỉnh chức năng tế bào và giúp cơ thể hồi phục.

Một nghiên cứu gần đây báo cáo rằng tuổi thọ có khả năng liên quan đến giấc ngủ của mỗi người. Thời gian ngủ quá nhiều hoặc quá ít đều có những tác động tiêu cực tới sức khỏe của mỗi người. Ví dụ ngủ quá ít có thể dẫn đến nguy cơ tử vong cao, trong khi ngủ quá nhiều thường là nguyên nhân gây ra các bệnh trầm cảm, cơ thể hoạt động kém và tình trạng sức khỏe không ổn định. Tất cả những hệ quả này đều có khả năng ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn.

Tóm lại, ngoài những lí do khách quan từ bên ngoài, những sự tình mà con người không thể kiểm soát thì tuổi thọ của bạn có kéo dài hay không phụ thuộc vào chính bạn. Lối sống lành mạnh, tích cực chính là chìa khóa giúp cho cuộc đời mỗi người trở nên thêm ý nghĩa.