Tại sao theo đuổi đam mê lại là một lời khuyên đáng sợ?

Theo đuổi tiềm năng của bản thân và làm chủ được chúng sẽ giúp bạn tiến xa hơn.

Trong nền kinh tế công nghiệp hiện nay, những lời khuyên về công việc, sự nghiệp được rất nhiều người sử dụng là “Hãy theo đuổi đam mê của bạn”. Thậm chí chúng còn được sử dụng như một vòng lặp, đạt đến đỉnh điểm vào mùa tốt nghiệp khi mà một danh sách mới những chính trị gia, doanh nhân và những người nổi tiếng khoác lên mình những bộ trang phục giống như từ Hary Potter và đọc bài diễn văn tốt nghiệp đầy ấn tượng và trang trọng.

Tuy nhiên “ hãy theo đuổi đam mê của bạn” lại là một lời khuyên khủng khiếp.

Những lời khuyên thường gặp như vậy trong mỗi dịp tốt nghiệp không hẳn là không có ý tốt. Có thể được làm công việc bạn yêu thích không hẳn là một điều không lý tưởng. Mà là vì câu nói “theo đuổi đam mê” khiến cho người ta dễ hiểu ngược nghĩa.

Niềm đam mê sẽ xuất hiện về sau.

Đam mê sẽ theo sau bạn

Một trong số những điều chúng ta biết từ thuyết tự quyết và nhiều học thuyết khác về động cơ thúc đẩy con người chính là một trong những động lực lớn nhất là sự làm chủ được một điều gì đó. Một trong những điều lớn nhất khiến bạn cảm thấy muốn gắn bó, khiến bạn hăng say làm việc, là cảm giác tiến bộ và ngày càng giỏi hơn, làm tốt hơn công việc mình đang làm. Sự việc bạn có thể nắm bắt và làm chủ được một lĩnh vực nào đó là một trong ba yếu tố lớn của thuyết tự quyết và theo nhiều cách dự đoán rằng khi con người phát triển những kĩ năng của mình và có thể thấy được sự phát triển của chính những điều đó, họ sẽ muốn duy trì động lực và cuối cùng say mê với công việc.

Khi con người tìm ra điều gì đó mà mình làm giỏi và họ bắt đầu trau dồi và trở nên tốt hơn, cải thiện hơn thì cuối cùng họ cũng sẽ trở nên đam mê với nó.

Tôi thường suy nghĩ về điều này không phải chỉ ở khía cạnh nghiên cứu theo sở thích và tưởng tượng mà chúng còn được chứng minh trong chương trình Dirty Jobs. Trong mỗi tập của chương trình, người dẫn Mike Rowe giới thiệu tới khán giả một nhóm người làm một số công việc vô cùng bẩn thỉu và ghê tởm nhất trên mạng. Tuy nhiên, nhìn chung họ là một trong số những người hạnh phúc nhất bạn có thể gặp. Họ học cách yêu nó. Bất kể lý do họ lựa chọn công việc mà có lẽ chỉ có một vài người yêu thích nó ngay từ đầu là gì thì họ vẫn đã phát triển nó và tìm thấy niềm đam mê của mình.

Và bạn cũng sẽ như vậy, ngay cả khi bạn không quá nhiệt tình, hăng hái.

Theo đuổi đam mê là một lời khuyên tệ hại. Hãy nắm bắt và theo đuổi điểm mạnh của bạn. Theo đuổi những những nhân tố trong công việc mà bạn đang tiến bộ. Hoặc nếu bạn không có việc làm, hãy theo đuổi những môn học bạn học giỏi ở trường. Hãy theo dấu bất kể những manh mối nhỏ nào về những thứ bạn cảm thấy mình có thể thực sự đạt được tiến bộ, thực sự có thể đi trên con đường hướng tới việc có thể làm chủ được những khả năng của mình, và bạn sẽ nhận ra rằng con đường dẫn tới sự tinh thông cũng dẫn tới đam mê.

Vì vậy, đừng theo đuổi đam mê. Đừng theo đuổi niềm vui sướng của bạn.

Hãy theo đuổi tiềm năng của bạn cho việc trở nên tinh thông và tin rằng niềm đam mê sẽ theo bạn.