4 lý do tại sao bạn phải có mục đích sống

Bạn có thấy nhiều người rất đỗi đặc biệt xung quanh mình. Họ là những người kiên trì theo đuổi việc họ thích, dù cho mọi người xung quanh lắc đầu e ngại, chê cười, thở dài tỏ ra tội nghiệp….

Họ là người có thể xuất phát điểm từ con số 0 hoặc có rất ít nguồn lực nhưng đến cuối cùng lại là những người tài năng nhất, thành công nhất. Có bao giờ bạn tự hỏi, họ có bí mật gì? Vì sao bạn không thể thành công như họ?

Họ có thể làm nhiều hơn, họ có thể bỏ ra hàng ngàn giờ lao lực chăm chỉ, có thể vượt qua mọi khó khăn mà không bỏ cuộc vì họ có mục đích cuộc sống. Đó chính là “thuốc thần” cho con người sức mạnh vô biên để vượt qua tất cả sự dèm pha, sự chê cười của người đời hay sự chán nản 80 ngàn lần định bỏ cuộc của chính bản thân mình.

4 Lý do tại sao bạn phải có mục đích sống

Bạn có một mục đích có sức mạnh vô biên như vậy chưa? Khi biết tại sao, ta sẽ không ngừng lại hay bỏ cuộc.

Chia sẻ với bạn 4 lý do tuyệt vời mà mục đích cuộc sống đem lại cho chúng ta.

1.    Mục đích sống giúp ta vượt qua tất cả chông gai

Trong cuốn sách Man’s Search for Meaning – Đi tìm lẽ sống kể câu chuyện của một nhà tâm lý học tên Viktor Frankl. Chuyện có thật sau thế chiến thứ 2, anh và gia đình bị phát xít bắt nhốt và chuyển từ trại này sang trại khác. Cả gia đình anh cuối cùng đều chết, duy chỉ còn mình anh sống sót. Trong suốt thời gian này, anh đã quan sát và ghi lại những câu chuyện sống sót của những người cùng chung số phận. Kết luận là, không phải người to lớn, tỏ ra mạnh mẽ sống sót được. Kẻ sống sót là những người tìm ra được lẽ sống cho chính mình trong cơn hoạn nạn và trong mọi đau khổ của cuộc đời.

2.    Mục đích sống giúp ta không ngừng vươn đến những tiêu chuẩn xuất sắc hơn

Khi ta có mục đích sống, ta luôn sáng tạo, suy nghĩ, tìm ra cách làm tốt hơn, hay ho hơn, hiệu quả hơn…. Do đó, người có mục đích hay khác người. Họ chẳng bao giờ đi theo lối mòn. Họ luôn xông xáo tìm ra một cách làm khác, một con đường khác. Đối với họ, không có gì là không làm được, không có gì cản trở được. Luôn luôn có một con đường.

4 Lý do tại sao chúng ta phải có mục đích sống

3.    Giúp chúng ta huy động được nguồn lực 

Người sống có mục đích hay truyền cảm hứng cho người khác, và vì vậy có sức mạnh kết nạp được những người ủng hộ cho mục đích của mình cùng họ thực hiện những điều kỳ diệu. Bạn cứ nhìn xung quanh xem, những đội ngũ làm việc tốt nhất, nhiều năng lượng và hiệu quả nhất đều có một mục đích chung.

4.    Tạo ra ảnh hưởng đến cộng đồng

Nhiều người muốn thành công hay theo đuổi mục đích cuộc sống nhưng luôn than vãn khó quá không có điều kiện, hoàn cảnh không cho phép. Chuyện gì cũng vậy, nếu không bắt đầu từ một người, một nhóm người, thì chẳng có chuyện gì thành. Đừng nghĩ về những điều to lớn. Nếu ta sống có muc đích, dù ta là chuyện cỏn con đi chăng nữa, miễn là nó đóng góp vào mục đích sống của ta, một giọt nước rồi sẽ thành hồ lớn.

Bạn thân mến, 

Mắt của bạn dùng để nhìn, tai dùng để nghe, mũi dùng để ngửi. Bác sĩ thì chữa bệnh cho bệnh nhân, luật sư bảo vệ cho thân chủ. Quần áo giúp bạn giữ ấm cơ thể còn đồng hồ cho bạn biết về thời gian. “Mọi thứ được sinh ra đều được sử dụng vào một mục đích nào đó” – Mike Murdock.

Bạn được sinh ra là để thực hiện một sứ mệnh nào đó và thành công của bạn phụ thuộc vào khả năng khám phá ra sứ mệnh đó và thực hiện nó. Tìm ra sứ mệnh mới chỉ là tìm thấy mục đích của cuộc đời, thực hiện xong sứ mệnh đó mới là hoàn thành được mục đích cuộc đời.