Bài học cuộc sống từ 7 truyện ngắn ý nghĩa

 

Một câu chuyện ngắn thú vị cũng như món quà nhỏ đáng yêu trong cuộc sống bộn bề này vậy. Thật tuyệt khi đọc những câu chuyện cực kỳ đơn giản nhưng lại truyền cảm hứng về cuộc sống, và chúng ta luôn có thể rút ra được bài học hữu ích nào đó đằng sau mỗi câu chuyện.

Những truyện ngắn dưới đây sẽ mang lại cho bạn rất nhiều cảm xúc mạnh mẽ khiến bạn thực sự phải suy ngẫm về cuộc sống này.

1. Những chú ếch

Một nhóm ếch đang đi trong rừng thì có hai con trong đó bị rơi xuống một cái hố sâu. Những con ếch trên bờ nhìn thấy cái hố quá sâu, chúng đều hét lên với hai con ếch kia rằng sẽ không có hy vọng nào thoát ra khỏi đó. Dù vậy, hai con ếch đã phớt lờ các bạn của mình và tiếp tục nỗ lực nhảy ra khỏi hố. Tuy nhiên, nhóm ếch trên đỉnh hố vẫn tiếp tục gào lên rằng hai con ếch này nên từ bỏ vì không có khả năng nào chúng có thể thành công cả.

Cuối cùng, một trong hai con ếch bị tác động bởi những gì nghe được, nó bỏ cuộc, bị rơi xuống và chết. Con ếch còn lại vẫn tiếp tục nhảy hết sức có thể. Một lần nữa, nhóm ếch lại can ngăn nó để tránh cho nó khỏi đau đớn trước cái chết không thể tránh được. Con ếch này dường như lờ chúng đi, nó cố gắng nhảy mạnh hơn nữa, cuối cùng nó đã thoát ra được.

Khi ra được bên ngoài hố, những con ếch khác hỏi nó: “Bạn không nghe thấy chúng tôi à?” Con ếch giải thích với chúng rằng nó bị lãng tai, và nó nghĩ rằng nhóm ếch đang khuyến khích nó nhảy ra trong suốt thời gian đó.

Ý nghĩa của câu chuyện: Lời nói của chúng ta có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người khác. Do đó, bạn nên suy nghĩ cẩn thận về những gì mình sẽ nói trước khi lời nói thoát ra khỏi miệng, bởi vì đôi khi nó có thể mang đến sự khác biệt giữa sự sống và cái chết. Theo một phương diện khác, đừng để lời nói của người khác tác động bạn, nếu bạn cho đó là điều đúng đắn để làm, hãy kiên trì tới cùng.

2. Một cân bơ

Có một người nông dân thường xuyên bán bơ cho một thợ làm bánh. Một ngày nọ, người thợ làm bánh quyết định cân bơ để xem anh ta có nhận đủ số lượng chính xác mà mình yêu cầu không. Thế rồi anh ta phát hiện ra rằng mình không nhận đủ theo yêu cầu, vì vậy anh ta đã kiện người nông dân ra tòa. Thẩm phán đề nghị người nông dân giải thích cách thức anh ta sử dụng để cân bơ.

Người nông dân trả lời: “Kính thưa tòa, tôi chỉ là một người lạc hậu. Tôi không áp dụng biện pháp thích hợp nào cả, nhưng tôi có một cái cân”.

Thẩm phán lại hỏi: “Vậy ông đã cân bơ như thế nào?”

Người nông dân trả lời: “Kính thưa tòa, trước đây rất lâu người làm bánh đã bắt đầu mua bơ từ tôi, và tôi đã mua bánh mì từ ông ấy. Mỗi lần người thợ làm bánh mang bánh mì đến, tôi đặt nó lên bàn cân rồi đưa cho ông ta cùng trọng lượng bơ. Nếu có ai đáng trách ở đây, thì đó chính là người làm bánh”.

Ý nghĩa của câu chuyện: Trong cuộc sống, theo cách nào đó bạn sẽ luôn nhận lại được chính những gì bạn cho đi. Vì vậy, đừng cố lừa gạt bản thân hay người khác, cuộc sống không bao giờ bất công cả.

3. Trở ngại trên con đường của chúng ta

Vào thời cổ đại, có một vị vua đã cho người đặt một tảng đá trên đường. Sau đó, ông cho người ẩn trong các bụi rậm và quan sát xem có ai sẽ di chuyển tảng đá ra khỏi đường không. Một số thương nhân và triều thần giàu có của vua đi ngang qua, nhưng họ chỉ đơn giản là đi vòng qua nó. Nhiều người còn đổ lỗi cho nhà vua vì đã không giữ đường thông thoáng, không ai trong số họ làm bất cứ điều gì để di chuyển tảng đá đi.

Ngày nọ, một người nông dân đang gánh rau đi ngang. Khi đến gần tảng đá, ông đặt gánh rau xuống và cố gắng đẩy hòn đá ra khỏi đường. Sau nhiều nỗ lực, cuối cùng ông cũng làm được.

Khi người nông dân quay lại, ông ta nhận thấy có một chiếc ví nằm trên con đường nơi có tảng đá. Chiếc ví chứa nhiều đồng tiền vàng và ghi chú của nhà vua giải thích rằng số vàng này dành cho người đã chuyển tảng đá ra khỏi đường.

Ý nghĩa của câu chuyện: Mọi trở ngại mà chúng ta gặp phải đều cho chúng ta cơ hội để cải thiện hoàn cảnh của mình, trong khi những người lười biếng phàn nàn, những người khác đang tạo ra cơ hội cho mình thông qua trái tim nhân hậu, rộng lượng và sẵn sàng hoàn thành công việc.

4. Con bướm

Một người đàn ông tìm thấy một con sâu bướm bắt đầu nở ra từ trong cái kén của nó. Anh ngồi xuống và quan sát con sâu bướm hàng giờ khi nó đang vật lộn để tự chui qua một cái lỗ nhỏ. Sau đó, nó đột nhiên trông giống như bị mắc kẹt. Người đàn ông quyết định giúp con bướm ra ngoài. Anh lấy một chiếc kéo và cắt đi phần còn lại của cái kén. Con sâu bướm sau đó đã thoát ra dễ dàng, nhưng cơ thể nó vẫn sưng phồng và đôi cánh nhỏ, co lại.

Người đàn ông không nghĩ gì nhiều, anh ta ngồi đó chờ đợi con bướm mở rộng đôi cánh và bay lên. Tuy nhiên, điều đó không bao giờ xảy ra. Suốt phần đời còn lại của mình, con bướm không thể bay, nó chỉ bò xung quanh với đôi cánh nhỏ và cơ thể sưng phồng.

Người đàn ông nghĩ rằng anh ta đã làm điều tử tế, anh không hiểu rằng việc chui ra khỏi cái kén kia chính là một bước khó khăn nhưng cần thiết để con sâu bướm tạo ra đôi cánh hoàn chỉnh, biến đổi cơ thể hoàn toàn thành con bướm.

Ý nghĩa của câu chuyện: Có những khó khăn cần chính chúng ta vượt qua để hoàn thiện bản thân mình. Điều quan trọng là học cách tự lập và không phụ thuộc vào sự giúp đỡ từ người khác vào mọi lúc. Muốn có “đôi cánh” đẹp, hãy tự chui ra khỏi “kén” của mình.

5. Hộp đầy những nụ hôn

Một lần nọ, có một người đàn ông rất tức giận cô con gái nhỏ của mình vì đã lãng phí một cuộn giấy gói màu vàng rất đẹp. Kinh tế gia đình khá eo hẹp, nên ông nghĩ rằng thật vô nghĩa khi đứa trẻ cố gắng trang trí một chiếc hộp đẹp để đặt dưới gốc cây Giáng sinh. Tuy nhiên, ông bị bất ngờ khi cô con gái đã mang món quà đó tặng ông vào ngày Giáng sinh và nói: “Cái này là quà dành cho bố, bố ạ”.

Người đàn ông cảm thấy xấu hổ vì phản ứng thái quá của mình vài ngày trước đó, nhưng ông lại tiếp tục giận dữ khi thấy rằng chiếc hộp trống rỗng. Ông mắng con: “Con không biết điều này sao, khi con muốn tặng ai đó một món quà, thì phải có một thứ gì đó bên trong chứ?”

Cô bé nước mắt lưng tròng ngước nhìn cha và nói: “Bố ơi, nó không trống chút nào đâu ạ. Con đã thổi những nụ hôn vào trong hộp. Tất cả chúng đều là dành cho bố”. Người cha rất xúc động, ông vòng tay ôm lấy con gái và xin con tha thứ cho sự nóng nảy của mình. Một thời gian sau cô bé không may gặp phải một vụ tai nạn và qua đời. Cha cô đã giữ chiếc hộp vàng bên giường của mình trong nhiều năm, bất cứ khi nào cảm thấy tuyệt vọng, ông lại đem những “nụ hôn” của con ra “ngắm” và nhớ về tình yêu dịu dàng mà con đã trao tặng cho ông.

Ý nghĩa của câu chuyện: Tình yêu là món quà quý giá nhất trên thế giới này.

6. Người bạn tốt nhất

Hai người bạn nọ đang băng qua một sa mạc. Vào giữa hành trình, họ đã cãi nhau và một người tát vào mặt người kia. Người bị tát rất đau, nhưng anh không nói gì, chỉ viết lên trên cát: “Ngày hôm nay, người bạn thân nhất của tôi đã tát vào mặt tôi”.

Họ tiếp tục đi bộ cho đến khi họ tìm thấy một ốc đảo, và quyết định tắm rửa ở đó. Người bạn bị tát vô ý bị mắc kẹt trong vũng bùn và suýt chết đuối, nhưng bạn của anh đã cứu mạng anh. Sau khi bình phục, anh đã viết lên một hòn đá: “Ngày hôm nay, người bạn thân nhất của tôi đã cứu mạng tôi”. Người bạn hỏi anh: “Tại sao khi tôi làm tổn thương bạn, bạn viết điều đó lên cát và bây giờ, bạn lại viết điều này lên đá?”

Người này trả lời: “Khi bị ai đó làm tổn thương, chúng ta nên viết nó xuống cát nơi những cơn gió của sự tha thứ có thể xóa đi. Nhưng, khi nhận được điều gì tốt từ ai đó, chúng ta phải khắc nó vào đá nơi không có cơn gió nào có thể xóa được nó.

Ý nghĩa của câu chuyện: Tha thứ và cảm ân mang lại ý nghĩa đích thực của cuộc sống. Trên hết, hãy dùng một tâm hồn rộng mở để đối đãi trong mọi hoàn cảnh, bạn sẽ nhận ra “tấm chân tình” thật sự của người khác.

7. Mảnh đất của Thượng Đế

Có một câu chuyện về thị trấn Wellington hẻo lánh ở Nam Phi vào mấy thế kỷ trước. Vì nơi đây giao thông bất tiện, nên cục đường sắt muốn mở một tuyến đường sắt qua khu vực này. Tuy nhiên, hầu hết đất đai cần cho công trình thuộc về một chủ nông trại, ông kiên quyết không bán mảnh đất gia truyền của mình, vì thế mọi chuyện rơi vào bế tắc.

Một hôm, cậu con trai nhỏ bỗng nhiên nói với ông: “Thưa cha, con hiểu rồi, lẽ nào tổ tiên của chúng ta vừa sinh ra đã có mảnh đất này? Lẽ nào mảnh đất này chẳng phải Thượng Đế ban cho chúng ta sao?”

“Đương nhiên rồi, con trai”, ông trả lời.

“Nếu bây giờ Thượng Đế muốn thu hồi lại một phần mảnh đất vì lợi ích của nhiều người, chúng ta chẳng có lý do gì mà không trả lại cả cha ạ!”

Người chủ nông trại ngẩn người ra, ông nghĩ mình đã đọc Kinh Thánh biết bao lần mà vẫn còn chưa hiểu cách xử thế sao. Sau đó, ông đã hiến toàn bộ đất đai cần cho công trình xây dựng cho cục đường sắt mà không cần nhận bồi thường. Và trạm ga nhỏ Wellington từ đó nổi tiếng với tên gọi “mảnh đất của Thượng Đế”.

Ý nghĩa của câu chuyện: Lòng tốt là một thứ bản tính tự nhiên của con người.