10 phương pháp sống hạnh phúc của các quốc gia trên thế giới

Bạn có đang mệt mỏi hay áp lực? Những phương pháp sống hạnh phúc của các quốc gia sau đây sẽ giúp bạn lấy lại tinh thần và tìm thấy ý nghĩa cuộc sống.

Nhân ngày sức khỏe tâm thần thế giới 10/10 vừa qua, các nhà văn quốc tế đã chia sẻ cách họ tiếp cận văn hóa của các quốc gia trên thế giới. Những khái niệm về truyền thống, văn hóa hay còn gọi là bí quyết sống hạnh phúc của các nước được liệt kê dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống.

IKIGAI

Xuất xứ: Nhật Bản

Lucy Dayman – Nhà văn Nhật Bản

Ikigai là gì?

Ikigai là một thuật ngữ để thể hiện những điều tốt đẹp trong cuộc sống, nó cơ bản là lý do sống của một con người. Từ Ikigai được hình thành từ hai phần là iki (sống/ cuộc sống) và kai (hy vọng). Thuật ngữ này nói rằng, một cuộc sống hạnh phúc là khi con người có mục đích, đam mê và biết theo đuổi. Ikigai tạo nên sức mạnh tinh thần cho người Nhật Bản; giúp họ tin tưởng, kỳ vọng vào tương lai mặc dù hiện tại bản thân đang gặp phải những tổn thương, khổ đau.

Lợi ích của Ikigai

Trong văn hóa Nhật Bản, ý thức hệ của ikigai là điều thúc đẩy con người trở nên tận tụy với công việc của họ. Thất nghiệp ở Nhật Bản là cực kỳ thấp. Ở Nhật, mọi công việc đều công bằng và mọi người luôn tôn trọng việc làm của những người xung quanh. Mọi người luôn chăm chỉ để tạo ra lợi ích cho bản thân cũng như lợi ích chung của cộng đồng, xã hội.

Thực hành Ikigai như thế nào?

Về mặt cuộc sống hàng ngày, ikigai là một lý thuyết đơn giản. Nếu bạn tìm thấy mục đích trong những gì bạn làm (công việc hoặc tình nguyện) bạn sẽ thấy được năng lực của mình và làm việc tốt hơn. Do đó, hãy tìm được mục đích sống của bạn. Nhiều người Nhật Bản cũng tìm thấy nó trong các hoạt động tình nguyện đi kèm với các thành viên của câu lạc bộ và các tổ chức cộng đồng.

Ikigai là phương pháp sống hạnh phúc giúp bạn có niềm tin, hy vọng vào tương lai.

HYGGE

Xuất xứ: Đan Mạch

Aliki Seferou – Nhà văn Đan Mạch

Hygge là gì?

Hygge phát âm là hue-guh. Đây là một khái niệm phổ biến ở Đan Mạch, mô tả bầu không khí ấm cúng và dễ chịu hoặc nói về cảm giác mãn nguyện hay hạnh phúc của con người. Hygge được xem như phương pháp sống hạnh phúc của người Đan Mạch nói riêng cũng như người Bắc Âu nói chung.

Lợi ích của Hygge

Hygge giúp bạn trân quý những điều đơn giản trong cuộc sống. Một bữa tối ấm cúng cùng gia đình và bạn bè hoặc thư giãn trên chiếc ghế dài với cuốn sách yêu thích… là những điều đơn giản nhưng chúng ta thường không thể thực hiện vì lý do quen thuộc là… không có thời gian. Vậy nên, nếu có thể thực hành và biến Hygge thành thói quen, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận được với một cuộc sống hạnh phúc.

Thực hành Hygge như thế nào?

Đan Mạch là một trong những nơi ít nhận được sự ưu ái từ mặt trời vì thời gian ban đêm ở đây dài hơn ban ngày. Vào mùa Đông dài lạnh giá, ở đây có đến 17 giờ tối và nhiệt độ luôn xuống dưới 0 độ nên hầu hết mọi người có xu hướng quây quần bên lò sưởi nói chuyện hay sinh hoạt cùng nhau. Hygge đơn giản chỉ là gác lại những bộn bề, lo toan trong cuộc sống để dành thời gian cho bản thân, gia đình và bạn bè.

Hygge giúp bạn trân quý những điều đơn giản trong cuộc sống.

GUYUB

Xuất xứ: Indonesia

Edira Putri – nhà văn Indonesia

Guyub là gì?

Người Java xem Guyup như cách để liên hệ với nhau trong một cộng đồng. Nó biểu thị sự đồng cảm mạnh mẽ và tương thân tương ái giữa con người. Trong một ngôi làng, tất cả mọi người không chỉ quen biết đơn thuần mà họ còn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau mỗi khi gặp khó khăn. Mọi người đều cảm thấy hạnh phúc và may mắn khi giúp đỡ lẫn nhau. Không ai cô đơn, hạnh phúc đến từ việc biết rằng sự tồn tại của một người quan trọng đối với người khác và cả những hành động cho – nhận giữa người với người.

Lợi ích của Guyub

Bạn sẽ ngạc nhiên về cảm giác tuyệt vời khi được giúp đỡ người khác cũng như nhận lấy sự trợ giúp từ ai đó. Điều này khiến mọi người thêm gần nhau hơn và làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thực hành Guyub như thế nào?

Guyub thể hiện trong nhiều khía cạnh của cuộc sống, từ việc giúp đỡ hàng xóm trong cuộc khủng hoảng tài chính, tham gia vào một cuộc thảo luận thân thiện để giải quyết vấn đề trong cộng đồng ngay cả khi vấn đề không liên quan trực tiếp đến bạn…

Guyup là phương pháp sống hạnh phúc thể hiện sự tương thân tương ái giữa người với người.

HO’OPONOPONO

Xuất xứ: Hawaii

Wailana Kalama – Nhà văn Hawaii

Ho’oponopono là gì?

Ho’oponopono về cơ bản có nghĩa là thảo luận các vấn đề và tìm kiếm các giải pháp bằng cách sử dụng hành vi tâm linh, tinh thần với mục tiêu khôi phục các mối quan hệ đổ vỡ hay sứt mẻ. Theo từ điển Hawaii của Pukui và Elbert, Ho’oponopono có 3 nghĩa là đặt đúng, dọn dẹp và làm sạch tinh thần.

Những người tham gia vào phương pháp ho’oponopono như bạn bè, gia đình hoặc thậm chí là người thân ở xa… đều hướng đến việc xóa tan bất hòa và gắn kết với nhau. Một hình thức ho’oponopono đơn giản hơn là thảo luận gia đình, thường được gọi là pule ‘ohana. Các gia đình tập hợp lại với nhau để nói xin lỗi và cảm ơn. Mọi vấn đề được giải quyết một cách tôn trọng, trung thực với tinh thần hòa bình.

Lợi ích của Ho’oponopono

Ho’oponopono không đòi hỏi phải có vấn đề nghiêm trọng để giải quyết, nó có thể chỉ đơn giản là một nghi thức hàng ngày nhằm đảm bảo những bất hòa không xảy ra giữa các thành viên trong gia đình. Nó làm cho mọi người đặt cảm xúc và suy nghĩ của mình vào đúng vị trí, giúp con người trở nên rõ ràng và cởi mở hơn.

Thực hành Ho’oponopono như thế nào?

Cha mẹ có thể tổ chức các cuộc thảo luận gia đình với con cái của mình từ khi chúng còn nhỏ, hãy dạy con bạn cách tôn trọng suy nghĩ và cảm xúc của mọi người. Những gia đình Ho’oponopono có xu hướng gần gũi và thường muốn làm việc cùng nhau bởi ở đó có niềm tin và sự thấu hiểu giữa các thành viên. Phương pháp sống hạnh phúc này cũng là một cách để thiết lập ranh giới cho người trẻ, hướng dẫn họ về những hành vi đúng đắn và chỉ ra cách giải quyết các vấn đề bằng biện pháp phi bạo lực.

Ho’oponopono khiến cho mọi người đặt cảm xúc và suy nghĩ của mình vào đúng vị trí, giúp con người trở nên rõ ràng và cởi mở hơn.

FARE LA BELLA FIGURA

Xuất xứ: Italy

Emma Law – Nhà văn Ý

Fare la bella figura là gì?

Với nghĩa đen là “một người đẹp”, Fare la bella figura hướng đến việc tạo ấn tượng tốt. Người Ý luôn tạo ấn tượng bằng phong cách thời trang vô cùng thu hút. Đó cũng là một trong những điều ảnh hưởng từ phong tục truyền thống đến cách cư xử, bao gồm việc bày tỏ tình cảm cũng như sự khéo léo trước công chúng.

Lợi ích của Fare la bella figura

Giúp bản thân trở thành một người hoàn mĩ trong mọi khía cạnh và khiến cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Thực hành Fare la bella figura như thế nào?

Hãy tử tế, ân cần và tôn trọng người khác để tránh tạo ra sự ngăn cách hoặc gây ấn tượng xấu. Hãy là người thể hiện tốt nhất trong mọi phương diện để sống một cuộc sống hạnh phúc hơn.

Fare la bella figura là phương pháp sống hạnh phúc thiên về việc tạo ấn tượng tốt với người khác.

GEZELLIGHEID

Xuất xứ: Hà Lan

Tom Coggins – Nhà văn Hà Lan

Gezelligheid là gì?

Trong tiếng Hà Lan, Gezelligheid nghĩa là “có được cảm giác hạnh phúc, sự hòa hợp giữa con người với thiên nhiên”. Ví dụ như một đêm lửa trại có bia, thức ăn, bạn bè cùng những chiếc áo len hay việc ngắm sao trời cùng người yêu trên một ngọn đồi… ở Hà Lan được gọi là Gezelligheid.

Lợi ích của Gezelligheid

Việc đọc sách hay xem phim cùng người yêu chưa thực sự là những phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Gezelligheid sẽ giúp bạn nhận ra điều đó và tận hưởng nó.

Thực hành Gezelligheid như thế nào?

Gezelligheid là phương pháp sống hạnh phúc không cần bất kì nỗ lực nào cả vì nó luôn là một cái gì đó mà bạn có thể tìm thấy dễ dàng. Rời khỏi nhà cùng người thân cho một chuyến dã ngoại, cắm trại ngoài trời cùng người yêu hay đơn giản chỉ là ngồi hóng mát trước hiên nhà vào một đêm nhiều sao… bạn sẽ tìm thấy sự kết nối giữa mình với mọi người cùng như với thế giới tự nhiên.

Gezelligheid là phương pháp sống hạnh phúc không cần bất kì nỗ lực nào cả vì nó luôn là một cái gì đó mà bạn có thể tìm thấy dễ dàng.

BUEN VIVIR

Xuất xứ: Ecuador

Charlotte Peet – Biên tập viên Mỹ Latinh

Buen vivir là gì?

Buen vivir có thể dịch là “cuộc sống tốt” hoặc “sống tốt”. Ở Ecuador, mọi người hành động vì tập thể và luôn xem mình là một phần của thế giới tự nhiên rộng lớn. Người Ecuador đặt cao giá trị cuộc sống qua lợi ích chung của cộng đồng như: một vụ thu hoạch tốt, sức khỏe của các thành viên trong gia đình, luôn lạc quan vì việc mặt trời đang chiếu sáng…

Lợi ích của Buen vivir

Là một nước đang phát triển, Ecuador đang đối mặt với những thách thức như nghèo đói, thiên tai… Điều này khiến họ luôn cần sự hỗ trợ của cộng đồng. Thay vì dành hàng giờ trong văn phòng để được thăng chức, người Ecuador hiểu rằng điều thực sự quan trọng là dành thời gian với những người thân yêu cũng như chăm sóc và bảo vệ môi trường xung quanh họ. Buen vivir không quan trọng tình trạng kinh tế – xã hội của con người, nó quan tâm đến thế giới tinh thần, mối quan hệ tương thân tương ái và những hành động đẹp mà mọi người đem lại.

Thực hành Buen vivir như thế nào?

Buen vivir không phải là việc thay đổi hành vi của bạn mà đúng hơn là khiến bạn suy nghĩ tích cực hơn về cuộc sống. Hãy sống chậm lại và suy nghĩ về thế giới xung quanh bạn. Hãy dành thời gian cho bạn bè và gia đình, trước tiên là quan tâm đến nhu cầu của họ. Hãy cảm ơn mẹ vì bữa ăn ngon, cùng người yêu ngắm hoàng hôn trên biển… Luôn nhớ rằng, cuộc sống tốt thường là những trải nghiệm đáng nhớ thay vì những thứ mà bạn sở hữu.

Buen vivir là phương pháp sống hạnh phúc đề cao lợi ích chung của cộng đồng.

TACHLES

Xuất xứ: Israel

Florence Dixon – Nhà văn Israel

Tachles là gì?

Tachles được sử dụng trong diễn ngôn hàng ngày để nói ra những cảm xúc và suy nghĩ của con người.

Lợi ích của Tachles

Tachles làm cho mọi người thành thật và có quan điểm rõ ràng, trở nên quyết đoán cũng như tự tin. Đồng thời nó giúp mọi người bớt thụ động hơn.

Thực hành Tachles như thế nào?

Bạn có thể thực hành phương pháp sống hạnh phúc Tachles bằng cách đơn giản là trung thực hơn và trực tiếp nói lên ý kiến ​​của bạn, nói ra những gì bạn thực sự suy nghĩ và cảm nhận thay vì sử dụng ký hiệu hay gợi ý.

Buen vivir là phương pháp sống hạnh phúc đề cao lợi ích chung của cộng đồng.

WU WEI

Nguồn gốc: Trung Quốc

Rachel Deason – Nhà văn Trung Quốc

Wu wei là gì?

Wu wei được dịch là “không ép buộc”. Đây là một khái niệm Đạo giáo có nghĩa là học cách khiến cho cuộc sống tốt đẹp hơn mà không phải làm gì cả. Cách tốt nhất để thực hành nó là nhẫn nại, tích lũy kiến thức và năng lượng, chờ thời cơ đến hoặc làm việc khiến bản thân cảm thấy thoải mái chứ không phải gượng ép.

Lợi ích của Wu wei

Đem lại năng lượng, sức mạnh trong việc từ bỏ quyền kiểm soát và những quyền lợi, sự hòa hợp giữa con người…

Thực hành Wu wei như thế nào?

Hãy nhẫn nại, từ tốn và đừng hấp tấp chạy theo những con đường, lựa chọn trước mắt. Lắng nghe lời góp ý từ mọi người, học cách vị tha, thoải mái tận hưởng cuộc sống, chờ thời cơ đến và thể hiện năng lực.

PAKIKIPAGKAPWA-TAO

Xuất xứ: Philippines

Katrina Escalona – Nhà văn Philippines

Pakikipagkapwa-tao là gì?

Pakikipagkapwa-tao có nghĩa là đối xử với người khác như những người thân trong gia đình. Trước đây, Pakikipagkapwa-tao phổ biến ở các vùng nông thôn của đất nước Philipines. Khi một người cần hoàn thành một nhiệm vụ (chẳng hạn như di chuyển nhà) chẳng hạn, toàn bộ cộng đồng sẽ giúp đỡ và không yêu cầu hay đòi hỏi gì. Sau đó, họ thực hành trong ăn uống, tạo ra các nhóm lớn và ăn cùng nhau (sử dụng chính đôi bàn tay của họ, không có đồ dùng). Điều này ban đầu được thực hiện trong quân đội như cách để các quan chức cấp cao thể hiện sự đoàn kết với quân đội của họ.

Lợi ích của Pakikipagkapwa-tao

Pakikipagkapwa-tao giúp mọi người nuôi dưỡng các mối quan hệ cộng đồng và khiến tình cảm gia đình vững chắc hơn. Nó mang lại cho người dân Philippines sự bảo đảm rằng trong thời gian khó khăn, họ có thể dựa vào những người xung quanh để được giúp đỡ.

Thực hành Pakikipagkapwa-tao như thế nào?

Trong cuộc sống hiện đại, mọi người dường như bị thúc đẩy bởi lợi ích cá nhân nhiều hơn. Pakikipagkapwa-tao có thể được thực hành đơn giản bằng cách tìm kiếm sự đồng cảm, ý thức hơn về nhu cầu của người khác và sẵn sàng giúp đỡ vô điều kiện. Sống theo cách này làm cho con người trở nên nhân đạo hơn, biết yêu thương đồng loại và giảm được tính ích kỷ của bản thân.