8 hành động bảo vệ môi trường bạn có thể thực hiện tại nơi làm việc

Dưới đây sẽ là những gợi ý cơ bản giúp bạn có thể bảo vệ môi trường ngay chính tại nơi làm việc của mình.

Chúng ta luôn ý thức được rằng bảo vệ môi trường là điều nên làm, tuy nhiên lại hiếm người có thể nghĩ ra được phương án cụ thể. Bên cạnh đó, cụm từ “bảo vệ môi trường” cũng ít nhiều đem lại cho chúng ta một khái niệm mơ hồ với những hành động có phần “cao cả”. Thế nhưng, để giúp cho môi trường sống của bản thân ngày một trong lành hơn, bạn vẫn có thể thực hiện một số việc làm cơ bản ngay chính tại văn phòng của mình mà không nhất thiết phải trở thành “người hùng” của cả thành phố.

1. TÁI CHẾ

Đây có thể được xem là việc làm bảo vệ môi trường phổ biến nhất. Từ những chai lọ hay đồ dùng đã qua sử dụng như hộp nhựa, bao giấy, bạn hoàn toàn có thể trả lại nơi mình từng mua, các cửa hàng luôn vui vẻ nhận lại chúng. Nếu công ty bạn vẫn chưa có những chiếc thùng rác phân loại, vậy bạn hãy mạnh dạn đề xuất ý tưởng này với cấp trên. Với một việc làm thiết thực như thế này thì chắc chắn chúng sẽ được mọi người hưởng ứng mạnh mẽ.

2. SỬ DỤNG CÁC PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN “THÂN THIỆN” HƠN

Việt Nam là một quốc gia sử dụng xe máy như một phương tiện đi lại chủ yếu. Để thuận tiện trong công việc, chúng ta thường khước từ các loại hình giao thông công cộng mà quên đi rằng lượng khí thải từ các động cơ xe đang ngày một tăng cao. Nếu không gặp quá nhiều bất tiện, bạn nên thay thế thói quen đi lại của mình để giảm thiểu sự ô nhiễm cho thành phố.

bảo vệ môi trường 1

3. HỘP ĐỰNG THÂN THIỆN

Nếu như trước đây chúng ta thường chọn các đồ dụng bằng nhựa để tăng tính tiện dụng thì ngày hôm nay bạn nên thay thế chúng bằng các đồ vật được làm từ gỗ hay thuỷ tinh trong suốt. Dù hơi bất tiện trong việc làm sạch hay bảo quản, bù lại, những món đồ được làm bằng gỗ hay thuỷ tinh sẽ bền đẹp theo năm tháng, trái ngược hoàn toàn với các món đồ nhựa sẽ dần bị ố màu theo thời gian.

4. TIẾT KIỆM GIẤY

Giấy ghi chú sẽ là món đồ không thể thiếu dành cho đối tượng văn phòng và thay vì bỏ tiền ra để mua những tờ giấy ghi chú sạch tươm được bày bán trong các nhà sách, bạn có thể sử dụng mặt sau của những tờ giấy từng được sử dụng qua một lần. Có rất nhiều biên bản hay giấy tờ của công ty mà sau khi được phê duyệt và xử lý, chúng trở thành đống giấy thừa không ai để mắt tới. Hãy lật mặt sau của chúng để sử dụng, bạn sẽ nhận ra mình đang có một “kho tàng” giấy ghi chú tại công ty.

bảo vệ môi trường 2

Một gợi ý khác khá thú vị chính là bạn nên vận động mọi người hạn chế sử dụng giấy. Trong thời đại công nghệ, các văn bản sẽ được gửi tới đối tác trong vòng vài giây qua hộp thư điện tử và nhờ việc làm thông minh này, bạn đang tiết kiệm được 50% số tiền mà công ty dùng vào việc tiêu thụ giấy.

5. NÓI “KHÔNG” VỚI CÁC ĐỒ VẬT NHỰA

Không chỉ tái chế mà chúng ta còn cần phải hạn chế sử dụng các đồ vật bằng nhựa để bảo vệ môi trường. Hãy mang theo bên mình các hộp đựng hay ly nước và khước từ những túi nylon hay ly nhựa từ các tiệm thức ăn gần công ty.

bảo vệ môi trường 3

6. VẬN ĐỘNG MỌI NGƯỜI CÙNG THỰC HIỆN

Hãy nhắc nhở mọi người tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết hay in các văn bản ở cả hai mặt giấy, đây sẽ là một hành động vô cùng ý nghĩa để bảo vệ môi trường. Sự thay đổi chỉ có thể xuất hiện khi nhận được sự đồng lòng từ một cộng đồng to lớn.

7. TÔ ĐIỂM THÊM MẢNG XANH

Sẽ thật thiếu sót nếu chúng ta quên đi màu xanh “thân thiện” trong công cuộc bảo vệ môi trường. Để giúp môi trường làm việc được trong lành hơn, bạn nên trồng một vài cây cảnh nơi góc bàn. Không những có thể lọc sạch không khí mà có thể chúng sẽ còn giúp bạn được tỉnh táo hơn trong lúc làm việc.

bảo vệ môi trường 4

8. QUAN TRỌNG VẪN LÀ Ý THỨC

Mọi thứ sẽ trở thành vô nghĩa nếu như bạn không có ý thức bảo vệ môi trường. Bạn tuyệt nhiên không nên xem đây là việc làm bắt buộc mà hãy biến chúng trở thành thói quen của bản thân. Từng chút, từng chút một, bạn sẽ cảm thấy những hành động của mình đang giúp ích rất nhiều cho Trái đất.