Thế nào là một người bạn thực sự? Bạn bè có thể nhiều vô số, nhưng người bạn chân thành thì lại ít ỏi và đáng quý hơn nhiều.

Một người bạn thực sự rất khó gặp, có khi cả đời cũng không tìm được ai xứng với tên gọi “bạn thực sự”. Họ ắt phải là người thấu hiểu bạn, hiểu nội tâm, phẩm cách và tính cách của bạn. Vào thời khắc then chốt, họ có thể nói ra những lời tri âm, có thể làm ra những việc vì lợi ích của bạn.

Khi người khác không tín nhiệm bạn, họ sẽ đặt tay lên ngực nói: “Tôi hiểu cậu ấy, cậu ấy tuyệt đối không phải loại người như vậy đâu”.

Khi bạn đối diện với khó khăn, họ sẽ nói: “Mình tin, nhất định cậu sẽ vượt qua được”.

Có người nói xấu sau lưng, họ sẽ ngẩng mặt lên và nói: “Tôi tin cậu ấy là người thế nào, hết thảy những lời thị phi không thể khiến tôi lung lay niềm tin ấy”.

Người bạn thực sự sẽ lấy tín nhiệm và tôn trọng làm nền tảng. Bất kể lúc nào họ cũng không nói những lời như: “Sao giờ đây bạn lại thay đổi”. Bởi vì tín nhiệm luôn là trên hết. Cho dù thực sự thấy bạn thay đổi, thì họ cũng thấu hiểu lý do vì sao bạn thay đổi.

Bởi vì trong lòng luôn có sự tôn trọng nên họ tuyệt đối sẽ không cư xử với bạn như những người còn lại. Họ sẽ không khinh suất chỉ trích, càng không nói sau lưng về những thiếu sót của bạn.

Một người bạn thực sự thì dù trong nguy nạn cũng sẽ dốc hết sức giúp đỡ bạn bè. Họ sẽ không khiến bạn phải lo lắng, cũng không muốn để bạn cảm thấy áy náy vì không báo đáp được mình.

Một người bạn thực sự là người có phẩm hạnh cao thượng. Họ có thể lặng lẽ, nhẫn nại, khoan dung, hiểu tâm ý người khác. Những người như thế thường trầm tĩnh, bình thản, nhân hậu, họ không tỏ ra quá nhiệt tình trên bề mặt, nhưng tình cảm dành cho bè bạn lại sâu đậm và bền chặt vô cùng.

Một người bạn thực sự rất khó gặp, người bạn thực sự trải qua thử thách của tháng năm lại càng khó gặp hơn.

Một người bạn thực sự cũng chính là người mà cổ nhân gọi là tri âm, tri kỷ, tri tâm: “Trăm năm tri kỷ khó tìm, tri âm khó gặp, bạn hiền khó quen”.