Làm thế nào để thông cảm với nỗi buồn của người khác

Những người đang đối mặt với bệnh tâm lý rất cần được thấu hiểu và cảm thông.

Trong tháng vừa qua, báo chí tràn ngập thông tin hàng loạt những ngôi sao lớn lần lượt qua đời vì tự sát cũng như là những cuộc tranh luận về mental illnesses. Bản thân tôi cảm thấy chán nản khi cứ phải nghe đi nghe lại những điều này, mà mọi người vẫn chưa làm được gì cả.

Cũng thật đáng buồn khi nhiều người chỉ mải biện hộ mà không thực sự tìm hiểu tại sao một số người xung quanh họ lại muốn tìm đến cái chết. Việc nhắc đến bệnh tâm lý đã không còn là điều cấm kỵ nhưng đồng thời với điều này, người ta chỉ trút mọi lỗi lầm lên những người khác, thay vì dành thời gian để thực sự hiểu rõ hơn.

Kate Spade và Anthony Bourdain đều qua đời vì tự sát trong thời gian gần đây. Người thân và gia đình họ đều biết rằng họ phải chống chọi với vấn đề về tâm lý, nhưng chẳng ai mảy may suy nghĩ rằng họ sẽ kết thúc cuộc đời vì trầm cảm. Họ đều đang ở đỉnh cao của sự nghiệp. Kate Spade sở hữu một công ty lớn kinh doanh những chiếc túi xách hàng hiệu, quần áo và trang sức, và nhãn hiệu của cô đã là một cái tên quen thuộc với hầu hết tất cả mọi người. Anthony Bourdain là một đầu bếp nổi tiếng và cũng là một ngôi sao truyền hình- ông khám phá thế giới để đem lại những tri thức về văn hóa và con người. Cả hai đều đã là những người đáng quý và hơi lập dị đến nỗi có lẽ họ đã quên phải chăm sóc cho chính bản thân mình. Sự miệt thị đã đè nặng lên họ bởi vì mọi người cho rằng với tiền bạc và danh vọng mà họ có được, chẳng có lý do nào để họ phải cảm thấy buồn cả. Nhưng người ta quên mất rằng, những căn bệnh về tâm lý không loại trừ bất kỳ ai.

Số người tự sát đã tăng lên 20% trong vòng 10 năm qua. Có những lúc cuộc đời thật sự rất nghiệt ngã, có những lúc nỗi hoài nghi và bóng đêm là tất cả những gì còn tồn tại trong tâm trí. Tôi đã có những khoảnh khắc muốn kết thúc cuộc đời mình, và tôi cũng đã nhận ra tôi không hoàn toàn muốn chết, mà tôi chỉ muốn giết chết những thứ khiến bản thân tôi đau đớn đến mức tưởng chừng không thể chịu đựng được. Căn bệnh của chúng ta lừa dối chúng ta và khiến chúng ta muốn bỏ cuộc, rằng chẳng có hy vọng nào nữa đâu. Những người tự sát không hề suy nghĩ ích kỷ, mà họ cho rằng mọi thứ sẽ tốt hơn cho chính họ và những người xung quanh họ nếu họ chết. Và việc để cho người muốn tự tử thấy được tầm quan trọng của bản thân có thể giúp họ tìm ra ánh sáng.

Lời nói và hành động của mỗi người đều có thể thay đổi sự kỳ thị và định kiến đối với căn bệnh về tâm lý. Mọi người sẽ cởi mở hơn về những gì họ thật sự phải đối mặt. Những người xung quanh sẽ quan tâm hơn và mong muốn thấu hiểu nhiều hơn những người thân yêu của mình và nỗi đau của họ. Sức khỏe tâm lý sẽ được chú ý hơn, và mọi người sẽ không bỏ cuộc với cuộc đời mình, có thể họ sẽ kiếm tìm sự giúp đỡ.

Cuộc sống của bạn thực sự rất đáng giá và những khoảnh khắc đau đớn rồi sẽ trôi đi. Bạn mạnh mẽ hơn bạn nghĩ rất nhiều, chỉ cần bạn thức dậy và sống thêm một ngày nữa. Đừng chỉ phát ngôn một cách sáo rỗng mỗi khi có một vụ tử tử nào đó xuất hiện trên báo chí, hãy luôn nhắc nhở chính mình rằng thứ quan trọng nhất bạn có thể có được không phải tiền bạc hay danh tiếng mà là lòng nhân ái và yêu thương con người. Những người đã qua đời vì tự tử, bạn sẽ không bao giờ bị lãng quên. Những người vẫn còn sống sót và cố gắng từng ngày, đừng bao giờ bỏ cuộc nhé.

Don’t give up on yourself.