5 giai đoạn của tình yêu

 Jed Diamond, một nhà tâm lý học, đã dành 40 để rút ra kết luận rằng đa số mọi người đều tìm được một nửa đích thực trong cuộc đời mình. Tuy nhiên, họ lại không thể cùng đi với nhau qua 5 giai đoạn của tình yêu, đa số họ thường chỉ bước tới giai đoạn thứ 3.  Dưới đây là 5 giai đoạn của một tình yêu theo Jed Diamond:

Phải lòng

Phải lòng là giai đoạn đầu tiên trong tình yêu, khi bạn thấy mình sống trong đám mây của hormone hạnh phúc. Đây là thời điểm bạn hoạch định vào các ước muốn của mình và hy vọng nhiều vào đối tác. Đối tác của bạn nhanh chóng trở thành người mà bạn cho là lý tưởng; và họ đơn giản là không có bất cứ một sai sót nào. Bạn tin tưởng vào anh/cô ấy sẽ luôn có thể làm tròn đầy những ước muốn của bạn, và bạn tin vào mọi lời họ nói. Bạn cũng tin vào sức mạnh của tình yêu; không có bất cứ sự hoài nghi nào có thể dừng lại tình yêu của bạn và khiến bạn suy nghĩ thận trọng hơn.  

Trở thành một cặp

Ở giai đoạn này, tình yêu trở nên mạnh mẽ hơn và thành công của giai đoạn này được đánh dấu bằng việc cả hai đã cùng đi chung trên một con đường. Hai bạn hiểu nhau hơn rất nhiều và sự hiện diện của một người có ảnh hưởng đến toàn bộ đời sống của người kia. Đây là giai đoạn của sự gắn kết và niềm vui. Với một vài cặp đôi, sau vài tháng hoặc vài năm, giai đoạn này sẽ chứng kiến sự ra đời của đứa con, là sự đánh dấu việc hai người đã gắn bó mật thiết hơn. Bạn cảm thấy được bảo vệ và những khao khát dâng trào. Và bạn tin rằng bạn đã tìm được một nửa đích thực của mình – rằng mối quan hệ của bạn đã được quyết định bởi số phận.  

Tỉnh ngộ

Đây là giai đoạn mà những kì vọng của bạn sẽ bắt đầu sứt mẻ, là khi bạn bắt đầu có cảm giác rằng tình cảm của mình sẽ có ngày nào đó tiêu tan và không bao giờ quay lại. Đó là khi đối tác của bạn vơi hẳn sự lãng mạn ngọt ngào, và họ có những hành vi khiến bạn bực mình. Bạn bắt đầu cảm thấy muốn tách ra khỏi họ và thậm chí bạn nói với bản thân rằng họ không phải là người duy nhất dành cho bạn. Hơn nữa, bạn và đối tác còn “hành hạ” nhau trong mối quan hệ cứ trật đường ray.  

Thoải mái với sự thật, kéo dài tình yêu

Nếu bạn nhắm mắt và cố gắng duy trì tình trạng vừa kinh thường vừa miễn cưỡng, bạn vẫn có thể qua được giai đoạn 3 và tới với giai đoạn 4.Ở vào giai đoạn này tâm trí của bạn được giải phóng khỏi những ảo tưởng mà bạn đã áp đặt lên đối phương từ những giai đoạn trước. Đối tác của bạn không phải là người mà bạn đã tưởng tượng ra mà là một thực thể sống động với những ưu điểm và khuyết điểm. Bạn chấp nhạn – và quan trọng hơn – hiểu những thiếu sót của họ. Bây giờ là thời điểm để chữa lành và chuyển sang giai đoạn cuối cùng.  

Thay đổi thế giới

Giờ là lúc bạn nhận ra bạn vừa học được cách vượt qua những bất đồng và tìm thấy một sự nối kết sâu sắc, mạnh mẽ và dài lâu, bạn sẽ thủ đắc được một điều tuyệt vời hơn nữa: hai bạn có sức mạnh để có thể thay đổi điều gì đó trong thế giới này. Hai bạn đi chung với nhau trên cuộc đời này không chỉ vì lợi ích của bản thân mình mà còn vì lợi ích cho một điều gì đó lớn hơn. Hai bạn có thể làm việc cùng nhau, viết lách cùng nhau, tạo ra một cái gì đó cùng nhau… Đó là khi hai người bắt đầu như một thể thống nhất, sau khi vượt qua tất cả các giai đoạn trước đó, bạn hoàn toàn có thể tự tin nói rằng “Đây là người dành cho tôi”.