6 triệu chứng thể chất có thể bạn đang trải qua do tác động của lo lắng

Theo quan điểm cá nhân của tôi thi khái niệm “bệnh tâm lý” là thứ gì đó dễ gây nhầm lẫn. Các trạng thái tâm lý đều phụ thuộc vào những gì đang diễn ra trong tâm trí bạn, nhưng ảnh hưởng của chúng còn lớn hơn thế rất nhiều. Mặc dù có nhiều khái niệm sai lệch phổ biến nhưng thực tế thì rất nhiều triệu chứng do rối loạn thần kinh có liên quan đến thể chất.

Mặc dù bạn có thể đã trải qua một hay nhiều trong số chúng trước đây, nhưng có thể bạn không biết rằng chúng có liên hệ gần với trạng thái tâm lý. Dưới đây là 6 triệu chứng thể chất gây ra bởi lo lắng mà bạn có thể đang trải qua.

1, Khó chịu ở bụng

Đau bụng hay buồn nôn là các dấu hiệu thường gặp của lo lắng, nhưng mọi người thường không nhận ra rằng chúng có liên quan đến nhau. Sự khó chịu bạn cảm thấy có thể dao động từ rất nhẹ nhàng tới cực kỳ khó chịu đến mức bạn cảm thấy cần phải gặp bác sĩ. Song song với nó, lo lắng còn có thể khiến bạn muốn đi vệ sinh nhiều hơn so với bình thường

2, Sự tê liệt

Cảm giác này gây ra bởi lo lắng ảnh hưởng nhiều người đến nỗi đã có thuật ngữ “tê liệt do lo lắng.” Mọi người có thể cảm thấy nó ở nhiều vùng trên cơ thể cũng như theo nhiều cách khác nhau. Phổ biến nhất là sự tê liệt diễn ra ở tay và chân và còn có thể khiến bạn có cảm giác như cần cắm kim vào những chỗ đó.

3, Khô miệng

Có lẽ bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng sự ổn định tâm lý và miệng có quan hệ mật thiết. Nhiều người thường bị đau hay loét miệng khi chịu áp lực hay những vấn đề khác. Tuy nhiên, một trong những biểu hiện thường hay có mặt ở những người đang lo lắng nhất thì lại là khô miệng.

4, Vấn đề về da

Lo lắng có thể ảnh hưởng lớn đến da của bạn. Khi bạn chịu nhiều áp lực, cơ thể sẽ tiết ra cortisol để tăng đường huyết và cung cấp năng lượng cho bạn hoạt động. Do đó, bạn có thể sẽ có một làn da rất xấu do lượng dư thừa của những hormone này. Trong những khoảng thời gian cực kỳ căng thẳng, da có thể sẽ nổi lên mụn, chàm hay mẩn đỏ.

5, Đánh trống ngực

Khi bạn bị hoảng sợ, một trong những triệu chứng phổ biến nhất là tim đập mạnh. Đôi khi nó dữ dội đến mức nhiều người tưởng rằng họ đang bị đau tim. Tuy nhiên, không cần phải thực sự hoảng hốt thì mới trải qua triệu chứng này. Chỉ cần hơi lo lắng là đã đủ để tim nhảy nhịp và đập mạnh rồi.

6, Ớn lạnh

Mặc dù lo lắng làm nhiều người toát mồ hôi vì trạng thái của họ, một số khác lại hoàn toàn trái ngược. Bạn có thể tự nhiên lạnh bất thình lình không vì lý do gì do căng thẳng và lo lắng. Nhiều người còn thậm chí chẳng qua tâm và sẽ cho rằng họ đang vì cảm cúm không có lý do hay đại loại vậy.

Đối mặt với những triệu chứng này là cực kỳ khó và hao tốn sức lực thể chất đối với bất cứ ai. Khi chúng xuất hiện, điều tốt nhất bạn có thể làm là hít thở thật sâu để làm thần kinh bình tĩnh lại. Bên cạnh đó, hãy nhớ ghé thăm bác sĩ để tham khảo ý kiến thường xuyên.