Bạn muốn trở nên thông minh hơn, hãy luyện bộ não theo 19 cách dưới đây!

Thời đại công nghệ số, điện thoại và máy móc có vẻ “thông minh” hơn, còn nhiều người chúng ta lại trở thành ù lì đi. Thật vậy, khi bạn càng ít sử dụng đến tư duy, bộ não sẽ càng trì trệ. Do đó luyện tập cho não là rất cần thiết nếu bạn muốn phát triển trí tuệ của mình.

Dưới đây là 19 cách luyện tập, chăm sóc rất hiệu quả cho não bộ, giúp bạn liên tục phát triển trí não, tăng cường khả năng tiếp thu nhạy bén. Bạn không nhất thiết phải thực hiện một lúc cả 19 cách mà có thể bắt đầu bằng những gì phù hợp với mình nhất.

1. Thiền định là giải pháp tốt nhất cho não

Nghiên cứu cho thấy thiền định giúp não trẻ ra, phục hồi thương tổn, tăng cường các vùng chịu trách nhiệm cho cảm xúc tích cực…

Hiện có rất nhiều các hình thức thiền khác nhau. Có thể chỉ đơn giản là sử dụng một ít thời gian một mình để thư giãn, thả hồn hòa mình vào tự nhiên bao la. Đó là một sự liệu pháp đáng ngạc nhiên. Hãy thử xem!

2. Đọc một cuốn sách hay

Đọc một cuốn sách hay là cách để kích thích trí tưởng tượng. Bộ não của bạn vẽ ra những hình ảnh khi bạn đọc sách. Nó giúp tâm trí của bạn làm việc và học cách tiếp thu, ghi nhớ thông tin có được qua các hình ảnh mà chúng tự vẽ ra. Hãy để cho một cuốn sách làm phong phú thêm cho bạn, bằng cách mang theo sách và đọc khi rảnh rỗi.

Không những vậy, đọc sách giúp mở mang trí tuệ, tăng cường khả năng tư duy, phân tích tổng hợp. Người Nhật và nhiều nước phương Tây rất chăm chỉ đọc sách, họ đọc trong lúc chờ xe buýt, trên xe, khi xếp hàng.

3. Cho não nghỉ ngơi nhiều

Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến khả năng của bạn để tiếp nhận và xử lý thông tin mới. Điều này có nghĩa là hiệu quả học tập ít hơn nhiều so với mức bình thường. Não của bạn cần được nghỉ ngơi để hoạt động với hiệu suất cao nhất của nó. Điều này có thể là lý do tại sao mọi thứ luôn luôn có vẻ rõ ràng và sáng sủa hơn sau một giấc ngủ ngon.

4. Tập thể dục thường xuyên

Bạn đã không nghĩ rằng nên dành một ít thời gian để chạy bộ hay đơn giản là tập một bài thể dục tại chỗ? Tập thể dục hiệu quả giúp cải thiện lưu lượng máu đến não, đồng thời nó cũng cải thiện chức năng não. Một nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục thực sự đã giúp tăng khả năng của não bộ. Vì vậy, nếu bạn muốn có một hiệu suất học tập cao nhất, hãy dành thời gian để tập thể dục!

5. Ăn một bữa ăn sáng tốt

Ai cũng biết rằng bữa ăn sáng rất quan trọng, nó cung cấp năng lượng cho hoạt động của một ngày làm việc. Một bữa ăn sáng tốt giúp bạn có được khởi đầu ngày mới êm ả hơn. Bạn nên ăn sáng với các thức ăn chứa nhiều protein và carbohydrate tốt. Bánh mì có thể cung cấp lượng dinh dưỡng phù hợp nếu được sử dụng kèm với phô mai hoặc trứng. Trứng cũng là một nguồn bổ sung protein tuyệt vời. Các loại hạt, sữa và trái cây tươi cũng là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho bộ não đấy.

6. Hãy suy nghĩ tích cực

Hãy tự khuyến khích bản thân để tạo ra những suy nghĩ tích cực vì nó làm tăng hiệu quả của não và giúp tránh những thứ như trầm cảm. Buồn bã âu sầu không giúp bạn phát minh được điều gì sáng sủa.

Ở một góc độ nào đó, bộ não hoạt động giống như một máy tính và điều bạn cần phải làm là loại bỏ những tập tin, thư mục rác ra khỏi bộ nhớ. Tìm kiếm những suy nghĩ tích cực, khuyến khích mọi người cùng chia sẻ để lan truyền những suy nghĩ tích cực. Những điều này cũng sẽ giúp bạn nâng cao tinh thần để làm việc hiệu quả hơn.

7. Hãy là một người học liên tục

Không bao giờ ngừng tò mò về thế giới quanh bạn. Tìm kiếm những kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức mới. Hãy suy nghĩ về một cái gì đó mà bạn đã luôn luôn muốn tìm hiểu và sau đó bắt đầu tìm kiếm thông tin về chúng.

Một nghiên cứu nổi tiếng, cho thấy một số khu vực trong não bộ của tài xế taxi London đã được phát triển hơn so với các công dân trung bình. Điều này là do nhu cầu của họ để tìm hiểu làm thế nào để tìm ra con đường ngắn nhất và nhanh nhất đến các địa điểm trong trung tâm thành phố. Chúng ta có thể sử dụng kỹ thuật này để luyện tập cho não bộ và cải thiện khả năng của nó.

8. Không sử dụng rượu và các chất kích thích

Rượu là một nguyên nhân tất yếu dẫn đến các vấn đề trầm cảm. Nó làm chậm chức năng thần kinh. Ảnh hưởng của rượu trên khả năng nhận thức của một người được các tài liệu nghiên cứu ghi nhận.

Nếu bạn cần học tập và làm việc với tinh thần cao nhất, đừng uống rượu. Ngoài ra nó cũng làm giảm khả năng ngủ sâu của một người, và đồng thời cản trở khả năng suy nghĩ rõ ràng. Sử dụng rượu và chất kích thích trong một thời gian liên tục sẽ gây ra hiện tượng nghiện. Chúng phá hủy các dây thần kinh và làm đầu óc của một người phản ứng kém đối với các thông tin tiếp nhận từ bên ngoài.

9. Trò chơi điện tử không xấu nếu bạn làm chủ chúng

Một số nghiên cứu nói rằng trò chơi điện tử có thể gây hại đến não, nhưng có một số sẽ giúp bạn tăng cường tâm trí của bạn. Có người thích Wii vì nó là một bộ sưu tập các trò chơi kiểm tra sự bén nhạy của não bạn. Chúng có thể giúp bạn giải trí và vận động tại chỗ. Bạn thậm chí có thể chơi với những người khác.

Cũng cần cảnh giác với các trò chơi điện tử, vì nó có thể kích thích và ‘gây nghiện’, làm cho bạn chẳng còn hứng thú gì với cuộc sống thực tại xung quanh nữa.

10. Phá vỡ thói quen của bạn

Sắp xếp lại việc học tập theo một cách mới. Hãy thử làm một bài tập mà bạn đã làm với nhiều cách khác nhau. Điều này gây ảnh hưởng lên bộ não của bạn bởi vì nó đòi hỏi bạn phải tư duy nhiều hơn. Thách thức trí não bằng cách nhận ra thói quen xấu của bạn và thay đổi chúng. Đây là một cách tuyệt vời để có được một xu hướng mới trong việc học cũng như xóa bỏ các thói quen xấu đã ngăn cản bạn trong con đường đến với sự thành công.

11. Đừng xem ti vi quá nhiều

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng xem truyền hình quá nhiều giữa các độ tuổi từ 1-3 dẫn đến sự chậm nói và khả năng biểu đạt suy nghĩ gặp khó khăn. Hãy đối mặt với điều này, TV làm cho đầu óc trở nên mệt mỏi. Hãy đứng lên, rời khỏi ghế khỏi ghế và tắt ti vi! Truyền hình là một số công cụ giáo dục cho trẻ em và người lớn, nhưng xem TV quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sự vận động của não. Nếu bạn muốn học với tinh thần cao nhất, hãy xem ti vi ít thôi.

Thêm vào đó, nghiên cứu cũng thấy rằng, thời gian xem TV nhiều, nguy cơ phát triển một số bệnh cũng tăng, ví dụ như tiểu đường, béo phì, đột quỵ…

12. Tìm đường bằng bản đồ giấy thay vì nhờ điện thoại thông minh

Động não để tìm ra cách đi từ điểm A đến điểm B là cách tập thể dục trí óc tốt nhất. Bạn phải sử dụng khả năng của bộ não để xác định mối quan hệ không gian, phương hướng đi trên bản đồ. Sử dụng các suy luận có được để tìm đường đi tới một địa điểm mà bạn mong muốn. Đi du lịch bằng bản đồ cũng rất thú vị và mang lại cho bạn tư duy tốt trong việc xác định phương hướng và hình học cơ bản.

13. Nhớ lại những kỷ niệm cũ

Hãy luyện tâp trí não của bạn bằng cách xem lại những album hình ảnh cũ. Điều này giúp bạn tăng khả năng nhớ và ghi nhớ một sự kiện. Hình ảnh sẽ giúp bạn nhớ lại những điều mà bạn nghĩ rằng bạn đã quên. Nếu bạn có những cách khác để kích thích trí nhớ của bạn, như đi dạo qua những nơi bạn từng đi qua hoặc sinh sống, xem một bộ phim mà bạn đã từng xem. Tất cả những điều đó sẽ giúp bạn có một trí nhớ được cải thiện đáng kể. Bản có bao giờ tự hỏi “Tại sao mình lại hay quên vậy?”

14. Âm nhạc là giải pháp tuyệt vời cho não bộ

Âm nhạc có ảnh hưởng quan trọng đối với sự phát triển của não. Điều này đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh.

Khi những bà mẹ mang thai ở tháng thứ 3 bắt đầu nghe các loại nhạc giao hưởng của Mozart, nó giúp trẻ em sinh ra có trí não phát triển hơn. Học chơi một nhạc cụ là một cách tuyệt vời để kích thích bộ não của bạn. Nó đòi hỏi một số lượng các phần khác nhau của bộ não của bạn làm việc với nhau để tạo nên giai điệu mà bạn mong muốn. Âm nhạc là một cách tập thể dục rất tốt cho trí não.

black-and-white, headphones, life

15. Làm việc với các con số

Giải quyết vấn đề toán học trong đầu của bạn thay vì trên một máy tính. Đối với nhiều người trong chúng ta, việc sử dụng máy tính đã trở thành thói quen và nó làm mất đi khả năng suy luận toán học nhạy bén. Chúng làm cho đầu óc chúng ta trở nên lười biếng. Chúng ta dựa dẫm trên các tiện ích của chúng thay vì suy nghĩ cách tính toán hợp lý và hiệu quả. Làm việc và ghi nhớ những con số là một cách tuyệt vời để có được tư duy tốt nhất và tăng hiệu quả hoạt động của não.

16. Học một ngôn ngữ mới

Nhiều người đồng ý rằng việc học nói một ngôn ngữ mới là một cách để tăng cường khả năng tư duy và thu thập thông tin. Có thể bạn đã từng cố gắng tìm hiểu một vài từ mới, bạn sẽ thấy điều này khá khó khăn. Những một cái gì đó khó hơn cho não, thì não sẽ hoạt động tốt hơn! Bạn có năng lực nhiều hơn bạn có thể tưởng tượng. Hãy thử học một ngôn ngữ mới, nó có lợi cho trí não và cả công việc nữa.

17. Ghi nhớ một bài hát

Nhiều người trong chúng ta ghi nhớ rất nhiều bài hát trong não. Nhưng tại sao không thể mở rộng nó để ghi nhớ một vài kiến thức khó mà bạn cần phải nhớ? Nó có thể mất một thời gian đầu, nhưng nếu bạn giữ ở đó, bạn sẽ tìm thấy nó được dễ dàng hơn qua những bài hát hoặc bài thơ mà bạn ưa thích. Đây là cách mà bộ não của bạn nhận được trở lại thông tin và ghi nhớ nó một cách dễ dàng nhất.

18. Đi bộ xung quanh nhà khi bị bịt mắt

Nó có vẻ giống như một hoạt động kỳ lạ, nhưng bộ não của bạn có thể xử lý được. Một khi bạn thử một vài lần, có thể bạn sẽ thấy nó thú vị và đầy thử thách. Một lần nữa, một trong những điều này dựa trên bộ nhớ của bạn, kỹ năng vận động, và khả năng lý luận. Não bộ sẽ học cách ghi nhận các thông tin về chướng ngại thông qua các giác quan tốt hơn. Việc ghi nhớ vị trí các chướng ngại vật cũng như thông tin về việc xác định phương hướng là cách tốt nhất để bạn luyện tập cho trí não khả năng tư duy phi thị giác.

19. Mở rộng vốn từ vựng của bạn

Quyết định để tìm hiểu một từ mới mỗi ngày. Có một số trang web có thể giúp bạn làm điều này. Bạn sẽ không chỉ có thể được mở rộng khả năng của trí óc, mà bạn còn có thể gây ấn tượng với bạn bè của bạn khi bạn sử dụng một trong các từ mới của bạn vào một cuộc hội thoại tiếng Anh chẳng hạn.

Trên đây là 19 cách rất thiết thực để làm sắc nét trí óc của bạn. Tại sao các bạn chờ đợi? Đó là thời gian để bắt đầu luyện tập cơ bắp tinh thần của bạn!

Hãy bắt đầu ngày hôm nay và được thông minh hơn vào ngày mai!