7 thói quen thành đạt mỗi ngày

7 Thói Quen Hiệu Quả (tiếng Anh: The 7 Habits of Highly Effective People) là một cuốn sách về kinh doanh và tâm lý (self-help) của Stephen R. Covey, phát hành đầu tiên năm 1989. Covey trình bày một cách tiếp cận để hiệu quả trong việc thực hiện mục tiêu bằng cách sắp xếp chính mình phù hợp với những điều ông gọi là “nguyên lý” bao gồm các nguyên tắc đạo đức mà ông trình bày như là những giá trị phổ quát và vượt thời gian.

Lấy cảm hứng từ tên cuốn sách này, mình viết ra bài này để chia sẻ về 7 thói quen ‘thành đạt’ mà bản thân mình đang áp dụng mỗi ngày để tăng hiệu quả cho cả công việc và cuộc sống. Mình định nghĩ ‘thành đạt’ là khi mình có niềm vui trong công việc, tình yêu và cuộc sống cá nhân.

1. Gấp chăn màn vào buổi sáng sớm

Đây là một thói quen tưởng chừng nhỏ xíu nhưng lại giúp ích rất nhiều cho bản thân mình trong việc lấy động lực hoàn thành các đầu việc trong ngày.

Chúng ta có xu hướng là lên rất nhiều kế hoạch và đầu việc để làm trong ngày. Lên kế hoạch thì dễ, bắt tay vào làm thì mới khó. Có thể vì gặp phải những công việc khó quá, ta làm mãi không được, thế là bị nản lòng.

Vậy nên mình luôn để việc gấp chăn màn gọn gàng vào buổi sáng sớm là một đầu việc mà mình phải làm trong ngày. Việc này rất dễ, dễ lắm nên mình có thể thực hiện được ngay. Sáng sớm mà hoàn thành được một việc trong danh sách các việc cần làm của bản thân, tự nhiên sẽ cảm thấy mọi thứ được suôn sẻ hơn.

2. Tắm nước lạnh vào buổi sáng sớm

Đọc qua thì thấy thói quen này hơi kinh dị, nhưng thực tế nó lại rất tốt cho sức khỏe.

Nhiều bạn lo ngại rằng việc này có thể khiến ta bị bệnh bị ốm; tuy nhiên với một đứa đã áp dụng hơn một năm qua như mình thì mình chỉ thấy khỏe hơn chứ không có ốm đi.

Có một lợi ích rất rõ ràng của việc tắm nước lạnh vào buổi sáng đó là nó giúp cho ta bớt đi tính trì hoãn của bản thân. Khoảng khắc ta đứng chần chừ trước vòi hoa sen và quyết định nhảy vào tắm là một khoảnh khắc của sự trì hoãn. Nếu ngày nào ta cũng cố gắng để vượt qua được khoảnh khắc đó thì dần dần ta sẽ luyện được khả năng bớt trì hoãn hơn.

3. Học 5 phút tiếng Tây Ban Nha mỗi ngày

Việc học ngoại ngữ mỗi ngày là một cách để thể dục não, để giữ cho não mình lúc nào cũng phải suy nghĩ, từ đấy thông minh hơn.

Mỗi ngày mình đều đặn học tiếng Tây Ban Nha trên một số ứng dụng như Duolingo, Babbel trong gần 4 năm qua. Có một số ngày mình quên, nhưng đa số thì mình không bỏ sót ngày nào.

Việc học thụ động này cũng giúp mình có được một vốn từ khá tốt để phục vụ cho việc đọc hiểu và giao tiếp cơ bản bằng ngôn ngữ này.

4. Chống đẩy 100 cái mỗi ngày

Đây là một thói quen mình đang áp dụng cho bản thân để duy trì việc vận động và tập thể dục mỗi ngày.

Đương nhiên mới bắt đầu thì không thể chống đẩy 100 cái ngay được, mà có thể là 20-30 cái thôi. Nhưng chỉ cần 3-4 tuần kiên nhẫn tập đúng theo lộ trình, bạn sẽ đạt được con số 100 cái thôi.

Tại sao lại là chống đẩy? Vì các bạn cũng biết là, mỗi ngày ta nên vận động một chút đúng không. Nếu có cơ hội đi đá bóng, ra phòng gym thì tốt quá rồi. Nhưng vì ta khá bận bịu và lười, nên chống đẩy là giải pháp. Chống đẩy chẳng cần dụng cụ gì, tập ở đâu cũng được. Và mình thấy tập chống đẩy 100 cái của mình tốn có 15 phút thôi. Thế nên mới có chuyện có những hôm mình bận về nhà khá là muộn nhưng vẫn chịu khó chống đẩy 15 phút rồi đi ngủ.

Các bạn có thể lên Google gõ từ khóa ‘chống đẩy 100 cái mỗi ngày’ để có hướng dẫn.

5. Thiền ít nhất 5 phút mỗi ngày

Việc thiền mỗi ngày giúp mình sống chậm lại, luôn lạc quan và bình tĩnh trong mọi vấn đề.

Mình sẽ không tốn thời gian nói sâu về việc này, nhưng nếu bạn muốn bắt đầu thiền, hãy thử ứng dụng https://www.headspace.com/ và đọc các bài viết của https://langmai.org/. Nếu đọc sách thì bạn có thể bắt đầu với cuốn Search Inside Yourself hoặc Hiểu Về Trái Tim, mỗi cuốn viết một phong cách nhưng đều rất hay.

6. Ghi chép lại thời gian và tài chính cá nhân

Não ta không nhớ được hết mọi thứ, nên ta chọn cách dùng các công cụ để ghi chép lại.

Mỗi một việc mình làm xong, mình dùng Google Calendar để ghi lại. Bạn có thể đọc bài này để thấy ví dụ mình dùng Google Calendar thế nào.

Mỗi một đồng thu về hoặc chi ra, mình dùng MoneyLover để ghi lại. Việc hiểu rõ và nhìn thấy được đồng tiền ra vào là cách để mình tiết kiệm tiền tốt hơn.

7. Viết Reflective Journal vào cuối ngày

Trước khi đi ngủ, mình sẽ dành ra 5-10 phút để viết lại về ngày hôm nay của mình. Viết bất kỳ cái gì cũng được, cái mình nhớ, cái mình vui, cái mình buồn, cái mình lo lắng.

Việc viết giống như một cách để rót hết mọi thứ trong não mình ra ngoài, an tâm đi ngủ và mai bắt đầu ngày mới với một tâm thế mới.

Ngoài ra, một tuần hay một tháng có cơ hội đọc lại những gì mình đã viết cũng thấy rằng cuộc sống thật thú vị.

Có thể bạn đang cảm thấy lạc lối. Có thể bạn đang cảm thấy chưa biết đi đường nào. Vậy thì hãy bắt đầu với 7 thói quen này, mình cam đoan rằng cuộc sống của bạn dần dần sẽ tốt lên rất nhiều.