Cách để tôn trọng bản thân – phần II

PHẦN 2: HÀNH ĐỘNG

Đối xử với bản thân một cách tôn trọng

Chúng ta thường hành xử với chính mình mà có nằm mơ cũng không nghĩ sẽ làm với người khác. Ví dụ, lần cuối bạn nói bạn của mình xấu xí, không tốt, hay không khuyến khích họ theo đuổi ước mơ là khi nào? Bạn tin điều gì đáng được tôn trọng thì hãy áp dụng vào bản thân. Đừng xúc phạm hay làm tổn thương bản thân dù có cảm thấy tồi tệ đến thế nào. Hành động như vậy chỉ khiến bạn thấy tệ hơn thôi. Sau đây là một vài cách để tôn trọng bản thân:

  • Đừng đánh cắp từ chính mình, chẳng hạn như tiêu tiền trên thẻ tín dụng quá tay; bạn chỉ đang tiêu tiền của chính mình trong tương lai vì sớm muộn gì bạn cũng phải trả nợ.
  • Thành thật với bản thân thay vì phủ nhận những gì bạn muốn.
  • Suy nghĩ cho bản thân bằng cách tích lũy tri thức và làm nghiên cứu, thay vì hùa theo ý kiến của người khác.

Chăm sóc bản thân

Khi nỗ lực chăm sóc bản thân, bạn không chỉ cảm thấy khá hơn về mặt thể chất và còn tự hào nữa. Tôn trọng cơ thể tức là không xúc phạm vẻ đẹp tự nhiên của bản thân. Nỗ lực để có vóc dáng cân đối và sống khỏe mạnh, đừng gây áp lực cho bản thân vì những thứ không thể kiểm soát, chẳng hạn như tỷ lệ cơ thể. Tập trung vào những thứ bạn có thể thay đổi và cải thiện, bạn làm vậy vì cảm thấy vui chứ không phải bạn nghĩ mình không “đủ đẹp”.

Điều này không có nghĩa là đến phòng tập và có vẻ ngoài hào nhoáng sẽ tự động khiến bạn tôn trọng bản thân hơn. Chỉ đơn giản là nếu bạn không dành thời gian chăm sóc vẻ ngoài, bạn sẽ dần mất đi sự tôn trọng với chính mình.

Khoanh vùng cần cải thiện

Tôn trọng bản thân không có nghĩa là bạn hoàn hảo và không có điều gì cần sửa đổi hay cải thiện. Nó chỉ có nghĩa là có thể chấp nhận những điều bạn không thể thay đổi ở bản thân nhưng vẫn nỗ lực cải thiện những điều có thể. Dành thời gian suy nghĩ về bản thân và xác định điều bạn muốn thay đổi nhất; có thể bạn muốn cải thiện kỹ năng nghe, hay muốn đối phó với căng thẳng cuộc sống hàng ngày, hay muốn cân bằng cuộc sống bằng cách làm mọi người xung quanh vui vẻ nhưng vẫn thỏa mãn nhu cầu bản thân.

  • Lên kế hoạch cải thiện những điều này và bạn sẽ sớm có sự tôn trọng với bản thân. Liệt kê danh sách những điều bạn muốn thay đổi. Ghi chú thời gian và cách thức thực hiện. Ghi chép những chuyển biến dù nhỏ hay lớn đều rất quan trọng.
  • Tất nhiên, không thể thay đổi hành vi, suy nghĩ và cảm xúc trong một sớm một chiều; điều này đòi hỏi sự kiên trì. Nhưng thực hiện bước đầu sẽ khiến bạn tự tin về bản thân hơn.

Cải thiện bản thân

Cải thiện bản thân tức là thử làm những điều mới, sẵn sàng tiếp thu cái mới.

Cải thiện bản thân có thể là tham gia một lớp yoga, đi tình nguyện, dành nhiều thời gian học hỏi kinh nghiệm từ người lớn tuổi, học cách nhìn đa chiều về một tình huống, đọc tin tức, nỗ lực học điều mới.