Biểu hiện của người thấu cảm?

Trở thành một người thấu cảm là một món quà vô cùng quý giá mà rất ít người có được. Một số người nhận ra điều đó và họ dùng lòng thấu cảm của mình để giúp đỡ người khác, trong khi nhiều người khác thậm chí không nhận ra khả năng kỳ diệu của bản thân mình. Và vì vậy, nhiều lúc họ chỉ cảm thấy khó chịu vì mình quá khác biệt so với người khác hoặc là mình luôn rơi vào tình trạng quá nhạy cảm.

Nếu bạn cảm thấy rằng cảm xúc, suy nghĩ của bạn luôn luôn khác với những người xung quanh, thì có lẽ bản thân bạn đã là một người thấu cảm rồi, chỉ là bạn không nhận ra điều đó mà thôi. Để khiến cho mọi thứ rõ ràng hơn, sau đây là 7 điều bạn thậm chí không nhận ra là bạn đang làm vì bạn là một người thấu cảm.

Bạn luôn biết cách tin tưởng bản năng của mình

Khi phải đưa ra những quyết định quan trọng, thì trực giác của bạn hầu như luôn luôn đúng. Bạn có trực giác chính xác về tất cả mọi thứ và luôn luôn nhìn thấy cách tốt nhất để giải quyết vấn đề trước những người khác.

Trong bất kỳ trường hợp nào, bạn luôn luôn có thể tin tưởng bản thân sẽ đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

2. Bạn cần được ở một mình

Dù bạn luôn thích cảm giác được ở cạnh người mình yêu quý, nhưng bạn lại rất dễ bị kiệt sức. Luôn có quá nhiều thứ diễn ra xung quanh bạn và rồi mọi thứ sẽ trở nên quá sức chịu đựng với bạn và bạn cảm thấy hoàn toàn kiệt sức về mặt tinh thần. Bạn cần ở một mình những lúc phải nạp lại năng lượng.

3. Bạn cho đi quá nhiều

Bạn luôn cảm thấy mình nhất định phải quan tâm đến người khác. Dù đó là một điều tuyệt vời, nhưng nhiều vấn đề cũng bắt nguồn từ đây. Có vẻ như bạn chẳng bận tâm đến việc để lại bất kỳ điều gì cho mình cả.

4. Tâm hồn bạn rất dễ thẩm thấu cảm xúc của người khác

Bạn dễ cảm thấy vui cùng niềm vui với người khác. Cũng như vậy, khi người cạnh bạn đang phiền muộn, bạn cũng sẽ thực sự cảm nhận được nỗi buồn đó. Nói cách khác, sẽ như là bạn đang ở trong tình cảnh của họ, trải qua những gì người đó phải trải qua, và đau cùng một nỗi đau. Ngay cả người không quá thân thiết với bạn cũng hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn.

5. Bạn vô cùng nhạy cảm

Bạn dễ dàng cảm thấy thất vọng chỉ vì những điều nhỏ nhặt mà người ta thường không chú ý đến. Bạn không thể chịu đựng được khi nhìn thấy bạo lực hay những hoàn cảnh vô vọng của con người. Mọi người thường nói rằng bạn chỉ đơn thuần là quá đa cảm thôi, nhưng thực sự, đó là vì khả năng thấu cảm của bạn. Nỗi đau của người khác là quá lớn để bạn có thể dễ dàng tiếp nhận được.

6. Thiên nhiên là nơi trú chân của bạn

Thế giới xung quanh bạn thường trở nên quá ngột ngạt. Những lúc như vậy, bạn luôn nhận ra rằng hòa mình với thiên nhiên là lựa chọn tuyệt vời nhất dành cho mình. Kể cả trong những phút giây tồi tệ nhất, sự an ủi của thiên nhiên cũng có thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn rất nhiều.

7. Bạn luôn cố gắng chữa lành vết thương của người khác

Nhìn thấy những người xung quanh bạn đau đớn hay thất vọng khiến bạn cảm nhận nỗi buồn sâu sắc. Dù cho có gì xảy ra, bạn vẫn rất muốn được giúp đỡ mọi người xung quanh mình. Đó có thể là một thành viên trong gia đình, bạn bè, hay kể cả người lạ. Dù là ai, bạn cũng muốn được chở che cho họ.

Nếu bạn làm những điều trên, thì rất có thể bạn là một người thấu cảm, dù cho bạn thường tự cho mình là một kẻ kỳ lạ và nhạy cảm quá mức cần thiết.

Bạn sở hữu một năng lượng kỳ diệu mà không phải ai cũng có được. Hãy dùng nó để mang thật nhiều hạnh phúc đến cho những người xung quanh nhưng cũng đừng quên yêu thương và chăm sóc bản thân, bạn nhé!

* Thuật ngữ “thấu cảm” được nhắc tới trong bài viết được dịch từ “empathy”.

[A Crazy Mind là một tổ chức cộng đồng hợp tác với YBOX – Kênh Thông Tin Chất Lượng Cao Của Giới Trẻ & Sinh Viên Việt Nam nhằm nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng. Với sứ mệnh  này, chúng tôi cung cấp cho bạn đọc những đa dạng chủ đề về tâm lý học giúp cho việc nhận thức về sức khỏe tinh thần trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết]