Những thói quen nhỏ có thể thay đổi cuộc đời bạn như thế nào

“Cách duy nhất để thực hiện những thay đổi là bập vào chúng, di chuyển và hòa theo điệu nhảy của chúng.”

Đó là vào cuối năm 2012,  lễ Giáng Sinh chỉ vừa mới qua và như một thông lệ thường niên, tôi nhìn lại những gì đã trải qua trong năm vừa rồi.

Tôi nhận ra rằng mình đã có rất nhiều thời gian để cải thiện nhiều mặt trong cuộc sống của mình nhưng như bạn biết đấy, những cuộc “Cách mạng Năm mới” này chỉ có 8% khả năng thành công (theo một nghiên cứu của Đại học Scranton). Tôi muốn khám phá những lựa chọn khác. Tôi cũng biết rằng mình phải bắt đầu trước ngày đầu tiên của  năm mới bởi bắt đầu một cách tùy hứng không phải là tác phong của tôi.

Vào ngày 28 tháng Mười hai, tôi quyết định rằng trong năm tới mình phải có một vóc dáng chắc khỏe hơn. Tuy nhiên, suốt nhiều ngày và nhiều tuần sau đó, tôi hiếm khi tập tành gì cả và cảm thấy cực kì tội lỗi vì điều đó. Mục tiêu của tôi là tập luyện 30 phút mỗi ngày và điều này với tôi dường như bất khả thi. Tôi không có chút động lực nào cả, mệt mỏi và cảm giác tội lỗi dằn vặt khiến tôi cảm thấy thật vô dụng. Rơi vào tình cảnh bế tắc tôi chợt nhớ đến một lời khuyên mà tôi đã học được từ một cuốn sách mà không nghĩ rằng nó sẽ đem lại thay đổi to lớn trong cuộc sống của tôi trong năm mới.

Lời khuyên này nằm trong một cuốn sách có tên Thinkertoys và nó tập trung vào mặt trái của chính ý tưởng mà bạn đang bị kẹt lại trong đó. Sau khi xem xét lại mục tiêu tập luyện 30 phút mỗi ngày cũng như kế hoạch rèn luyện hình thể đầy tham vọng của bản thân, tôi bắt đầu nghĩ theo hướng ngược lại với những gì mình đã đề ra.

Và bạn có thể nói rằng ngược lại với tập luyện chính là ăn uống vô tội vạ, ngồi lì trên ghế và không làm gì cả. Tuy nhiên điều ngược lại mà tôi nảy ra trong đầu là thu nhỏ mục tiêu của mình la

Sẽ thế nào nếu tôi mặc kệ cái kế hoạch tập luyện to đùng ban đầu đang đè nặng trên vai và chỉ chống đẩy mỗi ngày một cái?

Ban đầu tôi thấy ý tưởng này mới hài hước làm sao. Thật là vô lý khi chỉ chống đẩy một cái mỗi ngày và làm như thể điều đó sẽ đem lại cho bạn một vóc dáng như ý muốn. Nhưng sau khi vật lộn với kế hoạch đầy tham vọng bên trên, tôi cuối cùng đã xuôi theo ý tưởng một-cái-chống-đẩy và quyết định thực hiện nó. Và vì đã chống đẩy một cái nên tôi chống đẩy thêm vài cái nữa. Sau đó, khi các cơ bắp đã được khởi động, tôi quyết định sẽ tập thêm một cái hít xà. Như bạn đoán được thì tôi không chỉ hít xà một lần mà còn thực hiện thêm vài lần nữa. Cuối cùng, tôi tập luyện trong trọn 30 phút.

Thử thách Một-cái-chống-đẩy ra đời

Sau trải nghiệm của mình, tôi đặt ra một thử thách với những độc giả của mình là chống đẩy ít nhất một cái mỗi ngày trong vòng một năm. Kết quả thật đáng ngạc nhiên, rất nhiều người đã vượt qua thử thách này và tôi chợt nảy ra một ý này: Trong 3 tháng tiếp theo, tôi sẽ đi tới phòng tập 3-6 lần một tuần và nhờ vậy mà có được vóc dáng như mong muốn. Bây giờ tôi đã biết tại sao ý tưởng Một-cái-chống-đẩy lại có hiệu quả to lớn như vậy.

Tôi luôn có hứng thú với tâm lý, khoa học thần kinh và thường nghiên cứu các tài liệu này cho việc viết lách của mình. Vì vậy khi tôi đọc được một nghiên cứu chỉ ra rằng sức mạnh của ý chí là có hạn thì mọi thứ bắt đầu trở nên rõ ràng.

Tôi không thể thực hiện được kế hoạch tập luyện 30 phút mỗi ngày bởi sức mạnh ý chí không đủ mạnh đến như vậy hoặc nó đã bị những hoạt động khác làm cạn kiệt. Tuy nhiên, tôi có thể chống đẩy nột cái rồi mới dần dần chuyển sang luyện tập trong 30 phút tiếp theo bởi điều đó không yêu cầu quá nhiều ý chí để bắt đầu và sau đó, cả cơ thể lẫn tinh thần tôi đều không còn chống lại ý tưởng tập luyện nữa.

Dĩ nhiên, điều này không chỉ áp dụng với việc luyện tập mà với bất cứ khía cạnh nào trong cuộc sống bạn muốn thay đổi. Tôi tin rằng tôi đã tìm ra một cách hoàn hảo tận dụng kỹ thuật thay đổi thói quen này.

Điều gì còn quan trọng hơn cả thói quen?

Không gì cả. Các thói quen chiếm khoảng 45% tổng số các hoạt động của bạn theo như một nghiên cứu từ Đại học Duke. Các thói quen này còn lặp lại thường xuyên, trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của bạn. Thói quen là nền tảng của cuộc sống và nếu nền tảng này không vững chắc, bạn sẽ không hạnh phúc.

Lý do mà mọi người thường thất bại trong việc thay đổi cuộc sống cũng như trong việc hình thành các thói quen mới là bởi vì chúng ta thường cố gắng làm quá nhiều trong một lần. Nói một cách đơn giản, nếu thói quen mới của bạn cần tới nhiều hơn sức mạnh ý chí  mà bạn có thể trung, bạn sẽ thất bại. Còn nếu ngược lại, bạn sẽ thành công.

Một trong những điều tôi muốn làm đó là viết nhiều hơn. Viết lách như là một phương thuốc chữa bệnh của tôi và cũng là cách tôi khiến sống nên việc tôi phải luyện tập là rất chính đáng. Khi phát hiện ra rằng đáng lẽ mình phải viết nhiều hơn, tôi đã tìm ra cách để kết hợp Thử thách Một-cái-chống-đẩy với kế hoạch rèn luyện một thói quen.

Làm thế nào để thay đổi cuộc sống của bạn với những thói quen nhỏ bé

Các thói quen nhỏ ở đây được hiểu theo đúng nghĩa đen. Đầu tiên bạn hãy chọn một thói quen hoặc một sự thay đổi mà bạn mong muốn, có thể là viết 1000 từ một ngày hay đọc 2 cuốn sách một tuần.

Tiếp theo, bạn hãy thu nhỏ các thói quen này lại đến khi chúng chỉ còn là những thói quen “nhỏ bé ngu ngốc”- cụm từ mà tôi sử dụng bởi khi bạn đọc to những thói quen này lên, chúng quá nhỏ bé đến mức nghe thật ngốc nghếch. Dưới đây là những thói quen của tôi:

1.     – Viết 50 từ mỗi ngày (báo chí, truyện ngắn,…)

2.     – Viết 50 từ mỗi ngày cho cuốn sách về thói quen mà tôi đang viết

3.     – Đọc 2 trang sách mỗi ngày

Thật dễ dàng phải không? Tôi có thể hoàn thành danh sách này chỉ trong vòng 10 phút tất cả. Kết quả là, tôi thực hiện được tất cả những thói quen này hằng ngày và còn vượt xa mục tiêu đặt ra.

Tôi đã viết tới 1000-2000 từ mỗi ngày và đọc được từ 10 đến 30 trang sách trong vòng 12 ngày liên tục và cả về sau nữa. Trước đó tôi thậm chí còn chẳng đọc sách và viết cũng rất ít.

Cách này rất hiệu quả bởi não bạn bị đánh lừa bởi mồi nhử: “Ồ, có 50 từ thôi mà. Tôi có thể viết được chừng đó.” Và sau đó bạn bắt tay vào thực hiện, và như tôi bạn sẽ nhận ra một khi bạn bắt đầu bạn sẽ gặt hái được những thành quả tốt đẹp.

Ý tưởng xây dựng 10 thói quen hằng ngày

1. Nói lời khen ngợi một ai đó

2. Nghĩ về 2 điều tích cực

3. Tĩnh tâm trong vòng 1 phút

4. Liệt kê 3 điều bạn cảm thấy biết ơn về chúng

5. Chống đẩy 1 cái

6. Viết 50 từ

7. Đọc 2 trang sách

8. Gập bụng 10 lần

9. Bước ra khỏi phòng và đi bộ 100 bước

10. Uống một cốc nước lọc

Bạn có thể thay đổi gần như bất cứ điều gì trong cuộc sống, chỉ với những thói quen nhỏ, và điều này dễ dàng hơn bạn tưởng rất nhiều. Hãy rũ bỏ những kì vọng và áp lực ra khỏi đầu và bạn sẽ bắt đầu mọi thứ một cách dễ dàng.