Cách để tôn trọng bản thân – phần IV

Phát triển lòng tự tôn cá nhân có thể giúp bạn hoàn thiện tiềm năng, duy trì các mối quan hệ lành mạnh và khiến mọi người xung quanh tôn trọng bạn. Nếu bạn muốn tôn trọng bản thân, bạn phải học cách chấp nhận chính mình và nỗ lực để đạt được những điều bản thân mong ước. Hãy học cách hài lòng với bản thân và làm mọi người đối xử với bạn đúng như bạn đáng được hưởng.

PHẦN 4: ĐỐI TỐT VỚI BẢN THÂN

Đừng hạ thấp bản thân

Nếu muốn tôn trọng bản thân thì không được phép hạ thấp bản thân, nhất là trước mặt người khác. Tự cười mình là một chuyện, nhưng tự nói “tôi béo quá” hay “Sao chẳng ai muốn nói chuyện với tôi?” lại là chuyện khác. Nếu tự hạ thấp bản thân thì vô tình bạn cũng đang khuyến khích người khác làm điều tương tự.

Lần tới khi bạn có suy nghĩ tiêu cực về bản thân, hãy viết chúng ra giấy thay vì nói ra. Nếu nói ra thì bạn sẽ cho rằng điều này là đúng.

Đừng để người khác thấy bạn làm điều gì mà sau đó lại hối hận

Cố gắng tập trung vào việc khiến bạn tự hào, không phải những trò mua vui rẻ tiền để thu hút sự chú ý. Tránh xa những hành vi khiến bạn hối hận như uống quá chén hoặc hành động lố bịch trước đám đông, huých ai đó tại quán bar chỉ để gây sự chú ý.

Cố gắng duy trì hình ảnh nhất quán của bản thân. Mọi người khó lòng tôn trọng bạn như người thông minh nhất lớp nếu bạn đội đầu cừu và nhảy vòng quanh bữa tiệc đêm hôm trước.

Đối phó với cảm xúc mạnh mẽ

Đôi khi bạn cũng mất bình tĩnh, nhưng nếu chuyện này xảy ra quá thường xuyên và chỉ vì những chuyện nhỏ nhặt, điều này cũng có thể giúp lòng tự tôn của bạn đối phó với căng thẳng trong cuộc sống hiệu quả hơn. Thử đi dạo để bình tĩnh lại, hít thở sâu và quay trở lại khi đã bình tĩnh. Đối phó với những tình huống trong cuộc sống với cái đầu “lạnh” sẽ tốt hơn khi không thể kiểm soát cảm xúc vì nó sẽ giúp bạn kiểm soát tình huống hàng ngày, làm nâng cao sự tự tôn.

Nếu cảm thấy tức giận, hãy dừng lại và đi dạo một lúc, hít thở không khí trong lành, hoặc gọi ai đó có thể giúp bạn giải tỏa. Bạn có thể tập thiền, viết nhật ký hoặc trò chuyện với ai đó.

Thinkstock photo
Virus-free.
www.avast.com

Thừa nhận khi mắc sai lầm

Nếu thật sự muốn tôn trọng bản thân, bạn phải biết khi nào mình mắc lỗi. Nếu bạn làm mọi thứ rối tung lên, hãy thật lòng xin lỗi và để mọi người hiểu rằng bạn cũng suy nghĩ rất nhiều về tình huống này để tránh không lập lại trong tương lai. Chịu trách nhiệm cho hành động của mình là cố gắng hết sức để sửa đổi là cách giúp bạn xóa bỏ cảm giác tội lỗi, điều này sẽ cải thiện sự tự tôn bởi vì bạn biết và tự hào về sự thật là bạn đã cố gắng hết sức mặc dù mọi chuyện không được như ý muốn. Tôn trọng bản thân và mọi người xung quanh để có thể nhận sai vì ai cũng có lúc mắc sai lầm.

Nếu học được cách thừa nhận sai lầm, mọi người sẽ tôn trọng và tin tưởng bạn hơn.

Dành thời gian ở cạnh người tôn trọng bạn

Ở cạnh những người khiến bạn không hài lòng về bản thân sẽ khiến bạn mất đi lòng tự tôn, bởi vì bạn cảm thấy tệ không chỉ vì những lời họ nói, mà sâu trong tâm trí, bạn thấy giận bản thân mình vì ở cạnh những người đó. Tìm những người giúp bạn cảm thấy lạc quan, hài lòng về bản thân và thế giới, những người dành thời gian lắng nghe bạn, giúp bạn sắp xếp cảm xúc của bản thân.

Điều này đặc biệt đúng trong các mối quan hệ. Không thể duy trì mối quan hệ nếu bạn hẹn hò với một người khiến bạn cảm thấy bản thân thật vô dụng.

Luôn khiêm tốn

Nhiều người nghĩ khoe khoang thành tích sẽ làm người khác thích họ hơn. Tuy nhiên, làm vậy chỉ khiến bạn trở nên không đáng tin. Nếu bạn thật sự muốn mọi người tôn trọng bạn, hãy học cách cư xử khiêm nhường, hãy để mọi người tự nhận ra bạn tuyệt vời đến nhường nào.

Lời khuyên

  • Phát triển cách bày tỏ quan điểm thật độc đáo và riêng biệt, đồng thời là một người biết lắng nghe.
    Sự tự tôn cũng gần giống với tự tin, tuy nhiên tự tôn thiên về hành động còn tự tin thiên về cảm xúc. (Tất nhiên hai điều này song hành với nhau).
  • Đừng sợ là chính mình.
  • Thông suốt về cách đối xử với người khác hoàn hảo. Khi làm vậy, bạn cũng nên nghĩ rằng mình xứng đáng được hưởng những điều đó.
  • Châm ngôn: người trong hoàng tộc duy trì dáng vẻ hoàng gia và đĩnh đạc trong mọi trường hợp. Vui vẻ trong mọi tình huống ở hoàng gia dù đôi khi cũng gặp thử thách với sự tự tôn và niềm hành phục. Nhưng tôi sẽ tiếp tục tiến lên với sự tự tôn và lạc quan.

Châm ngôn: Hôm nay, tôi vẫn giữ y nguyên bí mật và lòng tự tôn của bản thân. Tôi sẽ sắp xếp lại tình thế, suy nghĩ và các cơ quan cảm giác của tôi trong khi tôi đang đứng ở vị trí của mình. Tôi sẽ không để bị nhuốm màu, hay bị ảnh hưởng bởi tình thế.