Cách đối diện khi “cơn bão” cảm xúc kéo tới

Đã bao giờ bạn cảm thấy một cơn giận dâng lên trong lồng ngực, khó chịu đến mức không thể nén lại và bột phát ra ngoài bằng những hành động khó coi? Ai rồi cũng có lúc rơi vào tình cảnh ấy và sau này khi nhớ lại, không ít người trong số chúng ta cảm thấy hối hận vì sự bồng bột của mình. Chúng ta cũng chẳng phải thánh nhân. Chúng ta chỉ là những con người thuần túy, có cả phần tốt đẹp lẫn xấu xa trong chính mình. Tôi không khuyên bạn phải cư xử thật nhã nhặn, lịch thiệp trong mọi trường hợp vì tôi biết kìm nén cảm xúc sẽ làm bạn đau đớn hơn nhiều so với bộc lộ nó ra. Thế nhưng, chỉ cần làm dịu tâm trí đi vài giây thôi thì tình hình đã được cải thiện rất nhiều rồi. Và khi thời gian trôi qua, có thể bạn sẽ biết ơn vì đã làm chủ được cảm xúc của mình đó!

Điều khôn ngoan nhất mà bạn có thể làm và cần phải làm lúc bị ức chế là ĐỪNG PHẢN ỨNG NGAY TỨC THÌ. Việc phản ứng ngay lập tức với các yếu tố gây ra cảm xúc có thể là một sai lầm to lớn. Vì khi ấy, với bộ não đang căng lên như dây đàn sắp đứt, nhiều khả năng là bạn sẽ nói hoặc làm điều gì đó khiến bạn phải hối tiếc. Trước khi định làm gì đó để đối phó với sự cố, hãy hít một hơi thật sâu và bình tâm lại. Tiếp tục thở sâu trong năm phút để cơ bắp của bạn được dãn ra và nhịp tim của bạn trở lại bình thường. Khi trở nên bình tĩnh hơn, hãy khẳng định với bản thân rằng điều đen đủi đang xảy ra với mình chỉ là tạm thời thôi! Với những bạn có đức tin vào một đấng quyền năng nào đó, như niềm tin vào tôn giáo chẳng hạn, lúc này bạn hãy nhớ tới những điều đã được dạy để vượt qua khó khăn. Khi nhớ tới những điều linh thiêng như vậy, chắc hẳn trái tim của bạn đã dịu đi được phần nào.

Khi đã làm dịu được ngọn lửa trong lòng mình, hãy GIẢI PHÓNG CẢM XÚC MỘT CÁCH LÀNH MẠNH. Đừng bao giờ “đóng lon” cảm xúc vào trong lòng. Thử nhấc điện thoại hoặc đi gặp một người mà bạn tin tưởng và kể lại cho họ những gì đã xảy ra. Việc nghe ý kiến từ người khác sẽ mở rộng nhận thức của bạn. Việc ghi chép cũng là một ý kiến hay vì bạn có thể chuyển cảm xúc của mình từ nội tâm lên trang giấy. Ngoài ra, nhiều người thấy hữu ích khi tham gia vào các bài tập vận động như kickboxing hoặc võ thuật để giải phóng cảm xúc của họ. Một số người khác lại thích ngồi thiền để trở về trạng thái yên tĩnh. Hãy thoải mái thực hiện bất kỳ hoạt động nào phù hợp nhất với bạn để giải phóng chính mình khỏi những tình cảm bị dồn nén.

Ngẫm lại tình cảnh của mình như đang CHIÊM NGƯỠNG MỘT BỨC TRANH LỚN HƠN. Điều mà chúng ta đang đối mặt chỉ là một góc rất nhỏ của một bức tranh khổng lồ. Bạn không thể ngay lập tức biết được điều gì sẽ đến ở tương lai nhưng khi thời gian trôi qua, bạn sẽ bắt đầu thấy bức tranh lớn hơn đang đi theo một trật tự hoàn hảo. Ngay cả khi đang ở trong một khoảnh khắc cảm xúc khó chịu, hãy tin tưởng rằng tất cả những điều này đều dẫn tới một mục đích cuối cùng mà bạn sẽ sớm hiểu ra.

Khi cơn bão trong lòng bạn có dấu hiệu tan dần, hãy THAY THẾ SỰ TIÊU CỰC BẰNG NHỮNG SUY NGHĨ TÍCH CỰC. Trong lúc mất bình tĩnh, những cảm xúc tiêu cực cứ lặp đi lặp lại khiến bạn bồn chồn và bất an. Vậy thì tốt nhất là thử nghĩ về một người khiến bạn luôn thấy vui hoặc nhớ lại một sự kiện khiến bạn mỉm cười. Những điều tích cực sẽ dần dần thay thế cho sự căng thẳng lo âu và giúp bạn lấy lại cân bằng nhanh hơn.

Nếu tôi yêu cầu bạn phải THA THỨ CHO NGƯỜI ĐÃ GÂY RA CẢM XÚC TIÊU CỰC thì bạn có làm được không? Người ấy có thể là người bạn thân nhất, người thân trong gia đình, chính bạn hoặc tất cả những người này cộng lại. Bạn có thể cảm thấy một cơn giận dữ bất ngờ khi người bạn thân làm điều gì đó, hoặc tự ghê tởm chính mình khi bạn nhớ một điều không tốt mình đã từng làm. Nhưng khi bạn tha thứ, bạn tách mình ra khỏi sự oán hận, ghen tị hoặc giận dữ kéo dài trong bạn và bạn cho phép mọi người được sống với con người thực sự của họ.

CHẲNG CÓ AI LÀ HOÀN HẢO. Nếu bạn không thể làm được những dòng chữ in hoa ở trên thì cũng đừng tự trách mình. Bởi vì chỉ cần chịu đọc đến dòng cuối cùng này thì tôi tin là trái tim của bạn cũng đang hướng về điều tích cực nhất cho bản thân mình rồi.