5 quyển sách mà bạn chưa từng nghe đến sẽ thay đổi cả cuộc sống của bạn

Việc đọc sách rất quan trọng đối với tôi. Tôi hay dành cả ngày để đọc. Chúng cũng là một nguồn kiến thức bổ ích, đó cũng là lý do tôi đọc hơn 100 quyển sách mỗi năm. Đọc một mình bạn cũng không sao. Đọc những gì mới quan trọng.

Phần lớn chúng ta đều đọc sai cách. Như Haruki Murakami đã từng nói, đọc những gì người khác đọc có nghĩa là bạn nghĩ những gì họ nghĩ. Đọc tất cả những quyển sách ở trường trung học? Nhiều người khác cũng đã từng đọc. Hay những quyển sách bán chạy nhất? Tương tự như vậy.

Điều đó không có nghĩa là những quyển sách này không đáng giá? Chúng có. Nó không giúp bạn có những hiểu biết độc đáo, nhìn nhận vấn đề một cách khác so với những người khác hay thậm chí giúp bạn giải quyết vấn đề hiệu quả hơn. Tuy nhiên, chúng sẽ làm cho bạn trông thông thái hơn khi bạn có thể bàn về những vấn đề mà người khác đang nói. Có một câu ngạn ngữ cổ rằng khi bạn làm những gì người khác đang làm, thì không nên ngạc nhiên khi nhận được kết quả giống như họ nhận.

Những suy nghĩ về việc chỉ cần giành được một chỗ trống trong một cái bàn là được thì không đủ để giành chiến thắng trong trò chơi.

Để thắng cuộc, bạn phải nhìn thấy những gì người khác không thể nhìn thấy. Và có thể kết nối những điều mà người khác không thể làm được.

Việc đọc sách có thể giúp bạn phát triển tư duy, kết nối và chiến thắng người khác. Để làm được vậy thì rất khó, tuy nhiên hãy đi theo con đường giống như những người khác bởi vì nó sẽ dẫn bạn đi đúng hướng.

Với ý nghĩ đó, dưới đây là 5 tựa sách mà bạn có thể chưa từng nghe đến. (và một tựa sách mà bạn có thể biết) sẽ thay đổi cuộc sống của bạn và tạo ra một cái nhìn hoàn toàn mới về thế giới xung quanh.

1.       Collected Maxims and Other Reflections của La Rochefoucauld

Những phân tích cốt lõi và súc tích về hành vi con người của La Rochefoucauld sẽ được ghi nhớ mãi mãi. Danh sách những người đã tiếp thu câu châm ngôn của ông bao gồm Nietzsche, Voltaire, Proust, de Gaulle, và Conan Doyle. “Chiến lược tốt nhất của người đọc” , Rochefoucauld cho rằng, “không một cái nào trong những câu châm ngôn này nhắm thẳng đến anh ta, và hắn chính là một ngoại lệ. …Sau đó, tôi dám chắc rằng anh ấy chính là người đầu tiên subscribe chúng”.

2.       The 48 Laws of Power, của Robert Greene

Tôi chưa đọc hết quyển sách này từ đầu đến cuối, nhưng tôi đã đọc từng định luật. Hơn thế nữa, tôi đã phá vỡ chúng. Lấy ví dụ, điều đầu tiên là “không bao giờ được vượt mặt sếp của mình”. Khi tôi làm việc cho một CEO, tôi đã làm việc thật chăm chỉ để thế hiện hết tài năng và kỹ năng của mình, nhưng nó luôn phản tác dụng. Bài học rút ra là “làm nổi bật sếp của bạn và bạn sẽ đạt được đỉnh cao của quyền lực”. Tôi ước gì mình đọc được quyển sách này sớm hơn, nó chắc chắn sẽ giúp ích cho sự nghiệp của mình.

3.       Cyrus the Great: The Arts of Leadership and War của Xenophon

Quyển sách này đã nằm yên trên kệ một năm trước cho đến khi tôi tình cờ nhìn thấy nó gần đây. Đây là tiểu sử của Cyrus Đại Đế, còn được gọi là Cyrus the Elder, người đã tuyên bố về nhân quyền sớm nhất. Cuốn sách chứa đầy những bài học lãnh đạo, dưới đây là một ví dụ. “Tính súc tích là điều cốt lõi trong mệnh lệnh. Và việc nói quá nhiều chỉ cho thấy sự tuyệt vọng trong nhà lãnh đạo. Hãy nói ngắn gọn, súc tích, nói lên những điểm bạn muốn một cách logic để không ai có thể phản bác. Và sau đó hãy tiếp tục.”

4.       Letters from a Self-Made Merchant to His Son

Đây là bộ sưu tập đáng giá từ 20 bức thư của một người đàn ông tự lập gửi đến cho con trai mình, chúng tuyệt vời hơn những gì mà tôi đã nghĩ. Đây là một ví dụ điển hình về sự khôn ngoan vô tận. Mở rộng ra chủ đề về sự nuôi dạy con cái trong một thế giới có vô vàn những bài học dành cho những người bố người mẹ, và cả những ai không phải. Hãy đọc thử một bức thư để xem nhé.

5.       Models of my Life của Herbert Simon

Đây là một cuốn tự truyện của một người đã đạt giải Nobel, Herbert Simon, một con người đa tài mà mọi người nên biết đến nhiều hơn. Trong một thời đại ngày càng chuyên môn hóa, ông ta là một người có tầm hiểu biết sâu rộng hiếm có, đã áp dụng những gì được học vào các khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Vượt qua những nguyên tắc, ông ấy ở giữa ngã đường “khoa học thông tin”. Ông đã đạt giải Nobel về thuyết “tính duy lý bị ràng buộc” của mình, và có lẽ đã trở nên nổi tiếng với một câu nói sâu sắc “Sự giàu có của thông tin tạo ra sự nghèo nàn của sự chú ý”.

Và thêm một tựa sách nữa, có lẽ bạn đã nghe nói về nó.

6.       Meditations của Marcus Aurelius

Đây là một phần thêm vào, vì có lẽ nhiều người đã đọc quyển sách này. Tuy nhiên, về vấn đề dịch thuật. Nên hãy xem cái này. Cách tốt nhất để tóm tắt quyển sách là: Một chỉ dẫn đơn giản và mạnh mẽ cho cuộc sống. Ông ấy chưa bao giờ có ý định xuất bản cuốn sách này cho chính mình. Có bao nhiêu người tự viết sử thi cho chính họ trong một cuộc chiến? Hãy đọc và hiểu nó, sống cùng với nó.