7 quyển sách hay nhất giúp bạn mở mang tầm hiểu biết về lĩnh vực tâm lý học

Tâm lí học là một lĩnh vực thật sự thú vị. Nếu bạn tò mò không biết thật sự bộ não của mình hoạt động như thế nào, hay bạn muốn tìm hiểu cách để cải thiện khả năng tư duy của não bộ, hoặc bạn chỉ đơn giản là có hứng thú tìm hiểu những giả thuyết thú vị nhất trên thế giới ảnh hưởng đến suy nghĩ của bạn,… thì việc tìm hiểu về tâm lí học sẽ giúp bạn ngộ ra rất nhiều điều thú vị. Tuy nhiên, để hiểu tường tận hết tất cả các khía cạnh của tâm lí học là việc rất khó khăn, vì vậy chúng ta chỉ có thể tìm đọc những quyển sách hay nhất, tóm tắt một cách đơn giản nhất để mở mang tầm mắt về lĩnh vực này.

1.      The Psychology Book _  DK

Dù bạn đã từng tìm hiểu qua về tâm lí học hay chưa thì cuốn sách vẫn là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Tất cả những phương pháp và lí thuyết chính đều được thể hiện trong cuốn sách, kèm theo những câu châm ngôn của các nhà tâm lí học nổi tiếng nhất ễ giúp bạn hiểu thêm về tư tưởng của họ. Sau khi đọc xong các lí thuyết, bạn còn có thể đọc bản tóm tắt của nó để kiểm tra lại mình đã nắm được những gì. Với hơn 100 chủ đề về lĩnh vực tâm lí học, bạn sẽ giải đáp được hầu hết những thắc mắc của mình bằng việc đọc quyển sách này.

2.      Blink _ Malcolm Gladwell

Quyển sách tâm lí học này lại có vẻ hơi khác thường, nó viết về những nguồn năng lượng siêu nhiên cũng như nhưng vấn đề liên quan đến chiêm tinh học. Dù chiêm tinh học nghe qua có vẻ là một thứ rất huyền bí và liên quan đến một phép nhiệm màu nào đó, nhưng tác giả lại có cách giải thích rất thông minh rằng chúng đều là sản phẩm của sự quan sát và sắp xếp hợp lí. Quyển sách chỉ cho bạn cách để trau dồi kiến thức về chiêm tinh học sao cho hiệu quả và khoa học nhất để bạn có thể đưa ra những sự lựa chọn đúng đắn nhất trong đời. Tìm hiểu cách mà Malcolm Gladwell đã nghiên cứu về vấn đề này sẽ giúp cuộc đời bạn thay đổi.

3.      Cognitive Behaviour Therapy _ Avy Joseph

Liệu pháp hành vi nhận thức (Cognitive Behavioural Therapy) đã từ lâu là một phương pháp hiệu quả nhằm giúp đỡ con người trong việc chữa trị và cải thiện suy nghĩ, cảm xúc. Và giờ đây, Avy Joseph đã cho ra đời quyển sách viết về liệu trình này giúp bạn có thể áp dụng phương pháp này một cách dễ dàng mỗi ngày. Avy là một chuyên giá trong lĩnh vực trị liệu bằng phương pháp hành vi nhận thức. Cô ấy tin rằng mình có thể cải thiện cảm xúc và hành vi của bệnh nhân bằng cách xác định những bất ổn trong suy nghĩ con người (đặc biệt là những suy nghĩ tiêu cực) và tìm cách chữa trị chúng. Hãy đọc quyển sách và hiểu thêm liệu pháp này làm được gì cho bạn nhé.

4.      Introducing Child Psychology _ Dr. Kairen Cullen

Quyển sách bao gồm nhiều trường hợp nghiên cứu thực tế của những chuyên gia tâm lí sẽ giúp bạn có cái nhìn cận cảnh và trả lời những câu hỏi về hành vi của trẻ nhỏ. Những bậc phụ huynh là đối tượng được hướng đến nhiều nhất khi nói về tác phẩm này, bởi nó không chỉ là nghiên cứu về tâm lí học mà còn là công cụ giúp cha mẹ hiểu rõ về tâm lí của con, từ đó nắm bắt tâm lí của con tốt hơn và tìm ra các nuôi dạy đúng đắn.

5.      Teach yourself achieve your potential with positive psychology _ Tim LeBon

Có vốn hiểu biết nhất định và tích cực về tâm lí học giúp bạn sống một cuộc sống hạnh phúc và thành công hơn. Tim LeBon – một cố vấn và nhà trị liệu tâm lí có thâm niên trong nghề – giới thiệu đến bạn khái niệm “tâm lí học tích cực”, được nhìn từ góc độ khoa học cho đến góc độ áp dụng thực tế. Vậy để tìm hiểu về tâm lí học thực tế, hãy tìm và đọc ngay tựa sách này nhé.

6.      Introducing Psychology: A Graphic Guide _ Nigel Benson

Những phương pháp và lí thuyết khó nhằn nhất trong lĩnh vực tâm lí học đều được giải thích một cách đơn giản hóa thông qua hình ảnh minh họa sinh động trong quyển sách này. Nó giải thích và làm rõ hầu hết các khía cạnh liên quan như Phâm tâm học, Tâm lí học xã hội, Chủ nghĩa hành vi,… Thêm vào đó, những nhà xây dựng lí thuyết tâm lí học tài ba nhất như Freud, Skinner, Piaget và Pavlov cũng xuất hiện trong tác phẩm này. Hãy đọc quyển sách này để nắm được những kiến thức cơ bản, đồng thời cũng có thể giải quyết thêm những vấn đề phức tạp hơn.

7.      Un-Train Your Brain _ Mike Weeks

Cách bạn suy nghĩ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của bạn theo nhiều cách mà bạn ít khi nhận ra. Mike Weeks đã viết nên tác phẩm này để giúp bạn có những sự lựa chọn tốt hơn trong tương lai, giải phóng chính bản thân bạn ra khỏi đường lối suy nghĩ cũ đang kiềm hãm tài năng của bạn. Cuốn sách này thật sự có thể thay đổi cuộc sống của bạn.