Thử nghiệm “Cai điện thoại” trước khi ngủ trong 2 tuần và kết quả hơn cả mong đợi

Thử Nghiệm “Cai Điện Thoại” Trước Khi Ngủ Trong 2 Tuần Và Kết Quả Hơn Cả Mong Đợi

Là một người mắc chứng rối loạn lo âu lan toả, tôi thường xuyên gặp khó khăn trong việc có được một giấc ngủ ngon. Tôi đã từng phải thử nhiều cách như: dùng chăn trọng lực (chăn nặng), dùng máy tạo tiếng ồn trắng hay nút tai. Một vài cách tỏ ra có vẻ hiệu quả nhưng lại chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn. Điều này vẫn luôn khiến tôi cảm thấy khổ sở khi bắt đầu lên giường đi ngủ.

Vì biết rằng chất lượng giấc ngủ của mình cũng bị ảnh hưởng không ít bởi ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại của mọi người trong gia đình, nên tôi quyết định bắt tay vào một thử nghiệm: tôi sẽ không nhìn vào điện thoại của mình 2 tiếng trước khi đi ngủ trong vòng 2 tuần.

Sau thời gian thử nghiệm, tôi nhận thấy không chỉ giấc ngủ của tôi được cải thiện mà nó còn đem đến thêm nhiều lợi ích khác nữa mà tôi chưa từng nghĩ tới. Và đây là quá trình “cai điện thoại trước khi ngủ” của tôi diễn ra:

1. Thời gian đầu, tôi vẫn chưa thể quen với việc rời xa chiếc điện thoại nên tay tôi như thể luôn bồn chồn và có nhiều lúc không kiểm soát được hành vi nên đành phải với lấy điện thoại.

2. Một thời gian sau, khi đã dần quen, tôi đã có một giấc ngủ ngon hơn trước. Có một vài bài báo nói rằng việc để cho mắt nghỉ ngơi trước khi ngủ sẽ giúp bạn có một giấc ngủ sâu hơn. Điều này càng thôi thúc tôi tiếp tục thử nghiệm của mình.

3. Không chỉ chất lượng giấc ngủ được cải thiện, tôi còn cảm nhận được một vài lợi ích khác nữa, trong đó có cả những việc tôi không ngờ tới. Thay đổi lớn nhất có lẽ là cuộc sống hôn nhân của chúng tôi. Tôi và chồng mình đã bắt đầu trò chuyện với nhau nhiều hơn về các vấn đề trong cuộc sống, điều này ý nghĩa hơn hẳn so với việc chỉ ngồi đó và cầm điện thoại. Ngoài ra, chúng tôi còn giải trí bằng cách chơi bài hay giải các câu đố thay vì lướt mạng liên tục.

 

4. Không dùng điện thoại, tôi dành nhiều thời gian hơn cho bản thân vào mỗi tối như chăm sóc tóc, răng và da mặt. 30 phút hay 1 tiếng đồng hồ để chăm sóc cho bản thân, tôi đã ước trước đó mình đã biết khoảng thời gian này quý giá bao nhiêu.

5. Không lãng phí quá nhiều thời gian vào các trang mạng xã hội, tôi quay trở lại với những thói quen trước đây như đọc sách, viết nhật kí, viết thư. Thậm chí, tôi đã tự động gỡ bỏ cài đặt một số ứng dụng ra khỏi điện thoại của tôi.

6. Tôi trở nên tự giác hơn khi đã tự mình đặt giờ giấc nghiêm ngặt cho công việc mà không cần phải kiểm tra mail trước khi ngủ.

7. Khi đã “cai” được điện thoại, tôi nhận ra cuộc sống còn rất nhiều điều thú vị khác nữa. Chính vì vậy, mỗi sáng thức dậy, điện thoại không còn là thứ đầu tiên tôi cần. Thay vào đó, tôi tự thưởng thức buổi sáng của mình bằng việc rửa mặt khi ra khỏi giường và chuẩn bị cho mình một cốc cà phê nóng.

8. Khi nhìn lại, tôi thấy rằng thời gian mình có cuối cùng chỉ chăm chăm vào ‘up’ ảnh, xem có những ai ‘like’, ai ‘comment’, rồi tôi lại thấy khó chịu vì những người không để lại dấu vết gì trên ảnh của mình. Khoảng thời gian ấy thật vô nghĩa, kể cả khi tôi bắt gặp một bức ảnh của ai đó đang đi du lịch, được ăn ngon mặc đẹp ở các khách sạn năm sao, nhà hàng hạng sang. Vì thế, tôi đã quyết định xóa tất cả các ‘apps’ mạng xã hội.

9. Hơn hết, tôi đã có thể dành thời gian với gia đình để theo dõi trọn vẹn một bộ phim hoặc một chương trình nào đó trên TV mà trước đây, tôi từng phải đồng thời vừa lướt mạng và vừa xem. Nó đã khắc phục tốt thói quen xấu của chúng tôi khi đã để đôi mắt làm việc quá lâu cũng như không dành quá nhiều thời gian cho gia đình.

Thử nghiệm này thực sự đã biến quỹ thời gian của tôi trở nên quý giá hơn nhiều. Ngoài việc tôi đã có thể ngủ ngon mỗi tối, tôi còn có nhiều thời gian hơn bên gia đình và cho chính bản thân tôi.