Điềm tĩnh để làm chủ bản thân

Điềm tĩnh là giữ cho tâm trạng an bình, không nóng nảy bực tức hay vui buồn quá mức.

Điềm tĩnh là một trong những biểu hiện của một người có bản lĩnh. Người giữ được sự điềm tĩnh sẽ ít khi bị ngoại cảnh tác động vào; giúp họ sự sáng suốt cần thiết khi nhận định những vấn đề xảy ra. Từ đó sẽ có cách xử lý kịp thời theo những phương pháp tích cực, hữu hiệu nhất.

Tính điềm tĩnh, đôi khi tự bản thân mỗi người sinh ra đã có, nhưng phần lớn, để có được sự điềm tĩnh cho bản thân, trước tiên, đòi hỏi các bạn phải có sự kiềm chế cảm xúc, tập thói quen làm chủ cảm xúc. Chẳng hạn như khi bị ai đó chỉ trích, góp ý quá mức hay có những hành động khiến bạn bất bình… những lúc ấy đòi hỏi các bạn phải có sự điềm tĩnh cần thiết hơn bao giờ hết. Nóng nảy, mất tự chủ, chỉ khiến cho sự việc trở nên tồi tệ hơn mà thôi. Bởi nếu ta giong buồm ra khơi đang khi trời nổi cơn giông to gió lớn, hậu quả sẽ khôn lường.

Người giữ được sự điềm tĩnh còn là người có bản lĩnh đương đầu trước  mọi trắc trở của cuộc đời. Mức chế ngự bản thân của những người điềm tĩnh rất cao, nhờ vậy, đôi lúc họ có thể xoay ngược tình thế tệ hại trước mắt khá dễ dàng.

Baowron, nhân viên của một công ty có tầm cỡ. Cấp trên của Baowron tuy là người có tài năng, nhưng về mặt quản lý, vị cấp trên này, theo nhận định của Baowron, vẫn còn có một số khiếm khuyết. Lần ấy, trong Hội nghị tổng kết của công ty, trước đông đảo mọi người, Baowron đã thẳng thừng buông lời phê bình ông. Sau khi lắng nghe mọi lời chê bai, vị cấp trên này không hề thay đổi sắc mặt, điềm tĩnh đứng lên nói: “Năng lực của tôi có hạn, anh có • khả năng hơn tôi, vậy vị trí này tôi xin nhường anh”. Thái độ thản nhiên của vị cấp trên, khiến Baowron bị sốc, anh lẳng lặng rời khỏi hội trường. Tối đó, anh không sao chợp mắt được. Đến tận khuya, anh gọi điện thoại xin lỗi cấp trên mình. Vị cấp trên lại điềm nhiên chấp nhận lời xin lỗi ấy. về sau, chức vụ của vị cấp trên này ngày càng cao, làm cho Baowron cảm thấy hổ thẹn về sự võ đoán của bản thân vô cùng. Chính sự điềm tĩnh đã giúp vị lãnh đạo kia thành công trong vai trò lãnh đạo của mình.

Vì thế, việc rèn luyện tính điềm tĩnh là điều cần phải làm, nếu các bạn không muôn xảy ra bất kỳ sự hối tiếc nào. Hãy nhìn những người lãnh đạo có tầm cỡ, họ đều là những người điềm đạm, trầm tĩnh. Triết gia John Stuart Mill cũng đã từng nói: “Sự điềm tĩnh chính là bản lĩnh của một người đã được nâng cao”. Chắc chắn, các bạn sẽ thành công hơn với sự điềm tĩnh của mình.