Tại sao bạn cần dành thời gian ở một mình?

Dành thời gian ở một mình là một trong những phần thưởng quý giá nhất mà bạn có thể tặng cho chính mình. Nhưng rất nhiều người – kể cả tôi lại không thường như vậy. Họ thích dành thời gian với người khác. Và họ cũng thích chia sẻ mọi thứ, dù đó là thức ăn, phim ảnh hay những cuộc phiêu lưu.

Nhưng giữa những cuộc trò chuyện không ngừng trong cuộc sống, thì thỉnh thoảng việc dành thời gian ở một mình là thật sự cần thiết. Hơn thế nữa, do khả năng kết nối liên tục với thế giới bằng sóng điện thoại, chúng ta cảm thấy rằng rất khó để “ngắt kết nối” khỏi liên kết ấy, vì con người luôn cố gắng để nâng cao hiệu suất làm việc.

Việc dành thời gian cho riêng mình giúp khơi dậy sự sáng tạo, rèn luyện tính độc lập, giúp giảm căng thẳng và lo lắng – khi bạn biết làm đúng cách.

Cần lưu ý rằng việc ở một mình và sự cô đơn là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Cô đơn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý và sức khỏe của chúng ta.

Chúng ta là những cá thể riêng biệt trong xã hội, và cuộc sống của chúng ta dựa trên sự kết nối với những người xung quanh.

Và việc dành thời gian một mình rất quan trọng để phát triển bản thân. Dưới đây là những cách bạn có thể dùng để từng bước hiểu rõ hơn về người quan trọng nhất trong cuộc đời – bản thân bạn.

1.       Tìm nơi thích hợp

Điều đầu tiên cần làm là chọn nơi bạn sẽ ở một mình. Đó có thể là bạn làm việc? đi dạo? đi bơi? Hay chỉ đơn giản là ngồi vào bàn với một tách trà bên cạnh?

Hãy chọn thiết lập đầu tiên một cách cẩn thận vì nó sẽ ảnh hưởng đến kết quả của cả một quá trình. Đối với tôi, tôi thích làm việc gì đó liên quan đến vận động thể chất khi ở một mình. Tôi muốn cơ thể của mình luôn bận rộn, tâm trí được tự do thư giản.

Ví dụ, khi tôi tự học bơi, nó thật sự rất khó. Khi ngừng tập, tôi đã thở hổn hển vì mệt. Nhưng tôi cảm thấy sảng khoái, hài lòng và bình yên sau khi dành một khoảng thời gian để thả lỏng tâm trí, không có bất cứ suy nghĩ nào.

2.       Rời xa chiếc điện thoại của bạn

Một trong những cách để có một khoảng thời gian cho bản thân hiệu quả chính là ngắt kết nối với thế giới xung quanh qua điện thoại.

Nếu bạn muốn sử dụng thời gian ở một mình hiệu quả thì bạn phải thật sự một mình. Và trong thời đại ngày nay, nó có nghĩa là rời xa chiếc điện thoại.

Điện thoại là nguồn gây xao nhãng liên tục. Truyền thông xã hội được phát triển dựa trên ý tưởng rằng sự chú ý của chúng ta chính là cái giá mà chúng ta phải trả mà không hề nhận ra.

Nếu bạn lo lắng về việc nhận biết thời gian, hãy mang theo đồng hồ. Còn muốn ghi chép lại điều gì đó, chỉ cần mang theo sổ tay. Có rất nhiều cách để tận hưởng thời gian ở một mình của bạn bằng cách lựa chọn những sự thay thế tương tự cho điện thoại di động.

3.       Đặt ra một vài giới hạn

Thời gian ở một mình hiệu quả là khi có 100% sự tự nguyện và có những giới hạn xung quanh nó. Xác định bạn sẽ ở một mình trong bao lâu, những gì bạn muốn đạt được và mục đích của việc này.

Quyết định trước những việc bạn sẽ làm. Bạn muốn thư giãn? Hay để có một vài ý tưởng hay? Hoặc chỉ để có một khoảng bình yên sau một ngày làm việc vất vả?

Tận dụng những câu hỏi đó để đặt ra một số giới hạn về thời gian của bạn. Ví dụ, nếu tôi muốn ngắt kết nối với thế giới xung quanh và nạp lại năng lượng, tôi sẽ đi bộ 90 phút. Nếu tôi muốn khơi dậy sự sáng tạo của mình và nghĩ ra những ý tưởng tuyệt vời cho bài viết, tôi sẽ ngồi xuống trong nửa giờ.

4.       Chú ý tránh những thứ làm bạn mất tập trung

Một trong những lợi ích của việc ở một mình là khi chúng ta ngắt kết nối với những người xung quanh, chúng ta dễ tiếp thu những ý tưởng mới hơn. Nhưng để làm điều đó, bạn không thể bị phân tâm.

Vì vậy nếu mục đích của bạn trong khoảng thời gian ở một mình là để tìm kiếm ý tưởng câu chuyện mới, hay để sáng tác các bài hát, hoặc chỉ để có những ý tưởng và những suy nghĩ mới mẻ hơn, bạn phải làm cách nào đó để tránh bị phân tâm.

Điều đó có nghĩa là không có podcast, sách, âm nhạc hay những cuộc điện thoại. Chỉ với những suy nghĩ của riêng bạn mà không có bất kỳ sự cản trở nào.

Bạn có thể lo rằng sẽ cảm thấy nhàm chán – nhưng bạn sẽ nhận ra rằng khi liên tục dành thời gian để ở một mình, đó là một trong những cách giải trí hiệu quả.

Những lúc ở một mình, và đột nhiên bạn muốn check mail, cập nhật mạng xã hội, xem tin tức hay đọc sách, hãy cố gắng xua đi những điều đó bằng những suy nghĩ bên trong.

Giống như khi ngồi thiền. Lúc bắt đầu có thể bạn sẽ không làm tốt, nhưng nếu luyện tập nhiều hơn, bạn sẽ cải thiện được kỹ năng này. Và bạn sẽ đạt được rất nhiều điều hơn thế.

Tóm lại

Thật ra việc ở một mình có vẻ khá đáng sợ, khi không có bất kỳ sự liên kết nào với thế giới xung quanh như một quyển sách hay điện thoại.

Nhưng khi ngắt kết nối với xã hội để dành thời gian ở một mình, điều đó giúp ta làm mới lại bản thân và đồng hóa thông tin mới.

Kết quả là chúng ta sẽ có một cái nhìn hoàn toàn mới, ý tưởng mới, hay một sự sáng tạo đáng kinh ngạc và hiểu ra rằng thời gian không làm gì cả chưa chắc đã là lãng phí.