Còn trẻ nên đầu tư vào đâu để được lợi cả đời


Câu trả lời của mình là đầu tư vào chính bản thân chúng ta. Cái hay của việc đầu tư vào bản thân là chúng ta hoàn toàn có thể làm chủ, kiểm soát đối tượng đầu tư (chính mình). Hãy thử so sánh đầu tư cá nhân với đầu tư chứng khoán, đầu tư kinh doanh – khi mà hiệu quả đầu tư của bạn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác, và bạn sẽ thấy rõ được cái hay của việc đầu tư vào bản thân mình.

Đầu tư vào bản thân giúp chúng ta có được tương lai tốt đẹp hơn, tự tin hơn, hạnh phúc hơn, và thành công hơn. Giờ thì chắc bạn đang nghĩ, ok, tôi muốn đầu tư vào bản thân, nhưng tôi nên đầu tư vào các mặt nào của bản thân và nên đầu tư như thế nào.

Trong bài viết này, mình muốn chia sẻ những “hạng mục” của bản thân mà chúng ta nên đầu tư càng sớm càng tốt.

Đầu tư vào kiến thức

Hiểu biết về nhiều vấn đề khác nhau cũng như có hiểu biết sâu về một vài vấn đề nhất định sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội để thành công. Kiến thức giúp bạn giải quyết vấn đề một cách hiệu quả hơn vì khi đó, bạn có thể kết hợp nhiều mảng kiến thức khác nhau vào một phương án. Hơn nữa, kiến thức còn giúp bạn trở thành một con người thú vị hơn trong mắt người khác. Việc không ngừng học hỏi những điều mới cũng sẽ khiến chúng ta trở nên thông minh, minh mẫn hơn.

Có 1001 cách để tăng vốn kiến thức của bản thân. Học ở trường. Đăng ký khoá học ở trung tâm. Đọc sách. Xem TED Talk. Nghe podcast. Gặp gỡ những người tài giỏi. Vân vân và vân vân.

Đầu tư vào kỹ năng

Nắm bắt được càng nhiều kỹ năng khác nhau, bạn sẽ có càng nhiều cơ hội để trải nghiệm một cuộc đời thú vị và đáng sống hơn. Các kỹ năng ở đây không nhất thiết chỉ là những kỹ năng liên quan và phục vụ cho công việc và sự nghiệp của bạn, mà còn có thể là các kỹ năng khác trong đời sống hằng ngày như chơi một nhạc cụ nào đó, vẽ tranh, bơi lội, nấu ăn, chơi thể thao, lái xe…

Tương tự như đầu tư vào kiến thức, có rất nhiều cách để bạn có thể làm chủ và nâng cao các kỹ năng của bản thân. Học qua sách vở. Học qua bạn bè. Học qua thực hành. Vân vân và vân vân.

Đầu tư vào trải nghiệm

Mark Twain từng có một câu, đại ý: 20 năm sau, bạn sẽ thất vọng về những điều bạn đã không làm nhiều hơn những điều mà bạn đã làm. Thế nên, nếu có thể hãy trải nghiệm càng nhiều càng tốt.

Năm 26 tuổi, khi mình đi du học, mình nhớ mẹ mình đã bảo với thằng cháu mình là, cuối cùng thì cô Dung đã đi du học rồi. Vì đó là trải nghiệm mà mình mơ ước bao lâu nay. Bỏ một năm ra, không làm việc nữa mà chỉ để học, để trải nghiệm cuộc sống DHS ở châu u mang đến cho mình nhiều câu chuyện thú vị, làm phong phú thêm vốn sống của mình. Điều này còn mang đến lợi ích cho sự nghiệp của mình sau này nữa.

Có rất nhiều kiểu trải nghiệm khác nhau, tuỳ theo sở thích và khả năng của bạn. Sau này, có thể mình đã không nhớ được chính xác 1 năm ở đây đã học những môn gì, được điểm số như thế nào. Nhưng mình sẽ nhớ những ngày nghịch tuyết cuối mùa đông, những đêm ngủ ở sân bay để tiết kiệm tiền, những ngày bơi lội khắp các biển của Santorini đến khi da cháy nắng, cái ngày lặn biển ở Malta, cái lần lạc tàu lên xuống ở Berlin chỉ vì muốn ăn một bát phở Hà Nội…

Đối với những bạn không thích du lịch, du học, các trải nghiệm mà các bạn muốn có, muốn đầu tư vào có thể sẽ khác. Ra một cuốn sách, nói chuyện với 10 người xa lạ mỗi ngày, tham gia một hội thảo nào đó, đứng nói chuyện trước đám đông… chẳng hạn. Hãy làm điều gì đó, tạo ra trải nghiệm cho riêng mình.

Không có trải nghiệm, tuổi trẻ của chúng ta không đáng giá một xu bạn ạ.

Đầu tư vào sức khoẻ

Sức khoẻ đóng vai trò quan trọng như thế nào trong cuộc sống của chúng ta, hẳn mình không cần nhắc đến nữa đúng không nào? Nhưng mình, cũng giống như bạn, từng nghĩ rằng mình luôn có ngày mai, ngày kia, và nhiều ngày nữa để đầu tư vào sức khoẻ. Nên là, ngày hôm nay hãy cứ thoải mái đùa nghịch với sức khoẻ của chính mình đi.

Mình không muốn các bạn phải đợi đến khi ốm nằm liệt giường như mình của vài năm trước rồi mới nhận ra sức khoẻ quan trọng đến mức nào. Có rất nhiều thứ chúng ta muốn làm và nếu không có sức khoẻ thì chúng ta không làm gì được hết các bạn ạ. Mình muốn đi leo núi, đi xuyên rừng, muốn có thể lặn biển cả ngày lẫn đêm nhưng thể lực yếu nên chỉ đi chừng tiếng, lặn một chặp là thấy mệt rồi.

Hãy dành thời gian để đầu tư vào sức khoẻ của mình, các bạn ạ. Lợi ích của nó không chỉ là điều bạn nhìn thấy hôm nay mà còn là những gì mà bạn của tương lai nhất định sẽ thấy biết ơn bạn. Tập thể dục mỗi ngày. Chơi môn thể thao nào đó. Không thức khuya nữa. Không uống rượu bia nữa. Ăn uống lành mạnh hơn.

Mình cực kì ghét môn thể dục, môn nào cũng ghét trừ môn bơi. Bơi rất có lợi cho sức khoẻ nhưng mình không thể đi bơi thường xuyên được (vì bơi ở đây hơi mắc), nên mình cố gắng tập thể dục ở nhà. Mở YouTube lên, có hàng trăm video hướng dẫn cách tập. Tập cardio, tập cơ bụng, nhiều dã man các bạn ạ. Mình cũng chăm chỉ uống vitamin để bổ sung cho những gì cơ thể mình còn thiếu nữa. Và ăn nhiều hoa quả, uống nhiều nước hơn. Uống nước, với mình là chuyện tẻ ngắt trên đời, nhưng mình cũng phải cố. Các bạn cố cùng mình nhé. Chúng mình hãy cùng khoẻ nhé, nhé, được không?

Đầu tư vào tài chính

Thường nghe người ta bảo tiền không nhất thiết mang lại hạnh phúc. Nhưng không ai có thể phủ nhận là rõ ràng tiền mang đến cho chúng ta cơ hội được hạnh phúc theo nhiều cách khác nhau hơn, cho chúng ta sự tự do làm những gì mình thích.

Ngoài việc chăm chỉ làm việc, tiết kiệm tiền, bạn có thể nghiên cứu các cách đầu tư để làm gia tăng số tiền mình đang có. Để làm được điều này, chúng ta cần quay lại và đầu tư vào kỹ năng tài chính của mình một chút. Vì một tương lai không rỗng túi nhé các bạn ơi.

Đầu tư vào mối quan hệ

Mối quan hệ nào xứng đáng và mối quan hệ nào thì không. Hãy xác định rõ nhé các bạn ơi. Khi đã xác định được rồi, hãy đầu tư vào các mối quan hệ bạn cho rằng cần thiết.

Dành thời gian cho gia đình là chắc chắn rồi nè. Nhưng ngoài gia đình ra, bạn cũng nên đầu tư thời gian, công sức và thậm chí cả tiền bạc vào việc nuôi dưỡng các mối quan hệ phục vụ cho công việc, cho cuộc sống cá nhân.

Mình từng nhớ đọc một bài về cách chia tiền lương hằng tháng thành các phần nhỏ và luôn có một phần dành cho việc nuôi dưỡng các mối quan hệ. Dù là một bữa cà phê, một cuộc điện thoại hay một món quà nhỏ, hãy đầu tư vào mối quan hệ xứng đáng nhé.

Cả bạn và mình, chúng ta hãy cùng nhau đầu tư vào bản thân, để có thể trở thành phiên bản tốt hơn của bản thân mình, bạn nhé. Đơn giản vì, bạn không thể kỳ vọng ngày mai sẽ khác, nếu như bạn của ngày mai cũng chẳng khác gì bạn của ngày hôm nay được. Quyết tâm, quyết tâm, quyết tâm!