Trong cuộc sống có một kiểu người, khi ở cùng với họ, giống như uống nước trắng vậy, tuy có thể uống nhưng lại không có hương vị, chúng ta gọi họ là ‘người vô vị’. Một kiểu khác là người mang lại niềm vui trong cuộc sống; khi ở với họ, cả thế giới cũng biến thành có ý nghĩa, họ được coi là ‘người thú vị’.

‘Người thú vị’ tựa như gia vị cho rau và thức ăn của bạn, là ánh sáng rực rỡ của bạn. Họ khiến bạn thán phục, khiến bạn bất ngờ thích thú, họ là phong cảnh sáng đẹp trong cuộc sống của bạn.

Còn ‘người vô vị’ giống như một cái chăn ướt đắp lên cho người khác, bản thân không biết sống thế nào cho hạnh phúc, cũng khiến người khác cực kỳ không thoải mái.

Mọi người đều muốn kết giao với ‘người thú vị’, họ không những hài hước, khôi hài mà còn rất trí tuệ.

Chúng ta hãy cùng thảo luận về ‘người thú vị’ và ‘người vô vị’, cùng giải thích một chút!

Làm người đàn ông có thú vui thì không thô tục; làm người phụ nữ thú vị thì mới cao nhã

Trên một trang mạng nọ từng có vấn đề đặt ra rất nóng bỏng: Làm một người vô vị thì trải nghiệm như thế nào?

Có một câu trả lời của người giấu tên được đánh giá cao: “Người khác thực sự sống một vạn ngày, mà người vô vị chỉ sống một ngày và lặp lại nó một vạn lần”.

“Đi nhà hàng chỉ gọi những món đã từng ăn rồi; trên bàn ăn khi người khác nói chuyện vui vẻ thì lại cúi đầu vào màn hình điện thoại; khi vô sự thì luôn ở nhà ngủ bù; khi nói chuyện phiếm thì luôn là những chủ đề nói đi nói lại…”

Hầu như mọi người đều không thích những người như vậy, bởi vì làm người như vậy thật là quá vô vị.

Người đàn ông vô vị là bản thân họ sống mà hầu như không có thú vui, thậm chí ảnh hưởng đến tâm trạng của những người từng tiếp xúc với họ.

Một cư dân mạng đã chê cười người bạn trai mình rằng:

Bạn nói muốn học yoga, anh ta nói: “Học đó có tác dụng gì, muốn giảm cân chạy vài vòng quanh chỗ ở không được sao”.

Bạn nói gần đây muốn trượt tuyết, anh ta nói: “Thực sự có tiền ư, lại chơi những trò cao cấp thế!”.

Bạn nói tôi thích vẽ tranh, anh ta nói: “Vẽ tranh hữu ích gì, lại không thể kiếm ra tiền”.

Cư dân mạng đó than thở rằng: “Có hữu ích hay không” là tiêu chuẩn duy nhất mà anh ta phán đoán sự việc có giá trị hay không, cuộc sống hầu như không có niềm vui nào cả. Người đàn ông vô vị đều như thế, sống những ngày tựa như một đường thẳng, hễ nhìn là thấy điểm cuối rồi.

Đối với người đàn ông, vô vị là sự khuyết thiếu hứng thú, cũng chính là khuyết thiếu năng lực “điều vị” trong cuộc sống. Đối với những điều tốt đẹp mà chưa biết thì không quan tâm, thế giới đầy màu sắc đã biến thành đen trắng, giống như nhai lại cây mía mà người ta đã nhai rồi, khô khốc, vô vị…

Có người nói rằng: Một người đàn ông vô vị, thế giới sẽ bỏ rơi bạn, sẽ không chào hỏi bạn.

Người đàn ông thú vị mới được xem là có cuộc đời tinh tế

Có người nói giữa sinh tồn và sinh sống kém nhau ở thú vị.

Câu nói này rất có đạo lý, đàn ông thú vị, dù sống những ngày thanh bần cũng đủ tư cách xưng là cuộc đời tinh tế.

Đàn ông có thú vui, cho nên mỗi ngày đều trở nên sống động, khiến cuộc đời thêm phần hứng thú.

Chính vì thế, người đàn ông có thú vui thì không thô tục.

Người phụ nữ quyến rũ nhất định là thú vị

Thú vị là loại năng lực hiếm có, có thể khiến bản thân vui vẻ, cũng có thể mang đến cho cuộc sống niềm vui và tiếng cười.

Một đời cùng là mấy chục năm, người phụ nữ vô vị sống những ngày ‘chịu đựng’, trong khi đó, người phụ nữ thú vị tuy không nhất định có ‘thi vị và chí hướng xa xôi’ và ‘sóng nước hoành tráng mênh mông’, nhưng lại khiến ngôi nhà nhỏ bé vui vẻ đầy ắp tiếng cười.

Người phụ nữ hấp dẫn nhất định là người phụ nữ thú vị, những cô gái khiến người ta chán ngán thì mỗi người đều có cái vô vị riêng.

Hứng thú là sự thú vị cao cấp nhất

Trong các loại niềm vui của phụ nữ, thì hứng thú không còn nghi ngờ gì nữa là một loại thú vị cao cấp nhất.

Hứng thú cao nhã, không chỉ khiến sức hấp dẫn của nữ tính thêu hoa dệt gấm, mà còn trở thành trợ lực cho sự nghiệp người chồng thăng tiến, khiến cảm tình và cuộc sống sau hôn nhân tràn đầy sắc thái quyến rũ.

Khi Dương Giáng và Tiền Chung Thư gặp nhau, câu đầu tiên mà Tiền Chung Thư nói là: “Tôi chưa đính hôn”.

Mà Dương Giáng đáp lại rằng: “Tôi cũng không có bạn trai”.

Vợ chồng Dương Giáng và Tiền Chung Thư. 

Sau khi hai người kết hôn, Tiền Chung Thư đã trúng tuyển học bổng du học sinh, Dương Giáng không ngần ngại bỏ dở nghiệp học của mình ở Đại học Thanh Hoa, cùng chồng đi du học ở Anh – Pháp.

Tiền Chung Thư sinh hoạt rất vụng về, ngoài việc học tập ra, Dương Giáng hầu như lo tất tần tật những việc nhỏ, làm cơm may áo, trèo tường hay leo cửa sổ đều được, không gì là không thể làm.

Dương Giáng trong thời gian ở cữ tại bệnh viện, Tiền Chung Thư mỗi ngày đều đến nhà hộ sinh thăm vợ. Hôm nay ông làm đổ lọ mực, ngày mai làm bẩn khăn trải bàn của chủ nhà, ngày mốt làm hỏng bản lề cửa, lại làm hỏng đèn bàn, với khuôn mặt đau khổ ông nói: “Tôi đã làm hỏng việc rồi”.

Nhưng Dương Giáng lại luôn cười và nói: “Không cần gấp, em sẽ giặt”, “Không cần gấp, em sẽ sửa”, “Không cần gấp, em sẽ xử lý”.

Từ đó về sau, câu “Không cần gấp” đã theo Tiền Chung Thư suốt một đời.

Mẹ của Tiền Chung Thư rất cảm kích người con dâu: “Giỏi viết lách, giỏi bếp núc, những việc nặng trong gia đình đều làm được, thực sự là người phụ nữ trang nhã ở phòng khách, đảm đang ở phòng ăn, xuống nước giỏi bơi, lên bờ giỏi nhảy, Chung Thư say người say phúc”.

Trong thời kỳ Cách mạng Văn hoá, Tiền Chung Thư đã viết ra “Quản Chùy Thiên” hồng đại tinh thâm lưu truyền về sau.

Dương Giáng cũng đã hoàn thành dịch thuật  8 quyển bộ tác phẩm “ Don Quixote de, nhà quý tộc tài ba xứ Mancha“, đỉnh cao của tiểu thuyết châm biếm.

Trong cuộc hôn nhân hơn 60 năm, hai người họ có cùng hứng thú, yêu thương lẫn nhau, giúp đỡ lẫn nhau, cùng tiến cùng thoái, cùng vinh cùng nhục. Tiền Chung Thư gọi Dương Giáng là “người phụ nữ tài năng nhất, người vợ dịu hiền nhất”.

Vì có cùng hứng thú, cho họ sự tâm đầu ý hợp, người phụ nữ trở nên thú vị cao nhã.

***

Người thú vị giống như cảnh đẹp, một cuốn sách cảm động, một bầu rượu say lòng người, một làn gió ấm phiêu đãng trong những ngày lạnh. Người thú vị lưu lại trong tim bạn. Đã khóc, đã cười, đã say, đã cảm động, chúng ta thích giao thiệp với người thú vị. Họ hài hước, hóm hỉnh lại còn rất trí tuệ, lan tỏa năng lượng tích cực; có ảnh hưởng, làm ấm áp người khác.