Khoa học nói rằng còn nhiều thứ tạo nên sức hút của bạn hơn là vẻ bề ngoài

khoa-hoc-noi-rang-con-nhieu-thu-tao-nen-suc-hut-cua-ban-hon-la-ve-be-ngoai

Sự thu hút là một thứ vượt lên trên sắc đẹp. Nó là một lực hấp dẫn kéo người và người lại gần nhau, kết nối con người với nhiều hình thể khác biệt. Sự hấp dẫn đến rất tự nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một quy tắc vàng, bạn sẽ thất vọng đấy.

Sự thu hút là một thứ vượt lên trên sắc đẹp. Nó là một lực hấp dẫn kéo người và người lại gần nhau, kết nối con người với nhiều hình thể khác biệt. Sự hấp dẫn đến rất tự nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một quy tắc vàng, bạn sẽ thất vọng đấy.

Tuy nhiên, tốt hơn là bạn nên thất vọng. Như tác giả sách tự phát triển bản thân bán chạy nhất và diễn giả truyền cảm hứng người Mỹ – tiến sĩ Wayne Dyer bày tỏ luật hấp dẫn là “Bạn không hấp dẫn những gì bạn muốn, bạn hấp dẫn những gì giống bạn”. Chim cùng loài thì tụ tập thành bầy. Vì vậy tin tốt là ta không cần phải thay đổi bản thân để phù hợp với lý tưởng xã hội nhằm trở nên hấp dẫn hơn. Thay vào đó, khoa học cho rằng điều quan trọng nhất là phát triển cá tính riêng và có khao khát tạo dựng quan hệ sâu sắc với người khác.

1.     Sở thích âm nhạc đặc trưng

Trong một nghiên cứu năm 2014, những nhà nghiên cứu yêu cầu khoảng 1500 cá nhân (độ tuổi trung bình 28) xếp hạng sự hấp dẫn của những nhà soạn nhạc khác nhau dựa trên âm nhạc của họ. Kết quả cho thấy con người ưu tiên loại nhạc phức tạp về hình thức và cấu trúc. Họ cũng nói rằng muốn phát triển mối quan hệ lâu dài với người sáng tác loại nhạc phức tạp.

Âm nhạc là công cụ bày tỏ cảm xúc. Cá tính và phong cách của chúng ta phát triển khi khám phá những loại nhạc khác nhau. Vì vậy có một ý tưởng hay là bạn nên đa dạng sự lựa chọn của mình về âm nhạc và thậm chí hãy học một nhạc cụ mới.

2.     Thể thao trau dồi tâm trí và cơ thể

Thể thao khiến cả tâm trí lẫn cơ thể chúng ta khỏe hơn, từ đó khiến chúng ta trông hấp dẫn hơn. Ví dụ, theo một nghiên cứu năm 2014 tại Đại học Alaska ở Anchorage, người ta khám phá ra rằng những người hay chịu “rủi ro săn bắn” nhìn chung được xem là hấp dẫn hơn.

Rủi ro săn bắn giống như những rủi ro những người cổ đại thường trải qua, bao gồm đạp xe leo núi, lặn biển sâu và trượt patin.

3.     Tự tin giúp chúng ta hài hước

Lo sợ lạc lõng khiến chúng ta nhàm chán. Vì vậy chìa khóa để trở nên thu hút và có một óc hài hước đó là chấp nhận bản thân mình là ai.

Chẳng hạn nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng con người thường bị thu hút bởi những người có thể khiến họ cười.

Trong một nghiên cứu nhỏ, một nhà tâm lý học yêu cầu 3 người đàn ông kể 1 chuyện đùa cho những người bạn trong khi có 1 phụ nữ ngồi gần đó. Kết quả cho thấy người nào khiến người khác cười nhiều có khả năng cao lấy được số điện thoại của người phụ nữ. Họ cũng được người phụ nữ đánh giá là hấp dẫn và thông minh.

“Ảnh hưởng của óc khôi hài lên phụ nữ có thể giải thích được phần nào sự thật mà những người vui tính được cho là quảng giao và thông minh hơn, cũng là những điều mà phụ nữ tìm kiếm ở người bạn đời”, nhà nhân chủng học Gil viết.

4.     Có những người bạn tốt khiến chúng ta trông thu hút

Sẽ không đủ nếu chỉ phát triển cá tính riêng. Ở giữa những người bạn khiến chúng ta trông thu hút hơn. Điều này không chỉ vì bạn bè có tác động tích cực lên chúng ta và khiến tính cách chúng ta phong phú hơn, một nghiên cứu từ Đại học California ở San Diego tìm ra rằng người ra trông được hơn khi ở trong một nhóm.

Trong một thí nghiệm, người tham gia được yêu cầu nhìn vào gương mặt phụ nữ và đàn ông lúc trong nhóm và lúc là hình chân dung. Kết quả cho thấy người tham gia đánh giá phụ nữ và đàn ông hấp dẫn hơn khi họ được chụp hình trong một nhóm.

Có khả năng là não bộ chúng ta tập hợp những khuôn mặt trong một bức ảnh lại, vì vậy khiến mỗi khuôn mặt trông chuẩn hơn và vì vậy hấp dẫn hơn.

“Đi cùng vài người bạn có thể là một chiến lược hẹn hò tốt, đặc biệt nếu đặc điểm gương mặt họ có thể bổ sung cho bạn những nét không hấp dẫn nào đó”, tác giả Drew Walker và Edward Vul đã viết.

5.     Nét hấp dẫn của một người là sự có thể tiếp cận được của họ.

Khi nói về sự hấp dẫn, chúng ta thường nghĩ tới ngoại hình và tính cách. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy nét hấp dẫn nhất của một người là sự sẵn có của họ. Chúng ta càng có khả năng tiếp cận cao, chúng ta càng hấp dẫn.

Trong hẹn hò thì đó là sự có thể tiếp cận về hình thể. Nhưng điều đó không đủ. Những đối tác hướng đến sự lãng mạn lâu dài sẽ tự hỏi “Liệu người này có mở lòng với mình?”. Cởi mở để tạo dựng mối quan hệ sâu xa hơn cũng quan trọng không kém trong tình bạn.

Trong kinh doanh thì đó là sự có thể tiếp cận  về kinh tế và trí tuệ “Liệu người này có làm việc với tôi?”

Đó là vì mọi người, bao gồm những người chúng ta đang thu hút, khao khát kết nối và khao khát các mối quan hệ thân tình. Con người có nỗi sợ chung là sợ bị từ chối. Sự có thể tiếp cận được vì vậy có thể mở cánh cửa giữa chúng ta với người khác, vì vậy làm chúng ta hấp dẫn hơn.

6.     Cho phép mình có những cuộc đối thoại sâu hơn

Trong nghiên cứu năm 1997, Đại học State ở NY, nhà tâm lý học Arthur Aron và đồng nghiệp thiết kế hai dạng câu hỏi cho hai nhóm sinh viên để dẫn dắt cuộc đối thoại của họ. Một dạng câu hỏi là cuộc nói chuyện ngắn, và dạng kia gồm những câu hỏi sâu hơn. Những người hỏi những câu hỏi sâu cảm thấy nhiều kết nối hơn. Thậm chí đã có một cặp đôi yêu nhau.

Những đoạn đối thoại sâu cho phép chúng ta phát triển cá tính và hiểu nhau hơn. Vì vậy nếu chúng ta càng hứng thú với cuộc đối thoại, chúng ta càng trở nên cuốn hút.

7.     Đơn giản một nụ cười có thể khiến một người xinh đẹp hơn.

Sau cùng, cái đẹp đến từ trái tim. Hai thí nghiệm ở Thụy Sỹ tìm ra rằng một người càng cười tươi bao nhiêu, gương mặt cô ấy càng quyến rũ. Một biểu cảm vui vẻ có thể bù đắp cho sự thiếu hấp dẫn.

Một nghiên cứu khác tên là “Người hạnh phúc là người chiến thắng: Tác dụng của biểu cảm lên sự hấp dẫn giới tính” được xuất bản trong tờ Emotion cũng chỉ ra hạnh phúc là biểu cảm hấp dẫn nhất ở nữ giới.

Vì thế, một nụ cười đơn giản cũng khiến một người trở nên xinh đẹp và hấp dẫn hơn.