Làm thế nào để cuộc sống có ý nghĩa

Ngày ta nằm trong bụng mẹ, ta chỉ cảm nhận được hơi ấm tình thương, sự bao bọc che chởmang cho ta cảm giác hết sức an toàn và ấm áp. Từ khi cất lên tiếng khóc chào đời chođến mãi sau này, có lẽ sẽ không  có lần thứ hai để ta trở lại mái nhà nhỏ trong lòng mẹ đó. Bởi vì, chính giây phút định mệnh ấy, một sinh linh bé bỏng đã được sinh ra đồng nghĩa với việc một cuộc sống mới nảy nở. Với sứ mệnh đón nhận cuộc sống mới, bất cứ ai cũng phải có trách nhiệm giữ gìn, bảo vệ nó. Và sứ mệnh sẽ toàn vẹn hơn nếu ta biêt cách làm cho cuộc sống ý nghĩa. Một câu hỏi lớn đặt ra là “Làm thế nào để cuộc sống có ý nghĩa ?’. Và câu hỏi quan trọng đó sẽ có nhiều câu trả lời khác nhau từ nhiều cá nhân.

Như đã nói ở trên, cuộc đời sẽ bắt đầu từ lúc một con người được sinh ra. Tuy nhiên, cuộc sống muôn màu ấy không phải là khoảng thời gian từ khi ta sinh ra cho đến khi ta chết đi. Cuộc sống không đong đếm bằng thời gian, nó là một chuỗi những trải nghiệm quý báu của mỗi người. Chiếc chuỗi vô hình ấy không phải ai cũng giống ai mà có người nhiều, có người ít, có người sâu sắc nhưng có người lại hững hờ. Cuộc sống có ý nghĩa là khi ta cảm thấy mãn nguyện được tâm nguyện, ao ước bao lâu nay bằng chính  sức lực và trí tuệ minh mẫn của bản thân.

Nếu như tôi được hỏi mọi người rằng ” Họ có muốn một cuộc sống ý nghĩa không?” . Có lẽ ai cũng sẽ trả lời rằng “Có”. Một khi ta đã chinh phục được“ cuộc sống ý nghĩa” thì  cái điều ý nghĩa ấy sẽ không xoay quang riêng ta mà còn cả những người xung quanh, cả cộng đồng, toàn thế giới. Một cuộc sống ý nghĩa mang lại cho người ta sức  mạnh phi thường và động lực sống cho rất nhiều người. Có một cảm giác mà theo tôi khi một người đạt được thì nó không khác gì đang dắt ta  bay thư thả trên thiên đường đó là cảm giác mãn nguyện, thoải mái. Món quà tinh thần vô giá đó ắt sẽ chạm đến tâm hồn của kẻ đã chiếm được “cuộc sống ý nghĩa”

“Con người sinh ra là để sống chứ không phải là tồn tại”- Jack London nói. Một chiếc cây với vòng tuần hoàn quang hợp – hô hấp ta nói cái cây còn sống. Một con vật đang vận động, ăn uống  đều đặn mỗi ngày, ta cũng bảo rằng nó sống rất tốt. Nhưng thực ra, động- thực vật  đang thực hiện nhiệm vụ của chúng là”  tồn tại” chứ không phải là “sống” như một con người thực thụ. Sống ở đây ngoài thực hiện các chức năng để tồn tại, con người còn phải biết tính toán, suy nghĩ sao cho lí do mình tồn tại có ý nghĩa và để chứng minh mình là một con người. Do đó, “sống có ý nghĩa” là yêu cầu chung cho toàn nhân loại.

Tôi tâm đắc nhất một câu nói nổi tiếng của một nhà văn lớn người Mĩ : “Tôi nghĩ rằng mục đích của cuộc đời là sống hữu ích, sống có trách nhiệm, được tôn trọng và biết yêu thương. Trên hết, điều thật sự có ý nghĩa là: sống cho ai đó, vì cái gì đó và tạo nên dấu ấn riêng của bạn trên thế gian này”. Đây cũng chính là câu trả lời của riêng tôi cho câu hỏi lớn rằng “Làm thế nào để cuộc sống  có ý nghĩa?”  Để thực hiện được nghĩa vụ cao cả là bảo vệ cuộc sống và làm nó có ý nghĩa, trước tiên, ta cần xác định được mục đích sống. Và nên nhớ rằng ý nghĩa cuộc sống đến từ việc phục vụ cho một mục đích lớn lao hơn lợi ích của chỉ bản thân mình. Nhà văn Pháp Đi-đơ-rô có nói: “Nếu không có mục đích, anh không làm được cái gì cả…”. Vì vậy, thật sự rất quan trọng để xác định được mục đích sống cho chính mình nếu muốn đạt được cuộc sống ý nghĩa. Mục đích sống của một người là do chính họ chọn. Mục đích sống có thể là sự đam mê một lĩnh vực nào đó, có thể là vì gia đình, người thân, vì muốn có công ăn việc làm ổn định sau này, vì muốn đạt học sinh giỏi, có thể vì danh vọng hay giàu có…. Mỗi thời điểm, độ tuổi, …. Khác nhau sẽ đặt ra những tiêu chí khác nhau. Tuy nhiên thật sự rất cần thiết để ta chắt lọc những mục đích sống tốt.

Một khi đã xác định được cho mình đâu là điểm đến tốt và phát triển bản thân thì nhiệm vụ tiếp theo  của công cuộc tiến tới “ cuộc sống ý nghĩa” của cá nhân là “ trách nhiệm sống”. Trách nhiệm ấy  được đề ra ngay sau khi ta xác lập được mục đích sống. Trước tiên là trách nhiệm để không từ bỏ mục tiêu phía trước. “ Không bao giờ bỏ cuộc” là câu khẩu hiệu đầu tiên cho chuyến đi đi đến thành công . Ví dụ, Nếu mục tiêu của bạn là gia đình, bạn phải có trách nhiệm nuôi sống, bảo vệ mái ấm gia đình.Nếu mục tiêu của bạn là công việc thì trách nhiệm của bạn là luôn hoàn thành ổn thỏa nó hay nếu bạn chọn con đường đam mê ca hát thì việc nổ lực không ngừng để  phát triển năng khiếu là trách nhiệm mới cho bạn. …  Không chỉ có trách nhiệm cho mục tiêu mà ta còn cần có trách nhiệm cho nhiều điều của cuộc sống. Chẳng hạn, đó là trách nhiệm khi bạn làm mắc lỗi lầm và cần sửa chữa, có trách nhiệm giữ gìn của cải chung cộng đồng….

Đồng thời, sống có ý nghĩa là khi ta biết cách yêu thương đồng loại, yêu thương thiên nhiên, loài vật, yêu mê những cái đẹp tâm hồn, yêu âm nhạc, yêu văn thơ…. Và luôn giữ cho mình tâm trạng thanh thản, nhẹ nhõm, thanh tịnh. Nhưng, con người ta phải luôn giữ gìn danh phẩm và làm cho mọi người đều tôn trọng mình. Cuộc sống sẽ thiếu ý nghĩa nếu ta bị khinh thường hay không được tôn trọng, bình đẳng bởi nó làm mất giá trị của một con người.

Và điều thực sự có ý nghĩa đối với cuộc sống là sống cho ai đó vì cái gì đó và tạo nên dấu ân riêng của bản thân.  Cuộc sống sẽ trở nên vô cùng ý nghĩa khi ta sống vì những mục đích to lớn. Đó là sống  cho những con người chung quanh, cụ thể là vì một người mà ta có cảm tình sâu sắc nhất hay một điều có ý nghĩa thiêng liêng không chỉ riêng ta mà cả dân tộc. Đó có thể là độc lập tự do của một quốc gia. Đất nước Việt Nam trải qua hơn 1000 năm dựng nước và giữ nước, để có thể bảo toàn độc lập dân tộc cho đến bây giờ là một ý nghĩa hết sức to lớn đối với công dân Việt Nam. Chúng ta sống hôm nay là còn cho cả tương lai đất nước, cho sự phát triển thịnh vượng của một quốc gia đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Mỗi tâm tưởng của mỗi người đối với tương lai, vận mệnh đất nước cũng chính là điều ý nghĩa của cuộc sống. Bên cạnh đó, dấu ấn riêng của ta dâng hiến cho thế gian là món quà chân thành để đúc lên món quà ý nghĩa đó. Những dấu ấn riêng ấy  là những hi sinh to lớn của các anh hùng dân tộc , sự gian lao của Bác Hồ trong những ngày bôn ba tìm đường cứu nước, là những bài thơ , bài hát  làm cảm động lòng người hay những phát minh, sáng tạo vĩ đại trên toàn thế giới từ các nhà phát minh tài ba: Eistein, Newton, Alexander Graham Bell, Bill Gates….. Chúng ta không cần phải cố tạo nên những cống hiến, những dấu ấn lẫy lừng đến thế vì thật  đáng trân trọng biết bao khi ta đã hi sinh những công lao tuy nhỏ bé nhưng ý nghĩa vô cùng cho nhân loại. Đó cũng được xem là dấu ấn riêng của chính ta!

Nhà văn người Nga Nikolai A.Ostrovsky đã viết: “Cái quý nhất của con người ta là sự sống. Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí, cho khỏi hổ thẹn….”Chúng tha hãy tạo nên cuộc sống  thật ý nghĩa cho mình, cho gia đình, xã hội để bức tranh cuộc sống tươi đẹp sẽ luôn trường tồn mãi với thời gian.