Làm thế nào để tránh cảm giác khó chịu khi ghen tị?

Ghen tị với thành công của người khác là chuyện không của riêng ai và mang đến cảm xúc tiêu cực khiến bạn mất đi động lực của chính mình.

Từ bạn bè, đồng nghiệp đến cả những người thành công, xinh đẹp, tài năng chẳng hề quen biết trên mạng… đều là đối tượng khiến ta dễ nảy sinh cảm giác ghen tị và so sánh khi nhìn vào những thành tựu của họ. Nhờ sự phát triển của mạng xã hội, cảm giác không mấy dễ chịu này càng được xuất hiện và nhân lên nhiều lần hơn. Nó khiến chúng ta cảm thấy bản thân thật kém cỏi, thật bất hạnh. Vậy làm thế nào để vượt qua những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực này?

NIỆM “CÂU THẦN CHÚ”

Ghen tị giống như bạn đang tự “uống chất độc” vào người và để những cảm xúc tiêu cực xâm chiếm hoàn toàn tâm trí mình. Nó khiến bạn nảy sinh cảm giác tự ti, thất bại và kém cỏi, thậm chí mất đi động lực của mình. Vì thế, mỗi khi cảm thấy bản thân đang nảy sinh ghen tị, câu “thần chú”: “Cách nhanh nhất để trở nên bất hạnh là so sánh mình với người khác” sẽ giúp bạn cảm thấy bình tâm hơn. Đó cũng là một cách để bạn yêu thương bản thân mình.

elle việt nam ghen tị 5

THỬ TỪ BỎ MẠNG XÃ HỘI TRONG 1 TUẦN

Có một sự thật là, chúng ta đang dần cho phép những người mình bấm like và nhấn nút follow (theo dõi) định hình lại góc nhìn về thế giới. Các blogger, nhiếp ảnh gia, người mẫu, KOL… trên mạng khiến mọi khoảnh khắc trên Instagram của họ thật hoàn hảo nhờ sự hỗ trợ của công nghệ, của bộ lọc màu từ các ứng dụng/phần mềm chỉnh ảnh. Nhưng để có được các bức ảnh lung linh để bạn trầm trồ, ngưỡng mộ, đôi khi là sự đánh đổi cả mồ hôi lẫn nước mắt phía sau hậu trường và không hề đẹp đẽ như bạn nghĩ. Vì thế, hãy thử từ bỏ mạng xã hội trong một tuần để có thể tập trung cảm nhận mọi thứ xung quanh bằng góc nhìn riêng của mình.

TẬP TRUNG VÀO THẾ MẠNH CỦA BẢN THÂN

Mỗi người sinh ra đều có tiềm ẩn ít nhất một thế mạnh. Có người may mắn phát hiện đam mê thực sự khi còn trẻ, tập trung phát huy chúng và đạt được những thành công nhất định. Nhưng cũng có người phải trải qua thật nhiều thời gian và trải nghiệm mới có thể thật sự hiểu được bản thân. Vì cuộc đời mỗi người là khác nhau, môi trường sống khác nhau, nên quá trình và thời điểm thành công cũng sẽ khác nhau. Thế nên thay vì ghen tị và để cảm giác tồi tệ đó tấn công mình, bắt đầu quá trình tìm kiếm đam mê sẽ giúp bạn bận rộn với cuộc sống của mình và bớt chú ý đến thành tựu của người khác hơn. Mặt khác, điều kỳ diệu là khi bạn có một mục tiêu để phấn đấu, lực hấp dẫn sẽ xoay chuyển thế giới để giúp bạn đạt được điều mình hằng khao khát.

CÓ CÁI NHÌN NHIỀU CHIỀU HƠN

Ai cũng đều có những vấn đề, những góc khuất của riêng mình và đều phải đấu tranh với các khó khăn trong cuộc sống dù lớn hay nhỏ mỗi ngày. Càng trò chuyện với nhiều người, chúng ta càng nhận ra thật sự họ cũng không hề hào nhoáng như bề ngoài đang tỏ ra. Đằng sau những thành công mà bạn ghen tị, ao ước đôi khi là những vất vả, những góc khuất của hiện tại và cả trong quá khứ. Đôi khi họ thành công sớm hơn bạn chỉ vì họ đã trải qua quá trình khó khăn đó sớm hơn mà thôi.

BIẾT ƠN NHỮNG GÌ MÌNH ĐANG CÓ

Có thể những điều bạn nghĩ là bình thường trong cuộc sống của mình nhưng lại là niềm khao khát của nhiều người khác. Trên thế giới này luôn có nhiều người hơn bạn nhưng cũng có người kém may mắn hơn. Biết ơn những gì mình đang có là một cách để hướng tâm trí bạn tập trung vào cuộc sống của bản thân. Khi ghen tị với người khác, bạn đang vô tình bỏ quên những điều tuyệt vời mình đang sở hữu.

“BẠN KHÔNG QUÁ SỚM CŨNG KHÔNG QUÁ MUỘN. BẠN CHỈ ĐANG ĐÚNG THỜI ĐIỂM TRONG ĐỜI MÀ THÔI”

Có người đã từng nói: “Bạn không quá sớm cũng không quá muộn. Bạn chỉ đang đúng thời điểm trong đời mà thôi!”. Thật vậy, tất cả chúng ta thật ra đều có một lộ trình riêng của cuộc đời và chẳng ai giống ai cả. Vì thế bạn không cần quá bận tâm và giày vò mình khi người khác cùng lứa tuổi (hoặc thậm chí nhỏ tuổi hơn) đạt được thành công. Thay vào đó, hãy mừng cho họ vì những nỗ lực bỏ ra của họ đã được đền đáp. Điều đó cũng bồi đắp cho bạn niềm tin về sự cố gắng để bắt đầu hành trình của chính mình.